Tuyển Việt Nam trước VFF - Sơn Hà Cup 2010

Vay mượn sức mạnh

Cuộc sát hạch lần cuối cho AFF Cup 2010 của thầy trò Calisto đã cận kề. Nhưng sau chuỗi trận bê bết của tuyển Việt Nam, người ta tò mò với đội bóng của ông thầy người Bồ: tuyển Việt Nam vay mượn sức mạnh từ đâu?
Vay mượn sức mạnh

Cuộc sát hạch lần cuối cho AFF Cup 2010 của thầy trò Calisto đã cận kề. Nhưng sau chuỗi trận bê bết của tuyển Việt Nam, người ta tò mò với đội bóng của ông thầy người Bồ: tuyển Việt Nam vay mượn sức mạnh từ đâu?

Vay mượn sức mạnh ảnh 1

Nếu ai cũng hết mình như Tấn Tài thì ắt hẳn lối chơi của tuyển Việt Nam đã không rệu rã như vài trận gần đây. Ảnh: QUANG THẮNG

Ai cũng như Tấn Tài

Công Vinh, Việt Cường, Minh Châu và Tấn Tài đã quay trở lại đội tuyển. Trong đó, việc Công Vinh xuất hiện được chính ông Calisto khẳng định, ông muốn kiểm tra chính xác sự phục hồi của tiền đạo này, trước khi quyết định về tương lai của CV9 tại AFF Cup 2010. Có nghĩa, mọi việc còn là dấu hỏi, kể cả phương án sử dụng chiến thuật một khi Công Vinh bình phục cho tiến độ AFF Cup.

Chưa có câu trả lời xác thực về Công Vinh, nhưng trong 3 cái tên còn lại, sự xuất hiện của Tấn Tài hẳn đã làm ông Calisto nhẹ đi nỗi lo. Tiền vệ này đã vắng mặt trong chuyến du đấu Ấn Độ, Kuwait và có vẻ, chính sự thiếu vắng của Tấn Tài đã khiến tuyển Việt Nam suy yếu rõ rệt.

Thực tế ở Cúp bóng đá 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội, Minh Phương là người nhận giải Cầu thủ xuất sắc nhất của tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, không ít người đã tiếc cho Tấn Tài, bởi tiền vệ này chủ yếu làm nền hơn là làm “màu”.

Thế nhưng, vắng tiền vệ đã bền bỉ phục vụ cho tuyến giữa đội tuyển suốt 5 năm qua, tuyển Việt Nam lập tức lao đao. Hai trận thua Ấn Độ và Kuwait là minh chứng, vì vậy, người ta đã tự hỏi: “Nếu ai ở đội tuyển cũng chơi như Tấn Tài?”. Bởi cái cách Tấn Tài nén đau ra sân, hay hình ảnh tiền vệ số 14 này sẵn sàng chịu đau như cảm tử quân trong pha không chiến, giành bóng kiến tạo cho đồng đội ghi bàn ở Bangkok cách nay 2 năm, buộc người ta phải nhớ đến tiền vệ người Khánh Hòa. Ai cũng nhiệt và cũng hết mình như Tấn Tài, ắt hẳn lối chơi của tuyển Việt Nam đã không rệu rã như vài trận gần đây.

Thêm gia vị cạnh tranh

Phải chăng tuyển Việt Nam đang thiếu động lực? 23 cái tên được ông Calisto triệu tập trong đợt tập trung này hiển nhiên là những người có “cơ” giành vé dự AFF Cup nhất. Bởi vậy, ít nhiều đã có những “tác dụng phụ” từ việc tuyển Việt Nam định hình con người lẫn lối chơi từ rất sớm. Nó khiến cho nhiều vị trí rơi vào cảm giác thiếu động lực, bởi họ gần như đóng đinh vị trí trong đội hình của tuyển Việt Nam.

Tuyển Việt Nam phải được thêm gia vị cạnh tranh? Khi mới tập trung, Đức Dương và Được Em chỉ sau 1 buổi tập đã bị ông Calisto dứt khoát loại bỏ. Sau đó, đến lượt Cao Sỹ Cường bị ông thầy người Bồ gạt ra khỏi chiến dịch AFF Cup 2010. Đấy đều là những gương mặt mới, và việc họ bị gạt khỏi đội hình tuyển Việt Nam đã làm dấy lên nhiều dấu hỏi. Bởi ngoài yếu tố chuyên môn, đây đó có nghi ngờ về thứ quyền lực, tác động lớn đến việc giữ quân, kiểm quân của ông Calisto.

Sự nghi ngờ ấy chưa có câu trả lời rõ ràng. Nhưng bây giờ, giả dụ ông Calisto có thêm những nhân tố đến từ “sân sau” là Olympic Việt Nam, biết đâu thứ gia vị ấy sẽ tạo cho tuyển Việt Nam sự khác biệt. Bởi vậy, việc ông Calisto rào trước, đón sau về khả năng đôn Tấn Trường, Anh Đức, Minh Đức hay một vài gương mặt của Olympic Việt Nam mới là sự thấp thỏm. Lý do Olympic Việt Nam còn bận Asian Games chỉ là một… nguyên nhân, còn việc có quyết liệt để tăng cường sức mạnh từ đội bóng sân sau này không phụ thuộc lớn vào ông thầy người Bồ. Bởi ai cung hiểu, nếu dùng tới viện binh khi AFF Cup chỉ còn cỡ chục ngày thì cơ hội trông chờ vào sức mạnh đến muộn ấy cũng là rất mong manh.

THANH CHI

Đọc nhiều nhất

Đã có 8 đội nhận lời tham dự Doha Cup 2023

U23 Việt Nam và Thái Lan tham dự Doha Cup 2023

Hai đội bóng hàng đầu của khu vực Đông Nam Á là U23 Việt Nam và U23 Thái Lan sẽ tham dự giải bóng đá quốc tế tại Qatar vào tháng 3 tới đây. Giải đấu có sự tham dự của nhiều đội mạnh trên thế giới.

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Quả bóng vàng

Văn Quyết - ứng cử viên số 1

Sau một mùa AFF Cup vắng bóng bởi nhiều lý do khác nhau, Văn Quyết đã được gọi trở lại vào đội tuyển quốc gia tham dự AFF Cup 2022. Đó như là sự tưởng thưởng xứng đáng cho những gì cầu thủ này đã thể hiện trong thời gian qua, đặc biệt là ở mùa giải 2022.