VFF tổng kết mùa giải 2011: Ông bầu đại chiến

Không phải những ông chủ Hòa Phát vừa tuyên bố bỏ chơi V-League gây xôn xao nghị trường VFF. Bầu Kiên - người vừa ồn ào với cú sốc thâu tóm lại suất chơi V-League của Hòa Phát HN - đã biến lễ tổng kết mùa giải 2011 trở thành “sự kiện thập kỷ” của V-League.
VFF tổng kết mùa giải 2011: Ông bầu đại chiến

Không phải những ông chủ Hòa Phát vừa tuyên bố bỏ chơi V-League gây xôn xao nghị trường VFF. Bầu Kiên - người vừa ồn ào với cú sốc thâu tóm lại suất chơi V-League của Hòa Phát HN - đã biến lễ tổng kết mùa giải 2011 trở thành “sự kiện thập kỷ” của V-League.

VFF tổng kết mùa giải 2011: Ông bầu đại chiến ảnh 1

Lãnh đạo VFF và các đại biểu trong buổi họp tổng kết. Ảnh: Quang Minh

Quýt dày, tay nhọn

24 giờ trước lễ tổng kết V-League, bầu Kiên đưa ra huyết tâm thư đối với các CĐV Hà Nội ACB. Trong thông điệp ấy, ông bầu dị tướng này bật mí, tiếp quản lại Hòa Phát HN, ông sẽ có cách làm khác với bóng đá Việt Nam. Bản thân bầu Kiên tuyên bố, ông sẽ tuyên chiến rõ ràng với VFF trong phương cách làm bóng đá.

Nói là làm, bầu Kiên đột ngột đại diện Hà Nội ACB dự họp. Chỉ cần một ý kiến gửi đến VFF, bầu Kiên khiến BTC giải phải mở tung nghị trường. Thay vì khép cửa, bảo ban nhau cho kín đáo, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ vội vã thấm nhuần, mở tung cửa phòng họp cho báo chí tác nghiệp thỏa thích. Bầu Kiên lý luận: “Các đội bóng đến dự tổng kết có làm gì xấu đâu mà đóng cửa”.

Thực tế, nếu không phản ứng quyết liệt của bầu Kiên vào phút chót, lễ tổng kết đã trôi êm như tính toán của VFF và BTC giải. Báo cáo của BTC giải đã tổng kết cưỡi ngựa xem hoa, trong đó, trừ việc nhận khuyết điểm về trọng tài, hàng loạt trận đấu bốc mùi được bỏ qua trắng trợn. Bởi vậy, việc bầu Kiên “bóc mẽ” khá đầy đủ, thậm chí còn bóng gió đến việc đồng loạt nhiều CLB nghỉ chơi, bỏ V-League đã khiến cho lãnh đạo VFF lẫn BTC giải toát mồ hôi hột. Trong buổi sáng nóng rực như lửa ấy, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ và Trưởng BTC giải Dương Nghiệp Khôi liên tục có hình ảnh vắt trán suy nghĩ, hay đưa tay quệt mồ hôi vì móng tay nhọn trong gần 40 phút “diễn văn” của bầu Kiên.

Theo tiết lộ của bầu Kiên, không chỉ Hòa Phát HN mà có đến cả thảy 7 đội bóng có ý định không làm bóng đá. Ông Kiên nói: “Vì sao Hòa Phát HN bỏ V-League? Tập đoàn ấy mỗi năm lãi 2.000 tỷ đồng, đầu tư vào bóng đá chỉ vài chục tỷ, có đáng bao nhiêu. Nhưng sức khỏe của anh Long (Chủ tịch HĐQT Trần Đình Long) gần như đột quỵ sau trận thua Vicem Hải Phòng. Gia đình, bạn bè không cho anh Long làm bóng đá nữa. Sau đó, anh Trường (V.Ninh Bình) cũng gọi cho tôi hỏi có nên làm bóng đá nữa hay không? Nếu vậy có 7 đội bỏ cuộc. Các anh đá bóng với ai, nếu một khi chúng tôi rời V-League?”.

Trảm ông Khôi, ông Tuấn?

Tuyên bố của bầu Kiên ngẫu nhiên biến lễ tổng kết mùa giải 2011 trở nên nóng rực, thậm chí xứng đáng là “sự kiện thập kỷ” trong lịch sử tổng kết V-League. Cũng vì thế, chính VFF cũng tỏ ra quá xấu hổ, không thể giấu dốt được nữa. Thay vì Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ có lời, Phó Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đã đứng ra nhận khuyết điểm về cách chỉ đạo của Thường trực VFF. Ông Dũng nói: “Bóng đá dành cho đại chúng, mọi việc cần công khai, không phải giấu giếm. Mùa 2011, điểm đen lớn nhất là trọng tài. Hội đồng trọng tài quốc gia làm việc không hiệu quả, nhiều trọng tài sai lầm. Tôi cũng rất bức xúc và xin nhận khuyết điểm với CLB nếu có thiệt hại ở mùa giải vừa rồi. Công tác chỉ đạo của Ban thường trực phải nói là kém, khoán trắng cho các ban chuyên môn. Đó là kẽ hở của Thường trực. Có một nhóm mà báo chí gọi là “trọng tài mafia” khống chế toàn bộ cuộc chơi để thu lợi bất chính. Tôi xin khẳng định cái đó là có. VFF và Thường trực VFF biết nhưng không đưa ra động thái xử lý kịp thời. Nói cách khác, VFF biết nhưng bó tay…”. Cũng vì bức xúc trọng tài, ông Dũng đề nghị cấm làm nhiệm vụ vĩnh viễn 2 trọng tài Trần Công Trọng (Bến Tre) và Nguyễn Văn Quyết (Thái Bình), thay vì chỉ không mời làm nhiệm vụ 1 năm.

Ông Dũng cho hay, mùa tới VFF phải chấn chỉnh công tác trọng tài và đổi mới công tác tổ chức, điều hành giải. Bằng không, với tư cách cổ đông chính của Eximbank, chính ông Dũng đề nghị ngân hàng này bỏ, không tài trợ cho V-League. Mặt khác, đối với BTC giải và bộ phận điều hành VFF, ông Dũng không ngần ngại kiến nghị BTC giải, đội bóng hay BCH VFF xem xét lại vai trò của Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn và Trưởng BTC Dương Nghiệp Khôi. “Nếu anh Khôi, anh Tuấn không làm tốt và cần phải thay thì thay ngay, tìm người khác thay thế”, ông Dũng chốt lại.

Gia Minh

>> Hội nghị tổng kết mùa giải 2011 - Hết ưu tư, đến căng thẳng

Tin cùng chuyên mục