Tốt đến mức không cần tổng kết?

Đã gần 2 tháng, sau khi mùa giải 2010 kết thúc, nhưng VFF vẫn chưa tiến hành tổng kết mùa bóng. Như vậy, họ sẽ thực hiện công việc này như mọi khi, đó là ở thời điểm sắp diễn ra mùa giải mới. Như vậy thì có thể gọi là tổng kết chăng?
Tốt đến mức không cần tổng kết?

Đã gần 2 tháng, sau khi mùa giải 2010 kết thúc, nhưng VFF vẫn chưa tiến hành tổng kết mùa bóng. Như vậy, họ sẽ thực hiện công việc này như mọi khi, đó là ở thời điểm sắp diễn ra mùa giải mới. Như vậy thì có thể gọi là tổng kết chăng?

Nghĩ cũng lạ, VFF hô hào biết bao nhiều sự thay đổi, nhưng điều dễ làm nhất, cần làm nhất và đương nhiên phải làm nhất thì họ nhất định không thay đổi: đó là thời điểm tổng kết mùa giải. Chúng tôi nhớ hồi Strata còn tài trợ cho V-League, họ ép VFF phải tổng kết nhanh, và trao giải bằng một gala hoành tráng. Vừa hợp lý, vừa thiết thực!

Còn bây giờ, không hiểu sao VFF không tổ chức lễ tổng kết ngay. Như chúng tôi có lần phân tích, một lý do chính đáng mà VFF không nên tổng kết muộn đó là sự thay đổi nhân sự tại các CLB. Rất nhiều HLV, giám đốc điều hành đã không còn tại vị. Những người thay thế họ có thể không làm việc tại mùa giải vừa qua. Với những thành viên như vậy, đâu thể có buổi lễ tổng kết đúng nghĩa lẫn chất lượng. Hơn nữa, những việc cần tổng kết phải là các khiếm khuyết, tồn tại trong quá trình thi đấu. Những việc như vậy, để lâu quá sẽ không còn tính thời sự, dễ bị bỏ qua các chi tiết quan trọng nhằm rút kinh nghiệm cho mùa tới. Thành ra, có người nói, với VFF thì mùa giải nào cũng tốt, cũng thành công cả. Vì như vậy, tổng kết sớm nay muộn cũng như nhau mà thôi!?

Tốt đến mức không cần tổng kết? ảnh 1

Hình ảnh CĐV Than Quảng Ninh “cám ơn” VFF trong trận play off nhiều điều tiếng của mùa giải 2010. Ảnh: NHẬT ANH

Câu hỏi đặt ra: Mùa bóng vừa qua là thành công sao? Chuyện tốt hay chưa tốt thì cũng còn tùy cách nhìn của BTC, nhưng có những chuyện rất rõ ràng và kéo dài từ năm này đến năm khác thì cần phải có câu trả lời thích đáng. Tuy nhiên, với cách “kéo dài” thời gian làm tổng kết như vậy, đến khi ngồi với nhau, có lẽ chẳng ai còn muốn nhắc chuyện đã qua.

Với những Ban tổ chức các giải đấu, thôi thì cũng còn có thể châm chế được, bởi chẳng ai muốn đem cái xấu của mình ra mà bàn luận, nhưng điều làm chúng tôi thắc mắc đó là sự im lặng của ông Phạm Ngọc Viễn - Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn của VFF, đồng thời được xem là “cha đẻ” của đề án chuyên nghiệp. Trong quá trình diễn ra các giải, ông Viễn có ít phát biểu thì cũng còn hiểu được, nhưng khi mùa bóng kết thúc, chính ông và hệ thống các ban chức năng cần phải thể hiện chức năng giám sát của mình  chứ.

Giật mình nhớ lại, từ khi được bầu làm Phó chủ tịch chuyên môn đến giờ, ông Viễn hình như chẳng làm gì cả. Đứng riêng ở góc độ phát triển bóng đá nước nhà, ông mới là người có quyền cao nhất khi trực tiếp quản lý hệ thống đào tạo, thi đấu và đỉnh cao. Ông càng ít nói, nghĩa là sự giám sát của Ban chấp hành VFF càng bộc lộ sự yếu kém. Theo hệ thống làm việc, BTC các giải đấu chịu sự quản lý của bộ phận điều hành do Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn đứng đầu, quản lý ê-kíp của ông Tuấn “Tổng” đó chính là ông Viễn và các ban chức năng. Khi hệ thống cao nhất im lặng thì đố ai biết các giải đấu tốt hay chưa tốt.

Hay là mùa bóng 2010 quá tốt đến mức chẳng cần phải tổng kết?

HỒ VIỆT

Đọc nhiều nhất

Đại diện VPF và nhà tài trợ tại buổi lễ ra mắt vào ngày 31-1

Độc quyền tài trợ V-League, hiểu thế nào cho đúng?

Mùa trước, HA.GL cũng có nhà tài trợ chính (NTT) là nhãn hàng “nước tăng lực”, trong khi NTT của V-League vẫn là Night Wolf. Vậy thì tại sao bây giờ HA.GL nhận tài trợ của Carabao thì lại bị VPF – đơn vị tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (bao gồm V-League) - tuýt còi?

Phủi 365

Thủ môn xuất sắc nhất VSC-S2, KV miền Nam: “Lý Tiểu Long” Đỗ Văn Trung - “Gã khùng” cô đơn trong khung thành

Tháng 6-2018, trận Chung kết Vietnam Chelsea Fans Cup - KV miền Nam, diễn ra rất là kịch tính giữa CFC Bình Dương và CFC.HCMC, khi đó, CFC.HCMC đang tạm dẫn trước 2-1. Trong một tình huống đá phạt góc, tiền đạo của đội bóng Fan Chelsea Bình Dương bật cao đánh đầu vào góc xa và la lớn: “Đỡ đi”. Nhìn quả bóng găm như đạn bắn vào góc, ai cũng nghĩ tỷ số sẽ cân bằng 2-2. Nhưng không, ở trong khung thành, Đỗ Văn Trung vươn người lao theo, dùng những đầu ngón tay phẩy bóng ra ngoài, và lăn lộn một vòng rồi đứng lên quát trả: “Đỡ nè!”.

Bảng xếp hạng trong nước

Xếp hạng vòng 1 V-League 2023

Chiến thắng cách biệt 5-0 trước Bình Định trong trận ra quân đã giúp Công an Hà Nội FC tạm vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng V-League 2023 sau vòng đầu tiên.

Quả bóng vàng

Dấu ấn cầu thủ trẻ

Tôi và Báo Sài Gòn Giải Phóng đã có khoảng thời gian dài gắn bó với nhau, thông qua cuộc bầu chọn giải thưởng Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam. Tôi rất vui khi nhìn thấy sự lớn mạnh và phát triển của giải thưởng qua từng năm.