Abdullah Al-Rashidi: Xạ thủ 60 tuổi người Kuwait và bí quyết chiến thắng - không điện thoại, không Twitter, bắn súng mỗi ngày

Đến thời điểm này của ASIAD 19, đoàn thể thao Kuwait mới chỉ giành được vỏn vẹn... 3 tấm huy chương: 1 HCV, 1 HCB và 1 HCĐ; thì 2 trong số đó thuộc về “lão tướng” Abdullah Al-Rashidi. Xạ thủ năm nay đã 60 tuổi từng giành HCĐ ở kỳ Olympic tại Tokyo hồi năm 2021 là chủ nhân của tấm HCV cá nhân nam môn bắn súng, nội dung bắn đĩa bay skeet, và HCB đồng đội hỗn hợp bắn đĩa bay skeet. Đâu là bí quyết thành công của “ông lão” sinh năm 1963?
Al-Rashidi nạp đạn đầy ấn tượng như trong phim hành động Hollywood
Al-Rashidi nạp đạn đầy ấn tượng như trong phim hành động Hollywood

“Lịch sử” của Al-Rashidi

Cái tên Al-Rashidi đã được nhắc đến từ nhiều năm trước, khi ông liên tục giành ngôi Vô địch thế giới nội dung bắn đĩa bay skeet cá nhân trong các năm 1995, 1997 và 1998. Rồi cho đến năm 2011, khi ông chỉ giành được tấm HCĐ, dù thi đấu trong nội dung bắn súng sở trường tại Belgrade, nhiều người đã nghĩ rằng Al-Rashidi chuẩn bị “hết thời”.

Nhưng sự nghiệp ông lại tiếp tục kéo dài. Tại ASIAD 19, kỳ Á vận hội diễn ra tại Incheon (ở Hàn Quốc) hồi năm 2014, ông giành tấm HCV ở nội dung thi đấu sở trường khi đánh bại xạ thủ Xu Ying của Trung Quốc trong trận đấu play-off chung kết với điểm số 16-12. Kể từ đó trở đi, cái tên Al-Rashidi đã được nhắc trở lại trong làng bắn súng và bắn đĩa bay.

Ở kỳ Olympic Rio de Janeiro 2016, Al-Rashidi thi đấu trong vai trò “VĐV Olympic độc lập”, do thể thao Kuwait bị IOC cấm cửa, bởi vì chính phủ nước này can thiệp quá nhiều vào thể thao - dù gặp rất nhiều khó khăn, ông vẫn thi đấu khá thành công.

Al-Rashidi thi đấu trong màu áo... Arsenal ở Rio

Al-Rashidi thi đấu trong màu áo... Arsenal ở Rio

Sau khi vượt qua vòng đấu loại, ở vòng đấu bán kết, ông đạt mức điểm số 14 và giành vé vào trận tranh tấm HCĐ với đối thủ Mykola Milchev (Ukraine, vô địch kỳ giải Olympic Sydney 2000), người đạt mức 15 điểm. Chiến thắng của Al-Rashidi khá nghẹt thở khi ông cũng bằng điểm 2 xạ thủ khác là Jesper Hansen (Đan Mạch) và Stefan Nilson (Thụy Điển) nhưng hơn chỉ số phụ: của ông là +4 so với 2 người kia là +3.

Trong trận tranh play-off tranh tấm HCĐ, ông đánh bại Milchev với điểm số trực tiếp và 16-14. Đây là tấm HCĐ đẳng cấp Thế vận hội đầu tiên trong sự nghiệp của Al-Rashidi, thế nên, nó có rất nhiều ý nghĩa.

Ở Olympic Tokyo, lần này khi được đại diện cho màu cờ sắc áo Kuwait, Al-Rashidi đã “đường đường chính chính” giành tấm HCĐ thứ 2. Ông đạt mức điểm số là 46, so với HCV Vincent Hancock (Mỹ): 59 điểm và HCB Hansen (Đan Mạch): 55 điểm.

Al-Rashidi tạo dáng kiểu teen khi thắng HCĐ ở Tokyo

Al-Rashidi tạo dáng kiểu teen khi thắng HCĐ ở Tokyo

60 tuổi, bắn chính xác tuyệt đối 60 mục tiêu/60 phát bắn

Với độ tuổi lớn đến như vậy, không có ai dám tin Al-Rashidi lại đang “cháy lửa - điểm hỏa” với trạng thái đỉnh phong. Ở vòng thi chung kết, trải qua 6 đợt bắn, ông đã đạt thành tích chính xác tuyệt đối, bắn 60 phát trúng cả 60 mục tiêu, giành được 60 điểm tối đa.

Đây chính là thành tích cân bằng với Kỷ lục thế giới mà xạ thủ người Ấn Độ - Angad Vir Singh Bajwa, từng thiết lập tại Kuwait City hồi năm 2018. Thế nên, cũng có thể xem như đây là... Kỷ lục thế giới tiếp theo, cho đến khi Liên đoàn nghĩ đến việc thi đấu bằng 7 loạt bắn, chẳng hạn là như vậy!

60 tuổi, mang về tấm HCV đầu tiên cho thể thao Kuwait ở ASIAD 19 với điểm số tuyệt đối là Kỷ lục thế giới, đánh bại Anantjeet Singh Naruka (Ấn Độ, sinh năm 1998), người mới ra đời thì Al-Rashidi đã giành tấm HCV thứ 3 ở giải Vô địch thế giới. Còn gì kinh khủng hơn ở “tay thiện xạ” người Kuwait này.

Bí quyết thành công rất "đơn giản"

Sau tấm HCV, Al-Rashidi chia sẻ bí quyết thành công với các phóng viên đáng tuổi con cháu: “Tôi rất hạnh phúc khi giành tấm HCV thứ 4 trong sự nghiệp, vì tôi đã bước sang tuổi 60 rồi. Hôm nay, tôi chỉ bắn hụt 1/110 mục tiêu (tính cả vòng đấu loại). Điều này chỉ xảy ra khi mà bạn tập bắn súng mỗi ngày, bạn tập luyện cả trí óc lẫn thể lực, đi bơi, ăn uống tốt”.

“Lão tướng” Al-Rashidi giải thích kỹ hơn về chế độ tập luyện của ông, các yêu cầu về sự tập trung tối đa và tránh xao nhãng: “Bạn phải giữ cho cơ thể mình thật khỏe mạnh. Tôi không nhìn vào điện thoại hay Twitter, bởi vì điều đó không tốt cho đôi mắt của bạn. Tôi chăm sóc cặn kẽ cơ thể mình, đi ngủ sớm và dậy sớm. Tôi đề ra một chương trình tập luyện tốt nhưng đầy khó khăn để hướng đến tương lai”.

Nhưng phải trả lời phỏng vấn đến... 12 giờ đêm

Sau tấm HCV cá nhân, ông giành thêm tấm HCB ở nội dung bắn đĩa bay skeet đồng đội hỗn hợp. Đến giờ, đó vẫn là tấm HCB duy nhất của thể thao Kuwait tại kỳ Á vận hội đang diễn ra sôi nổi ở “thiên đường hạ giới” Hàng Châu.

Al-Rashidi giành thêm HCB ở nội dung đồng đội

Al-Rashidi giành thêm HCB ở nội dung đồng đội

Nhưng cũng vì vậy, nó đẩy ông vào một tình thế “phiền toái dễ thương”. Ông lại phải... trả lời phỏng vấn báo giới, sau một đêm quá đỗi bận rộn vì, cũng trả lời phỏng vấn báo giới với tấm HCV lịch sử thứ 2 ở Asian Games...

“Hôm nay tôi rất mệt mỏi vì hôm qua là tôi phải hoạt động nguyên ngày. Khi tôi quay trở về đến khách sạn ngày hôm qua, tôi phải trả lời các cuộc phỏng vấn truyền hình và cả những người khác cho đến tận 12 giờ đêm”.

“Rất nhiều người nhắn tin chúc mừng, quá nhiều và tôi không thể ngủ được (lần này, ông không thể không... nhìn vào điện thoại). Tôi chỉ ngủ được khoảng 3 tiếng đồng hồ. Hôm nay tôi bắn 3 vòng khá OK và tấm HCB là không tồi”.

Sẽ tiếp tục bắn súng ở Olympic Los Angeles, khi đã... 65 tuổi?

Năm nay đã 60 tuổi, liệu Al-Rashidi có tính đến việc “dừng lại”??? Có thể là không, khi Olympic Paris 2024 đang ở khúc quanh ngay trước mắt, và năm sau, ông “cũng chỉ mới” 61 tuổi mà thôi.

Theo Al-Rashidi, ông vẫn còn chặng đường dài phía trước, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng của mình về các Thế vận hội: “Tôi muốn hướng đến Olympic Paris, vì có lẽ tôi sẽ có được cơ hội tham dự. Nếu đó là ý của đấng Allah, tôi thậm chí có cơ hội bắn súng ở 2 kỳ Thế vận hội tiếp theo”.

Tin cùng chuyên mục