Vào trận đánh lớn

1.

1. Trước sau, theo chúng tôi, chiến dịch vòng loại World Cup 2018 mà bắt đầu bằng trận đấu tại Bangkok trước Thái Lan vẫn là “trận đánh lớn nhất” mà bóng đá Việt Nam buộc phải thành công. Cái chữ thành công trong bóng đá, mang rất nhiều ý nghĩa. Nó chưa hẳn là một chiến tích kiểu như “giấc mơ vàng” tại SEA Games từ bấy lâu nay, bởi nếu cứ mặc định thành công là danh hiệu thì sẽ có vô số đội bóng không quan tâm gì đến những vòng loại World Cup hay Asian Cup.

Có rất nhiều lý do để VFF cần đặt chiến dịch vòng loại World Cup làm trọng tâm. Thứ nhất, nó có liên quan đến chiếc vé dự Asian Cup 2019, nơi mà bóng đá Việt Nam chỉ mới 1 lần góp mặt nhờ tư cách chủ nhà. Thứ hai, từ ngày 24-5 này cho đến tận cuối năm sau sẽ là marathon của đội tuyển quốc gia, hết vòng loại World Cup là AFF Cup và kế đến là vòng loại thứ 2 Asian Cup dành cho những đội không lọt vào tốp 12 của vòng loại World Cup lần này. Tính sơ sơ cũng hơn 20 trận đấu chính thức, tức là sẽ có 30 trận đấu lớn, nhỏ nếu tính cả giao hữu. Chưa bao giờ đội tuyển quốc gia lại có mật độ thi đấu dày đặc đến thế.

2. Nói như vậy không có nghĩa là bỏ quên SEA Games 28. Có nhỏ thì mới có lớn, chưa làm nên điều gì to tát tại SEA Games thì đừng mơ mộng chuyện to tát hơn.

Thế nhưng, cần phải nhớ rằng, với đội U.23 và SEA Games chúng ta có một cái đích rất cụ thể: đá 7 trận và cố gắng đoạt huy chương. Tức là không cần lên kế hoạch, không cần đến chiến lược, cũng sẽ biết nên làm gì. Hơn nữa, thành công hay thất bại tại SEA Games còn liên quan đến lực lượng cầu thủ trẻ ở từng thời điểm.

Ngược lại, cuộc chơi tại cấp độ đội tuyển quốc gia luôn cần một tầm nhìn, một chiến lược dài hạn, bài bản, nhất là ở vòng loại World Cup lần này. Chúng ta sẽ phải đạt vị trí thứ mấy ở vòng bảng, kế tiếp làm gì cho AFF Cup 2016 để phải giành được quyền dự Asian Cup 2019. Thậm chí, từng trận đấu như tại Bangkok sắp đến cũng cần phải tính cẩn thận, chứ không phải “dạo chơi” 1 trận để đợi đến tháng 9 thì mới thật sự chuẩn bị. Cần phải nhớ, 1 trận hòa trên sân Thái Lan vô cùng quý nếu chúng ta dám đặt cho mình một tham vọng.

Nói vòng loại World Cup 2018 là “trận đánh lớn” là thế. Nó sẽ thể hiện khả năng tính toán của HLV Miura, cho thấy được kế hoạch phát triển của ĐTQG từng giai đoạn mà VFF là nơi phải thực hiện, quan trọng hơn, nó sẽ phô bày tham vọng cũng như năng lực tổ chức, điều hành của một liên đoàn mà cứ nói ra lại đề cập đến “đam mê”, “tham vọng” nhưng khi thực hiện lại cứ “ngắt ngọn”, “vo tròn” mục tiêu.

Các cầu thủ tuyển Việt Nam thả lỏng sau buổi tập. Ảnh: Minh Hoàng


Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục