Trò đùa quỷ quái?

Truy vấn” Thành Trung - nhà “môi giới” trong nghi án cầu thủ ĐT.LA được mời mua độ - người ta ngã ngửa với lời thú nhận: “Mời độ chỉ là trò đùa giỡn”. Ít ai tin rằng, Thành Trung chỉ chọc ghẹo những đồng đội cũ khi nỗ lực liên hệ tối đa như vậy. Bắt mối với Võ Nhật Tân chưa có câu trả lời, Thành Trung gấp rút nối máy với Thanh Hải, một cầu thủ khác của Gạch. Vài cuộc điện thoại trong thế tất tả, chỉ để “nói đùa” với nhau vài câu, thật sự là hài hước.

Nhưng đấy là cũng là câu hỏi to tướng cho những nhà quản lý khi truy tìm chân tướng sự thật. Kể ra, nghi án làm kèo bán độ như cách ĐT.LA tố cáo chẳng phải là chuyện quá xa lạ. Ở giải hạng Nhất, gần như mùa nào cũng có cầu thủ được đặt vấn đề, kiểu như Nhật Tân, Thanh Hải được gợi ý. Thậm chí, Nhật Tân từng có “kinh nghiệm” khi được mời mọc, thuở còn khoác áo Tiền Giang.

Vấn đề là những nghi án ấy lần lượt chìm vào quên lãng. “Chứng cứ đâu?” là bài toán khó. Trước đây, nổi đình đám là vụ Giám đốc Sở TDTT TT-Huế trực tiếp “móc” với trung vệ của K.Khánh Hòa, nhưng rốt cuộc mọi việc cũng không đi đến đầu đến đũa. Tới lượt nghi án Tiền Giang bị móc độ đã chìm vì không có chứng cứ, giờ đến lượt những cầu thủ của ĐT.Long An được đặt vấn đề.

***

Cái khó bây giờ là làm sáng tỏ vấn đề. Đó là việc mà BTC giải hay VPF - đơn vị đang có mùa đầu  lèo lái 2 giải đấu cao nhất của bóng đá Việt Nam - đang tích cực thực hiện. “Gỡ” cho sáng tỏ mọi việc, đầy đủ mọi góc cạnh của nghi án thì đấy sẽ là thành tích mang tính “án điểm” của VPF. Tất nhiên, làm được điều ấy không dễ, nhất là khi “nhà môi giới” vừa thừa nhận, cũng vừa phủ nhận theo kiểu “đùa chút chơi”.

Người ta chờ VPF làm cho ra vụ việc, thay vì cứ úp mở và chạy lòng vòng kiểu suýt bắt được tiêu cực. Chỉ có điều, nếu nhìn vào những sự cố ở Sài Gòn FC rồi nghi án cầu thủ ĐT.Long An bị “chích” đến nay, thậm chí ngay cả các CLB cũng bị bầu Kiên dằn mặt thì rõ ràng, bầu không khí ở V-League hay hạng Nhất có quá nhiều “vi trùng”. Nói thẳng ra, trong môi trường như thế thì đòi hỏi phải có vắc-xin ngừa bệnh chứ không phải trò đuổi bắt với những nghi án theo kiểu nửa đùa, nửa thật như lúc này.

Một trò đùa nhằm gây scandal để nổi tiếng hay đơn giản, nó chỉ ra môi trường đầy vi trùng mà VPF chưa thể làm sạch khi thay thế VFF đóng vai trò lèo lái?

Gia Minh

Tin cùng chuyên mục