V-League vẫn còn hấp dẫn

Hành động phản ứng trọng tài của quan chức và cầu thủ đội HA.GL cũng như việc HLV trưởng của CLB này cho rằng các trọng tài không ủng hộ trong trận thua 1-2 trước Thanh Hóa tại vòng 15 đã gây hiểu lầm trong dư luận, làm hình ảnh của V-League bỗng nhiên xấu đi.

Trên thực tế, việc các CLB khi gặp HA.GL đều muốn thắng, hoặc chơi rắn hơn cũng là điều rất bình thường bởi về lý thuyết, HA.GL đang là đội bóng yếu nhất giải nên không cố gắng thắng họ thì… thắng ai bây giờ! Tóm lại, việc người hâm mộ cũng như một bộ phận truyền thông vì yêu quý các cầu thủ trẻ HA.GL mà cho rằng họ bị thiệt thòi là đánh giá không công bằng.

Vấn đề cấp bách của HAGL là phải sớm có biện pháp ổn định tâm lý của các cầu thủ trẻ.

Ảnh: MINH TUẤN

Theo các nhà tổ chức, sau 16 vòng đấu, V-League 2015 đang mỗi lúc một hấp dẫn hơn. Tính đến nay, số thẻ mà các trọng tài rút ra trung bình 0,24 thẻ đỏ/trận và hơn 4 thẻ vàng/trận là rất thấp, nhất là không có những sự cố bạo lực nghiêm trọng trên khán đài. Nổi cộm nhất cho đến nay vẫn là việc sân Gia Lai suýt bị vỡ ở trận ra mắt của HA.GL vào ngày khai mạc.

Về mặt chuyên môn, trận thắng của tân binh Khánh Hòa ngay trên sân Bình Dương ở vòng 16 vừa qua là trận thắng thứ 2 của họ trước nhà vô địch trong mùa này, cho thấy trình độ các đội không quá chênh lệch. Từ vòng 9 đến nay, dù sở hữu đội hình rất mạnh nhưng Bình Dương không thắng nổi 2 trận liên tiếp, kết quả là bị Thanh Hóa vượt qua chiếm ngôi đầu bảng nhờ 4 trận thắng liên tiếp kể từ khi được Tập đoàn FLC mua lại CLB. Đây cũng là doanh nghiệp đầu tiên tham gia sở hữu một CLB V-League tính từ năm 2012, một tín hiệu khá tích cực cho làng cầu nội địa sau thời gian ảm đạm vì khó khăn chung của nền kinh tế.

Sau 16 vòng đấu, hiện vẫn còn đến 7 CLB có khả năng vô địch V-League. Tiêu biểu như Than Quảng Ninh, sau khi được một doanh nghiệp địa phương đầu tư, đã thi đấu rất tiến bộ dù họ cũng chỉ mới thăng hạng V-League ở mùa trước. Hoặc trường hợp của “cựu vương” ĐT.LA hiện cũng đang quay lại thời hoàng kim với lối chơi tập thể mang dấu ấn Calisto ngày nào. Điều đáng nói là những đội như Hải Phòng, ĐT.LA, SLNA, Khánh Hòa… đang chơi tốt nhờ tính đoàn kết, năng lực tại chỗ chứ không phải tốn kém quá nhiều cho việc mua cầu thủ.

Ở nhóm cuối bảng xếp hạng, đội bóng non kinh nghiệm HA.GL hiện đang đối diện với nguy cơ rớt hạng, nhưng cơ hội vẫn còn cho họ khi hiện Cần Thơ và Đồng Nai cũng có điểm số ngang bằng. Nếu có những thay đổi mạnh mẽ về lối chơi, đồng thời phải có biện pháp ổn định tâm lý thi đấu cho những cầu thủ trẻ thì cuộc chiến trụ hạng của HA.GL sẽ rất đáng xem. Ngược lại, nếu cứ tiếp tục “đổ lỗi” cho chất lượng của V-League thì chuyện phải thi đấu hạng nhất mùa sau là rất gần với đội bóng đến từ Gia Lai.

Tóm lại, không thể lấy việc một đội bóng có lối chơi đẹp nhưng quá hồn nhiên HA.GL sa sút về thành tích để cho rằng V-League tiêu cực hay kém chất lượng.

Đăng Linh

Tin cùng chuyên mục