Trước trận đấu đầu tiên vòng đấu bảng AFF Cup: Sức ép ngàn cân

Trước trận đấu đầu tiên vòng đấu bảng AFF Cup: Sức ép ngàn cân

Là đương kim vô địch, Việt Nam chắc chắn là ứng cử viên nặng ký trong mắt các đối thủ. Là đội chủ nhà, ngôi nhất bảng là mục tiêu số 1 của thầy trò HLV Calisto hòng tránh cuộc đụng độ sớm với Thái Lan ở vòng bán kết.

Quang Thanh là người mới nhất bị chấn thương trong tập luyện. Ảnh: QUANG MINH

Quang Thanh là người mới nhất bị chấn thương trong tập luyện. Ảnh: QUANG MINH

Nhìn vào lịch thi đấu bảng B, có thể nói vừa dễ mà vừa khó cho Việt Nam. Mấu chốt nằm ở trận đầu tiên. Nếu thắng Myanmar coi như chúng ta đã đặt 1 chân vào bán kết khi sau đó chỉ phải gặp Philippines yếu nhất bảng trước khi toan tính ngôi đầu với Singapore trận cuối.

Nhưng nếu hòa hay thua Myanmar, Việt Nam sẽ đối diện với nguy cơ bị loại vì phải đá trận sống mái với Singapore. Mà với đội tuyển đảo quốc sư tử, chưa bao giờ chúng ta có trận đấu dễ dàng.

Sức ép đang đè nặng lên đôi vai nhà đương kim vô địch. Vừa phải chơi cho đáng mặt chủ nhà, vừa không được phép mắc bất cứ sai lầm nào. Ấy thế mà trong tay ông Calisto hiện nay không có gương mặt mới nào so với 2 năm trước, cũng chẳng có một ngôi sao như Công Vinh để tung ra những đòn bất ngờ.

Trong con mắt của các đối thủ, Việt Nam giờ đây đã phô bày mọi điểm mạnh. Nói cách khác, họ trong tối còn ta ngoài sáng.

Singapore thì không cần phải bàn. Trận hòa trên cơ 1-1 của họ trước Việt Nam ngay tại Mỹ Đình ở VFF Cup vừa qua nói lên tất cả. Ngoài sự vắng mặt của tiền vệ sáng tạo Shi Jiayi, có thể nói toàn bộ lực lượng tinh nhuệ của Singapore 2 năm trước đều sang Việt Nam lần này. Đây là đội bóng đã chơi chung với nhau từ năm 2006 đến nay, đầy kinh nghiệm và rất hiểu nhau.

Bên cạnh đó, lịch thi đấu của Singapore rất thuận lợi khi lần lượt gặp từ đội yếu nhất đến đội mạnh nhất.

Myanmar là ẩn số khó chịu. Nếu 2 năm trước, họ thất bại vì sử dụng đội hình trẻ thì tại AFF Cup 2010 họ đã có thêm 2 năm kinh nghiệm. Đây là đội bóng có tuổi bình quân vào khoảng 25, ít thi đấu quốc tế nên thông tin về họ khá hạn chế. Điều quan trọng là Myanmar đóng vai trò chiếu dưới so với Việt Nam và Singapore nên tâm lý thi đấu sẽ là lợi thế của họ.

Xét về tương quan, Việt Nam vẫn là đội bóng có tiềm lực nhưng như đã đề cập ở trên, chúng ta có quá ít lợi thế ngoài vai trò chủ nhà. Thế nhưng, sân Mỹ Đình chưa bao giờ là ưu thế của thầy trò ông Calisto khi suốt hơn 3 năm qua số trận thắng của đội tuyển quốc gia trên sân Mỹ Đình chỉ mới dừng ở con số 3 sau gần 20 trận đấu.

So với 2 năm trước, lần này thầy trò Calisto đang đứng trước những khó khăn nặng nề gấp bội. Họ cần được tiếp thêm sức mạnh tinh thần khi mà nguy cơ bị loại ngay vòng đấu bảng hoàn toàn có thể xảy ra.

  • Lịch thi đấu bảng B

Ngày 2-12: Singapore - Philippines (17 giờ); Việt Nam - Myanmar (19 giờ 30).

Ngày 4-12: Singapore - Myanmar (17 giờ); Việt Nam - Philippines (19 giờ 30).

Ngày 6-12: Singapore - Việt Nam; Philippines - Myanmar (cùng 19 giờ 30).

Việt Quang

Tin cùng chuyên mục