Trẻ em cần được học bơi an toàn

Nhiều khẩu hiệu và các chương trình về toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước đã và đang diễn ra thời điểm này. Chúng ta đang trong Tháng hành động Vì trẻ em 2023. Do thế, người làm thể thao cùng hiểu rằng, trẻ em cần được sự an toàn trong các hoạt động vui chơi thể chất, đặc biệt trong đó là sự an toàn khi bơi lội...
Các học sinh tham gia tranh tài ở Giải thể thao học sinh phổ thông toàn quốc 2023 vừa khép lại tại Đồng Tháp mới đây. Ảnh: BĐT
Các học sinh tham gia tranh tài ở Giải thể thao học sinh phổ thông toàn quốc 2023 vừa khép lại tại Đồng Tháp mới đây. Ảnh: BĐT

Cả nước cùng tập bơi, chống đuối nước

Ngày 27-5 vừa qua tại Lâm Đồng, Bộ VH-TT-DL cùng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Lâm Đồng thực hiện Lễ khai mạc hè, ngày Olympic trẻ em và phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2023. Trong những năm gần đây, các địa phương cùng các cơ quan ban ngành rất nỗ lực chung tay thực hiện nhiều chương trình về phổ cập bơi lội cũng như nâng cao ý thức cho trẻ nhỏ mỗi khi tham gia các hoạt động thể chất hoặc khi đi chơi từ đó nỗ lực trong việc phòng chống đuối nước để không xảy ra những tai nạn thương tâm.

Con số thống kê từ Bộ VH-TT-DL cho biết, ở giai đoạn từ năm 2020 tới năm 2022, có 63/63 tỉnh, thành phố trên cả nước triển khai Chương trình phối hợp về phát triển phong trào TDTT cho thanh thiếu nhi trong trường học, nhà văn hoá, nhà thiếu nhi, khu dân cư. Từ đó, số trẻ em biết bơi, nắm được kiến thức, kỹ năng phòng chống đuối nước tăng từ dưới 30% trong năm 2016 lên tới gần 40% ở năm 2022. Tỉ lệ tử vong từ 3.000 trẻ em năm 2015 đã giảm xuống dưới 2.000 em trong năm 2022.

Trong khi đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức môn bơi, võ vovinam thuộc Giải thể thao học sinh phổ thông toàn quốc năm 2023 (tổ chức tại Đồng Tháp) qua đó thu hút gần 1.000 vận động viên là học sinh của 36 đơn vị trong các nước tranh tài theo ba cấp gồm tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Giải khép lại ngày 26-5. Kết quả về huy chương chỉ là thành tích cụ thể nhưng điều nhà tổ chức ghi nhận thành công chính là càng nhiều học sinh tham gia giải và cũng càng nhiều học sinh có kỹ năng hơn về bơi lội.

Trong những chia sẻ gần đây, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT – ông Đặng Hà Việt bày tỏ “việc phòng chống đuối nước và phổ cập về bơi lội cũng như hướng dẫn người dân, đặc biệt là các em nhỏ có kỹ năng, nhận thức trong phòng tránh đuối nước là rất cấp thiết. Không chỉ ngành thể thao mà các ngành khác cũng rất nỗ lực chung tay thực hiện điều này và chúng tôi luôn tích cực tham gia các chương trình để nâng cao hơn các hoạt động về công tác phổ cập bơi, kỹ năng làm quen với nước và phòng chống đuối nước...”.

Ở ngày 28-5 vừa qua, tại TPHCM, Hội đồng Đội trung ương đã tổ chức chương trình khai mạc hè, hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em 2023. Trong các hoạt động của Tháng hành động Vì trẻ em 2023, các chương trình về phổ cập môn bơi, phòng chống đuối nước là những hoạt động rất thiết thực được mọi người hưởng ứng.

Ngôi sao chung tay, sức ảnh hưởng sẽ lan tỏa

Nguyễn Thị Ánh Viên đang là một trong những điểm sáng thể thao khi có nhiều hoạt động tham gia trong công tác dạy bơi cho các em nhỏ. Ánh Viên từng chia sẻ “tôi cho rằng việc đẩy mạnh công tác dạy bơi, phòng chống đuối nước đối với các em nhỏ phải thực hiện nhiều hơn nữa và không chỉ có ở TPHCM, cần nhân rộng ở nhiều địa phương trong cả nước. Từ đó, các hoạt động giúp người lớn và trẻ em hiểu được tầm quan trọng của việc học bơi...”.

Ánh Viên đang rất tích cực trong các công tác dạy bơi cho trẻ em. Ảnh: ÁNH VIÊN ảnh 1

Ánh Viên đang rất tích cực trong các công tác dạy bơi cho trẻ em. Ảnh: ÁNH VIÊN

Giờ đây, cựu tuyển thủ quốc gia này đã xây dựng câu lạc bộ mang tên mình tại thành phố Thủ Đức (TPHCM) và chuyên tâm dạy bơi cho em nhỏ, các bạn đam mê bơi ở các lứa tuổi trẻ. Sức ảnh hưởng từ thần tượng, từ ngôi sao như Ánh Viên tới với học viên nhí luôn rất lớn. Chính thế, Viên không ngần ngại và gật đầu ngay để tới nhà thiếu nhi Huyện Bình Chánh (TPHCM) hôm 28-5 trực tiếp có mặt tại hồ bơi Tân Túc và xuống bể thị phạm từng động tác cơ bản nhất cho khoảng 100 em nhỏ ở một lớp học bơi miễn phí giúp trẻ em biết kỹ năng về bơi. Với một sự nhiệt tình và tận tâm như thế, Ánh Viên đã và đang truyền cảm hứng tới nhiều bạn trẻ đam mê và muốn theo học bơi.

Chỉ bằng một từ khóa tìm kiếm “lớp dạy bơi miễn phí” trên internet qua công cụ google, chắc chắn, nhiều kết quả sẽ mang lại. Ở đó, chúng ta thấy rằng không chỉ các thành phố lớn mà nhiều địa phương tỉnh lẻ có rất nhiều HLV đã và đang làm công việc âm thầm này. Trong số họ, có người từng trưởng thành từ VĐV qua thi nhưng còn đam mê với nghề nên chuyển sang huấn luyện trẻ em. Hoặc, có người là giáo viên thể chất được trang bị kiến thức về bơi lội và chống đuối nước rất nhiệt tình mở lớp dạy cho trẻ em. Tất cả những hành động ấy thật đáng trân trọng.

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế

Pochettino cảnh báo Nicolas Jackson trong cuộc họp riêng

HLV Mauricio Pochettino tiết lộ đã có một cuộc họp riêng và đưa ra cảnh báo về thái độ của tiền đạo trẻ Nicolas Jackson, tân binh mới đóng góp một bàn sau 5 lần ra sân ở Premier League cho Chelsea nhưng đã nhận số thẻ vàng… gấp 4 lần chỉ vì lỗi phản ứng.

Quần vợt

Davis Cup Finals: Tuyển Phần Lan của “ngôi sao vô danh” Otto Vitarnen bất ngờ loại tuyển Mỹ, giành vé tứ kết

Một trong những cú sốc lớn diễn ra ở lượt trận tối hôm qua, thứ Bảy 16-9. Tuyển Phần Lan gồm những ngôi sao vô danh như là Otto Virtanen (hạng 125 ATP), hay là cả Emil Ruusuvuori (hạng 57 ATP) đã bất ngờ hạ gục tuyển Mỹ với tỷ số áp đảo 3-0 tại sân đấu Arena Gripe (Split, Croatia); qua đó, trực tiếp loại tuyển Mỹ và giành vé vào tứ kết Davis Cup Finals 2023.