Võ sĩ bất bại người Đức chết trên sàn đài vì đau tim, Tyson Fury có 1 năm để tính toán giải nghệ hay không

Một võ sĩ người Đức gốc Thổ, anh Musa Yamak, vừa gục ngã và qua đời ngay trên sàn đài ở một sự kiện diễn ra tại Garching (cách thành phố Munich khoảng 16 km về phía Bắc). Đáng chú ý, Yamak chính là võ sĩ “bất khả chiến bại” tính cho đến thời điểm đó. Anh có thành tích thắng 8-0 và cả 8 chiến thắng đều tuyệt đối bằng KO.

Musa Yamak
Musa Yamak

Võ sĩ quê vùng Bavaria đối mặt với đối thủ người Uganda, anh Hamza Wandera, với tham vọng giành lấy chiến thắng thứ 9 trong sự nghiệp đấu quyền chuyên nghiệp “vẫn còn rất non trẻ” của mình.

Tiếc là, anh đã gục ngã ở hiệp 3 và bất tỉnh hoàn toàn. Dù cho các nhân viên y tế có mặt tại hiện trường đã cố gắng hồi sức, sau đó đưa Yamak đi cấp cứu, anh vẫn không thể hồi tỉnh và được tuyên bố là đã chết vì nhồi máu cơ tim (hoặc đau tim).

Cụ thể tình huống: Sau khi người hâm mộ rời khỏi sàn đài, các thành viên gia đình của Yamak đã xuất hiện cố gắng tháo dây đài và di chuyển các ghế ngồi khỏi khu vực khán đài để xe cấp cứu có thể tiếp cận sàn đài  và đi đến chỗ Yamak đang nằm bất động.

Tuy nhiên, theo như cảnh sát Đức cung cấp thông tin, xe cấp cứu và các nhân viên y tế đã không thể tiếp cận hiện trường ngay lập tức vì đám đông con bạc - khán giả đứng tràn bên ngoài sàn đài.

Một phát ngôn viên của cảnh sát Munick giải thích với tờ BILD rằng: “Các nhân viên y tế đã nhìn thấy sự hỗn loạn khó kiểm soát của đám đông khán giả - những kẻ cá cược cùng với gia đình của nạn nhân ở bên ngoài sàn đài. Để đảm bảo an toàn có các nhân viên y tế, chúng tôi đã phải điều đến hiện trường khá nhiều lực lượng tuần tra. Sau đó, chúng tôi đã phải thiết lập hành lang bảo vệ tại chỗ để các nhân viên y tế có thể làm việc an toàn và tận tâm”.

Năm nay 38 tuổi, Yamak chuyển sang đánh quyền chuyên nghiệp khá muộn màng vào cuối năm 2017 và sự tiến bộ của anh cũng bị chận lại bởi dịch Covid-19 hoành hành suốt 2 năm qua.

Hồi tháng 11 năm ngoái, anh đã thắng đai vô địch dưới nặng của WBFed (World Boxing Federations - một tổ chức quyền Anh có trụ sở tại Cape Town, Nam Phi, cũng trao thưởng các đai “Vô địch thế giới” nhưng uy tín và thanh thế không lớn) khi đánh bại Siarhei Huliakevich.

Trận đấu chống lại Wandera của Yamak không phải là trận bảo vệ đai vô địch đầu tiên của võ sĩ gốc Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện tại, theo như thông tin mới cập nhật từ trang web Boxrec, Yamak có thành tích 8 trận thắng và 1 trận thua, với trận thua được tính là anh “bỏ cuộc” ở cuối hiệp 2, dù đến thời điểm này, Yamak chỉ để thua mỗi mình “Thần chết”. Cái chết của Yamak là bi kịch thứ 2 với làng đánh quyền thế giới trong năm nay, sau cái chết của võ sĩ người Nga Arrest Sahakyan hôm 9-1.

Ở thời điểm hiện tại, khi Tyson Fury “giận dữ” có thể sẽ bỏ trống đai vô địch hạng nặng của WBC (vì anh này đã tuyên bố giải nghệ), Chủ tịch WBC - ông Mauricio Sulaiman - đang cân nhắc khả năng để cho Deontay Wilder “áo giáp” có trận tranh đai vô địch bỏ trống, hoặc sẽ tham gia một giải đấu khép kín để tìm ra nhà vô địch cuối cùng. Hiện tại, cả “Gã mập ù” Andy Ruiz lẫn “Tia chớp Cuba” Frank Sanchez đều có khả năng tham dự giải đấu khép kín.

Tuy vậy, Sulaiman vẫn để ngỏ khả năng Fury “giận dữ” sẽ suy nghĩ lại và quay trở lại thượng đài dù khả năng này là khá nhỏ. “Ông bầu người Mexico” chia sẻ, ông và WBC sẽ ủng hộ tuyệt đối mọi quyết định của Fury, dù là giải nghệ hoàn toàn hoặc suy nghĩ lại.

“Đến thời điểm này, chúng tôi sẽ chờ đợi quyết định của Tyson Fury. Sau đó chúng tôi sẽ tạo ra các trận tranh đai vô địch hoặc là một giải đấu khép kín. Nhưng lúc này, chúng tôi vẫn phải chờ vì chưa rõ trường hợp cụ thể là như thế nào. Tôi tin rằng Joe Joyce và Joseph Parker cũng sẽ tranh đai WBO Interim, tuy nhiên tôi chưa được xác thực điều đó. Tất cả mọi biến số đều có thể xảy ra”.

Võ sĩ bất bại người Đức chết trên sàn đài vì đau tim, Tyson Fury có 1 năm để tính toán giải nghệ hay không ảnh 1 Mauricio Sulaiman
“Tôi không thích suy đoán gì cả. Tốt hơn tôi nên Tyson Fury thời gian nghỉ ngơi thích hợp với kỳ nghỉ của cậu ấy. Chúng tôi vẫn còn 1 năm trời trước khi tiến hành trận đấu bảo vệ - tranh đai vô địch bắt buộc tiếp theo. WBC đương nhiên sẽ ủng hộ cậu ấy, bất kể cậu ấy quyết định như thế nào".
"Nếu cậu ấy nghĩ rằng đây là thời điểm để trao đôi găng, hưởng thụ cuộc sống và làm một người đàn ông thành đạt của gia đình, có một tương lai tuyệt vời. Chúng tôi sẽ ủng hộ cậu ấy. Nếu cậu ấy quyết định tiếp tục, chúng tôi cũng sẽ ủng hộ cậu ấy”.

Tin cùng chuyên mục