Chuyện lạ ở CLB bóng đá TPHCM

Sau khi cựu HLV đội tuyển Việt Nam Toshiya Miura được bổ nhiệm làm HLV đội U20 Thái Lan, người ta mới phát hiện ra một sự thật thú vị, đó là ông Miura chưa làm việc ở đâu kể từ sau khi rời khỏi ghế HLV trưởng CLB bóng đá TPHCM.

Nhân chuyện của ông Miura, một người không thành công tại CLB bóng đá TPHCM nhưng được trọng dụng tại Thái Lan, điểm qua một loạt các HLV từng dẫn dắt đội bóng duy nhất hiện đang đại diện TPHCM đá tại V-League này, mới thấy toàn “hàng khủng”.

Người đưa CLB bóng đá TPHCM thăng hạng hồi năm 2016 là Lư Đình Tuấn, nhiều lần là trợ lý của HLV Park Hang-seo ở đội tuyển Việt Nam và U23. Khi thăng hạng, đội được giao cho Alain Fiard, người từng cầm quân tại Ligue 1 (Pháp). Sau đó, khi được chuyển giao cho chủ sở hữu mới, thì cựu HLV đội tuyển Việt Nam Toshiya Miura được mời về.

Kế đến là HLV Chung Hea-seong, người từng là Giám đốc kỹ thuật của Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc, là trợ lý số 1 của HLV Guus Hiddink ở World Cup 2022 và là đàn anh của HLV Park Hang-seo với tư cách là một trong những HLV được tôn trọng nhất Hàn Quốc. Sau nữa, là Alexsander Polking, người hiện đang là HLV tuyển Thái Lan với 2 chức vô địch AFF Cup liên tiếp.

CLB bóng đá TPHCM còn có thời gian ngắn được dẫn dắt bởi cựu HLV Việt Nam là ông Nguyễn Hữu Thắng và nay thì do ông Vũ Tiến Thành, một người từng làm trợ lý cho 3 đời HLV của đội tuyển Việt Nam trước đây. Đó là chưa kể đến 2 trường hợp Trần Minh Chiến và Trương Việt Hoàng cũng từng có thành công trong sự nghiệp huấn luyện nhưng vẫn bất lực tại CLB bóng đá này.

Nói cách khác, dù chỉ mới thăng hạng từ năm 2017 đến nay, nhưng CLB bóng đá TPHCM đã nhận được sự phục vụ của rất nhiều tài năng trên ghế HLV, có đẳng cấp cao. Họ cũng từng sở hữu ngôi sao Việt kiều Lee Nguyễn, hay bộ đôi “Vua phá lưới” giải Jamaica, hoặc chân sút số 1 lịch sử V-League Hoàng Vũ Samson cùng khá nhiều tuyển thủ quốc gia Việt Nam. Thế nhưng cho đến nay, thành tích của CLB bóng đá TPHCM lại rất đáng thất vọng khi chỉ có một mùa giải tiến đến được ngôi á quân hồi năm 2020. Mùa trước, họ suýt phải xuống hạng. Chỉ trong vòng 5 năm, đội bóng này đã có đến 9 HLV khác nhau và tuyển mộ đến gần 20 ngoại binh mang quốc tịch gần khắp 5 châu…

Những thành công của HLV Alexsander Polking trên cương vị HLV Thái Lan, hay việc ông Miura được trọng dụng, cho thấy các chọn lựa của CLB bóng đá TPHCM không hề sai, điều quan trọng là đội bóng này vẫn còn thiếu điều gì đó trong cách làm bóng đá của mình. Ở một góc nhìn khác, V-League thực sự là giải đấu rất khó thành công với các HLV ngoại, dù đó là các cựu HLV đội tuyển Việt Nam như A.Riedl, Miura, hay nhà vô địch Cúp C1 châu Âu Petrovic, hoặc trường hợp của đương kim HLV đội Saudi Arabia là Herve Renard, HLV Thái Lan Alexsander Polking…

Tin cùng chuyên mục