Từ những lời trần tình của HLV Falko Goetz: Sốc!

Sau khi giữ im lặng từ sau thất bại ở SEA Games 26 đến nay, HLV Falko Goetz đã “chọn” kênh VTV1 để trần tình và thật bất ngờ khi những tiết lộ của ông thầy người Đức đã cho thấy toàn bộ thất bại của đội U.23 đã được nhìn thấy từ trước.
Từ những lời trần tình của HLV Falko Goetz: Sốc!

Sau khi giữ im lặng từ sau thất bại ở SEA Games 26 đến nay, HLV Falko Goetz đã “chọn” kênh VTV1 để trần tình và thật bất ngờ khi những tiết lộ của ông thầy người Đức đã cho thấy toàn bộ thất bại của đội U.23 đã được nhìn thấy từ trước.

  • “Đâu thể đoạt HCV”

Ông F.Goetz cho rằng, cần phải chấp nhận sự thật là U.23 không thể có HCV với đội bóng mà Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã giao lại cho ông. Ông nói: “Tôi nghĩ chúng ta cũng phải tôn trọng một sự thực, đội hình ở SEA Games 26 là rất, rất trẻ. Chất lượng cầu thủ không đồng đều, có một số cầu thủ chất lượng, đã chơi tốt ở V-League nhưng cũng có một số cầu thủ khác không góp mặt ở giải đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam hoặc chỉ là thành viên của đội trẻ”.

Lỗi của ai trong sự kết hợp giữa VFF và HLV F.Goetz? Ảnh: CTV

Lỗi của ai trong sự kết hợp giữa VFF và HLV F.Goetz? Ảnh: CTV

Được biết, ông Goetz không tham gia vào việc tuyển chọn cầu thủ vì không có đủ thời gian để theo dõi các giải đấu tại Việt Nam do thời điểm nhận công việc đã vào cuối mùa giải 2011. Trong danh sách 27 cầu thủ được gọi tập trung lần đầu đến từ 18 CLB (7 CLB hạng nhất), riêng đội hạng nhì Nam Định có 3 cầu thủ. Có thể thấy là “đầu vào” đã chênh lệch nhau về chất lượng. Kết quả của quá trình tuyển chọn… trời ơi này là 80% nhân sự trong danh sách 20 cầu thủ cuối cùng vẫn đến từ 8 CLB đang đá V-League.

Câu hỏi đặt ra: VFF dựa trên tiêu chí nào để chọn lựa tuyển thủ quốc gia? Tại sao không ưu tiên chọn người từ V-League vốn kinh nghiệm cũng như chất lượng chắc chắn cao hơn giải hạng nhất để rồi phải lãng phí thời gian tập luyện 2 tháng do cách chọn người bất cập.

Đại diện của Hội đồng HLV quốc gia cho biết, suốt quá trình tuyển chọn, tập luyện rồi tuyển lựa ấy họ không được mời tham gia. Tạm hiểu là ông Goetz buộc phải dựa trên những gì người khác cung cấp để nhào nặn một đội hình mà không cần phân tích cũng biết chắc là kém chất lượng nhất từ trước đến nay.

Một vấn đề khác: Với con người như vậy mà VFF vẫn đặt chỉ tiêu vào chung kết SEA Games. Hoặc là VFF không có kiến thức chuyên môn hoặc là họ biết nhưng đã “đánh lừa” dư luận về năng lực thật sự của đội bóng để bây giờ, chính người hâm mộ mới thất vọng.

  • “Giờ thì tôi mới biết về bóng đá Đông Nam Á”

Đó là tâm sự thật lòng của HLV Falko Goetz và ông xin thêm thời gian để… điều chỉnh chính ông cũng như thành tích trong tương lai. Điều gây “sốc” ở chỗ, tiêu chí quan trọng nhất trong “chương trình tuyển chọn khắt khe” mà VFF đặt ra để tuyển HLV ngoại đó là phải am hiểu bóng đá Đông Nam Á và Việt Nam.

Như vậy, có thể nói, ngay từ đầu, ngoài bản lý lịch hoành tráng của HLV đến từ Bundesliga (Đức) thì ông F.Goetz đã không có gì phù hợp với tiêu chí tuyển chọn của VFF. Vậy mà khi ký hợp đồng với ông, VFF lại giao hết toàn quyền, không để cho Hội đồng HLV được can thiệp và điều chỉnh. Nếu đúng như thế, chuyện ông Goetz thất bại gần như đương nhiên.

Điều này làm chúng ta nhớ lại, suốt thời gian tuyển chọn HLV, VFF không tạo bất cứ cơ hội nào cho các HLV nội địa. Thực tế cho thấy, HLV Phan Thanh Hùng đã có dư thời gian để trở thành HLV đội U.23. Ông Hùng là cánh tay phải của HLV Calisto nên bảo đảm sự kế thừa. Ông cũng là HLV của đội Hà Nội T&T vô địch V-League 2010, á quân 2009, 2011; đảm bảo về trình độ cũng như chắc chắn am hiểu bóng đá Việt Nam. Vấn đề ở đây là VFF đã không dũng cảm giao nhiệm vụ cho HLV Phan Thanh Hùng.

“Ở bất cứ đâu, nếu thất bại thì trách nhiệm thuộc về HLV trưởng. Theo tôi, ông Goetz không có bài bản huấn luyện gì nhiều, đặc biệt là không phát huy được tố chất cầu thủ Việt Nam, lại không sắc sảo trong chỉ đạo. Khi giao nhiệm vụ cho HLV Falko Goetz, chúng tôi có yêu cầu phải kế thừa lối chơi mà HLV Calisto đã gầy dựng 3-4 năm qua, nhưng ông ấy đã không thực hiện được. Rất tiếc là nếu ông ấy làm đúng lời hứa thì VFF đã không bị xem đã chọn sai người…”

Ông Nguyễn Lân Trung, Phó Chủ tịch VFF

ĐĂNG LINH

- Thông tin liên quan:

>> HLV Falko Goetz: “Lấy HCV SEA Games 26 là phi thực tế”

Tin cùng chuyên mục