U.23 Việt Nam gút danh sách: Điểm tựa là hàng thủ

Trước giờ bay sang Thái, HLV Miura đã chốt lại danh sách 20 cầu thủ cho chiến dịch SEA Games 28. Ưu tiên số một của ông thầy người Nhật đương nhiên là tập trung cho hàng phòng ngự…

Trước giờ bay sang Thái, HLV Miura đã chốt lại danh sách 20 cầu thủ cho chiến dịch SEA Games 28. Ưu tiên số một của ông thầy người Nhật đương nhiên là tập trung cho hàng phòng ngự…

Tám cái tên bị HLV Miura gạt khỏi danh sách vào phút chót gồm thủ môn Văn Công; Thanh Bình, Hoàng Lâm, Minh Toàn, Đức Lương, Tuấn Tài, Tuấn Anh và Phúc Tịnh. Trong đó, đa số đều là những “thương binh”, dính chấn thương như Tuấn Anh, Phúc Tịnh hay Hoàng Lâm. Chỉ có vài trường hợp không vượt qua được kỳ sát hạch của ông Miura là Văn Công, Thanh Bình, Đức Lương, Tuấn Tài.

Trong số 20 cầu thủ của U.23 Việt Nam, có đến 7 người thuộc biên chế tuyển Việt Nam. So sánh với đối thủ, U.23 Việt Nam là đội bóng có nhiều tuyển thủ quốc gia nhất, bởi ngay như ĐKVĐ SEA Games Thái Lan, HLV Kiatisak cũng chỉ đôn lên tuyển có… 6 cầu thủ thuộc biên chế U.23 Thái Lan. Cả 7 tuyển thủ của U.23 Việt Nam đều đang tập trung cùng tuyển Việt Nam chuẩn bị cho trận mở màn vòng loại World Cup trên đất Thái. Số còn lại được trợ lý Nguyễn Thanh Sơn lèo lái, đấu với U.23 Myanmar trong trận đấu chạy đà cuối cùng trước thềm SEA Games 28.

HLV Miura đặt trọn niềm tin ở những cầu thủ đầy kinh nghiệm như hậu vệ Mạnh Hùng (giữa). Ảnh: Minh Hoàng

Có thể khẳng định, ông Miura khi chọn ra danh sách 20 cầu thủ cho chiến dịch SEA Games 28 đã có lựa chọn hết sức chủ ý. Ông thầy người Nhật ưu tiên, dồn sức tối đa cho hàng thủ và coi đó là “điểm tựa”, xương sống cho lối chơi của U.23 Việt Nam trên đất Singapore.

Thực tế thì lúc này, hàng phòng ngự chính là khu vực làm ông Miura có độ an toàn cao nhất. 4/7 nhân sự của khu vực này đang là tuyển thủ quốc gia. Thậm chí Mạnh Hùng từng ăn cơm tuyển, còn Tiến Dũng đã suýt được ông Miura đôn lên, nhưng giờ chót không thể góp mặt vì chấn thương. Tất nhiên, khu vực phòng ngự của U.23 Việt Nam cũng có vấn đề, nhất là vị trí thủ môn. Ông Miura đã đặt niềm tin vào 3 thủ môn chưa có nhiều kinh nghiệm: Văn Tiến, Minh Long và Văn Trường. Đấy sẽ là vấn đề lớn của ông Miura, một khi những thủ môn này mắc lỗi trong trận chiến không dành cho kẻ yếu tim.

Khu trung tuyến và hàng công, U.23 Việt Nam coi như đã hội tụ đủ những gương mặt tốt nhất trong thời điểm hiện tại. Có một chút nuối tiếc khi Tuấn Tài không thể lọt vào danh sách mang đến Singapore. Dù vậy, ông Miura đã có Hồng Quân, Công Phượng và Văn Toàn – những cầu thủ có thể chơi đa năng. Chính vì vậy, trong bối cảnh U.23 Việt Nam đã có một hàng thủ đủ độ tin tưởng, ông Miura chỉ cần chỉnh thước ngắm cho là… mãn nguyện, dù nhà cầm quân người Nhật chỉ khiêm tốn chọn giải pháp vào đến bán kết SEA Games 28.

Danh sách 20 cầu thủ Việt Nam dự SEA Games 28

Thủ môn: Văn Tiến, Minh Long, Văn Trường.
Hậu vệ: Mạnh Hùng, Ngọc Thịnh, Ngọc Hải, Thanh Hiền, TIến Dũng, Minh Tùng, Tấn Tài.
Tiền vệ: Hữu Dũng, Duy Mạnh, Huy Hùng, Ngọc Thắng, Huy Toàn, Đức Huy.
Tiền đạo: Mạc Hồng Quân, Công Phượng, Phi Sơn, Văn Toàn.

Gia Huy


Lo xa?

Vấn đề được dư luận quan tâm trong ngày hôm qua là chuyện U.23 Việt Nam đã xác định danh sách 20 cầu thủ tham dự SEA Games 28. Từ danh sách này, một số cầu thủ đã tỏ ra bức xúc khi bất ngờ… bị loại, hay chuyện trong 3 thủ môn có đến 2 của HA.GL cũng được “quan tâm”. Điều quan trọng là trước đó, bản thân ông Miura đã tuyên bố là sẽ chờ đến sau trận gặp U.23 Myanmar thì ông mới chốt danh sách. Nhưng nay, mọi chuyện bất ngờ bị rò rỉ sớm hơn, vậy đâu là nguyên nhân? Qua tìm hiểu, một thành viên trong ban huấn luyện đội U.23 cho biết: “Nhiều cầu thủ không có tên đi SEA Games đã sang phòng tôi hỏi về thông tin suốt chiều nay.Thực sự thì đến nay tất cả các cầu thủ đều đang ở Quảng Ninh, chưa có trường hợp nào được chính thức trả về cả vì còn chờ sau trận đấu với U.23 Myanmar, ông Miura mới thông báo danh sách 20 người”.

Sau trận gặp U.23 Myanmar, HLV Miura mới thật sự chốt danh sách dự SEA Games. Ảnh: Quang Thắng

Vấn đề là hiện tại, ông Miura đang ở Thái Lan và cũng sẽ đi thẳng sang Singapore sau đó để chuẩn bị SEA Games 28. Thế nên, không loại trừ khả năng danh sách 20 cầu thủ đã bị rò rỉ trong ngày hôm qua là có thật. Bởi lãnh đạo đoàn thể thao Việt Nam còn phải nắm chính xác để tham dự cuộc họp với nước chủ nhà từ ngày 20 đến 23-5. Nhưng có thể BHL phòng ngừa chuyện cầu thủ không tập trung cao độ đến giờ chót trước khi lên đường, hoặc đề phòng những chấn thương đột xuất nên chưa tiện công bố sớm. Nên chuyện danh sách mở với 23 - 25 cầu thủ đến giờ chót như các kỳ SEA Games gần đây cũng có thể xảy ra.

Hoàng Giang

Tin cùng chuyên mục