Trọng tài nên nghiêm khắc hơn

V-League mới qua 5 vòng đấu, nhưng công tác trọng tài đã “nổi” lên với nhiều vụ khiếu kiện mà hầu hết đều kiện đúng, cho thấy niềm tin vào giới cầm cân nảy mực trên sân đang bị ảnh hưởng và cần có một đánh giá thật nghiêm túc.

Những sai sót của trọng tài không nhỏ chút nào, từ 2 tình huống dẫn đến bàn thắng như trong trận CLB Hà Nội - Than Quảng Ninh hay SLNA - Quảng Nam cũng như những pha vào bóng nguy hiểm, ác ý nhưng lại xử lý nương tay. Từ việc chưa thấy khá hơn gì so với năm ngoái nên các đội vốn đã chuẩn bị rất kỹ về chuyên môn khi nhập cuộc, nhưng một khi bị thua đau thì hẳn nhiên họ phải phản ứng. Tuy nhiên, việc phản ứng trọng tài đôi khi cũng cần nhìn nhận đa chiều, bởi cũng có lúc cầu thủ lợi dụng một việc gì đó để đổ lỗi cho trọng tài nhằm khỏa lấp việc họ dù có sai phạm trong tình huống đó, nhưng khi bị xử phạt cũng hùng hổ lao đến trọng tài để phản ứng làm cho mọi chuyện trở nên căng thẳng…

Thủ môn Nguyên Mạnh (bìa phải) và các cầu thủ SLNA phản ứng tổ trọng tài. Ảnh: Minh Hoàng

Vấn đề ở đây, tôi nghĩ cái chính là năng lực của trọng tài. Về lâu dài, chúng ta cần xem lại đầu vào của công tác tuyển dụng trọng tài, chứ như hiện nay thì quy trình tuyển chọn khá thoáng. Còn ở công tác điều hành cần một quan điểm rõ ràng, đó là triệt để nghiêm khắc với những tình huống sai phạm ở trên sân. Lâu nay trọng tài thường có thói quen là du di với cầu thủ đội chủ nhà, nhất là những tình huống 50-50, nên thường tạo thành cái nếp cho cầu thủ đá vượt luật.

Nên nghiêm khắc ngay từ lúc này qua những cái thẻ phạt, cần làm mạnh tay thì sẽ không còn hình ảnh cầu thủ phản ứng, khiếu nại trọng tài trên sân mà có thể sẽ lan đến sự bùng nổ trên các khán đài. Ngay như ở AFF Cup vừa qua, những chiếc thẻ đỏ mà cầu thủ Việt Nam nhận được vốn xuất phát từ sự nương tay của trọng tài ở V-League nên tạo thành thói quen cho cầu thủ khi thi thố ở nước ngoài. Mà ở đó thì làm gì có chuyện mềm mại trong xử lý của các trọng tài?

Còn về chuyên môn, sau 5 vòng đầu tiên tôi ấn tượng nhất là sự tiến bộ của các cầu thủ trẻ. Đây là năm quan trọng cho SEA Games 29, nên các cầu thủ trẻ vốn được sự quan tâm của giới chuyên môn và đến nay, tôi đánh giá cao phong độ của Quang Hải (CLB Hà Nội), Đức Chinh (Đà Nẵng) khi đang dần trở thành trụ cột ở CLB. Hy vọng các nhà cầm quân sẽ mạnh dạn hơn nữa trong việc sử dụng cầu thủ trẻ để các em có nhiều điều kiện ra sân, tiếp cận và tiến bộ nhanh hơn.

Đoàn Minh Xương

Tin cùng chuyên mục