Ván cờ ở Lạch Tray

Ván cờ ở Lạch Tray

Tiến lên hay giậm chân tại chỗ? Người xứ Quảng - Đà đặt câu hỏi và buộc thầy trò HLV Lê Huỳnh Đức phải trả lời. Bởi hình ảnh vừa đá, vừa để tâm đến người anh em Hà Nội T&T, biến cuộc đụng độ tại Lạch Tray thành ván cờ…

Cuộc đối đầu trên sân Lạy Tray cuối tuần này sẽ khiến đội khách SBH Đà Nẵng (bên phải) đau đầu vì những toan tính. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Cuộc đối đầu trên sân Lạy Tray cuối tuần này sẽ khiến đội khách SBH Đà Nẵng (bên phải) đau đầu vì những toan tính. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

3 mùa liên tiếp, XM Hải Phòng và SHB Đà Nẵng đụng nhau ở trận đầu tiên. Mùa giải 2008, XM Hải Phòng quật ngã SHB Đà Nẵng ngay tại Chi Lăng, và đến trận lượt về - trận đầu tiên xuất hiện trở lại những “đứa con lầm lỡ” (Bật Hiếu, Phước Vĩnh, Hải Lâm và Quốc Anh), đội bóng đất cảng lại ca khúc khải hoàn.

Với người Hải Phòng, 2 trận thắng ấy là giấc mơ có thật, vì nó là màn khởi động rất “hên” cho đội bóng đất cảng. Hiển nhiên không chỉ có XM Hải Phòng nghĩ đến cái hên trong trận cầu của 2 đội bóng thuộc 2 thành phố kết nghĩa. Năm ngoái, SHB Đà Nẵng đã trả nợ sòng phẳng, cả sân nhà lẫn sân khách. Hai cú đánh đầu đẳng cấp của Gaston Merlo khai thông con đường dẫn đến ngôi vương của đội bóng sông Hàn. Riêng với cá nhân chân sút Argentina, cú đúp ở Lạch Tray thực sự là bước ngoặt, vì từ đó cầu thủ này không còn đóng vai siêu dự bị, vì cái bóng của sát thủ Almeida đã không phủ lấp được tầm ảnh hưởng của Gaston Merlo.

Giờ thì SHB Đà Nẵng vẫn đang “dẫn bàn” đối với XM Hải Phòng, nhờ trận thắng trong trận khai mạc tại Chi Lăng. Nhưng tình trạng “đánh cờ” của người xứ Quảng-Đà trong chuyến làm khách tại Lạch Tray không hề thay đổi, so với những gì từng xảy ra ở mùa trước.

Thật ra, điểm số của nhà vô địch lượt đi chưa đủ tạo ra khoảng cách quá lớn để cắt đuôi Hà Nội T&T hay B.Bình Dương. Thậm chí ngay cả khi SHB Đà Nẵng có sẩy chân ở Lạch Tray chăng nữa, nó cũng không phải thảm họa. Tuy nhiên, khó xử ở chỗ, SHB Đà Nẵng đá cho mình, song cũng không thể không nghĩ đến người anh em Hà Nội T&T đang bám sát và ôm mộng lớn vì những ý nghĩa đặc biệt ở mùa giải này.

o0o

Tiến lên hay giậm chân tại chỗ? Làm khách ở Lạch Tray không bao giờ dễ dàng. Kể cả SHB Đà Nẵng có tiềm lực dồi dào đến mấy, vì chỉ sơ sẩy một chút là có thể trả giá đắt. Nhưng phép tính dành cho thầy trò Lê Huỳnh Đức có quá nhiều đáp án, buộc họ phải cân nhắc thật kỹ lưỡng mới không mắc phải sai lầm.

Buông thả ở Lạch Tray, SHB Đà Nẵng tự ghim chân mình giậm chân tại chỗ. Khi ấy, Hà Nội T&T lẫn B.Bình Dương đều có cơ hội san lấp cách biệt 2 điểm đang được tạo lập ở thời điểm hiện tại. Khốn khổ hơn, giấc mộng của chính đội chủ sân Lạch Tray tưởng như đã bị dập tan sau giai đoạn 1 sẽ nhanh chóng thắp sáng trở lại. Thế có nghĩa, ngoài việc trông chừng B.Bình Dương, có thể có thêm cả XM Hải Phòng xuất hiện trong cuộc đua đến ngôi vô địch.

Còn nếu bằng mọi cách lấy điểm khi ra về từ Lạch Tray, SHB Đà Nẵng lại ung dung trên ngôi đầu bảng. Nhưng khi ấy, chẳng loại trừ khả năng, người anh em của họ lại hụt hơi trong cuộc đấu đường trường này. Bởi ai cũng thấy, có thể B.Bình Dương dễ lấy điểm trước LS Thanh Hóa, chứ Hà Nội T&T giật được trọn vẹn 3 điểm từ đội láng giềng Hòa Phát HN chẳng là điều dễ dàng. Đơn giản vì Hòa Phát HN đang rơi vào thế chân tường, nên bao giờ cũng khó đá hơn cả.

Ván cờ tại Lạch Tray đang gây ra điều khó xử cho SHB Đà Nẵng. Bởi những tác động của đội bóng này đến cuộc rượt đuổi, đua tranh với người em Hà Nội T&T là rất lớn. Tuy nhiên, một khi không tính ra một nước đi hợp lý, 2 chú ngựa đua của bầu Hiển có thể lại xôi hỏng bỏng không tất cả. Thế cho nên, SHB Đà Nẵng có lẽ đành phải dằn lòng để chiến hết mình với XM Hải Phòng, vì chính họ và vì người em cũng đang ôm mộng xưng vương mùa này…

THANH CHI (SGGP - Thể Thao)

Tin cùng chuyên mục