“Thương vụ Arsenal” cho bóng đá nữ

“Thương vụ Arsenal” cho bóng đá nữ

Chuyến du đấu của CLB Arsenal tại Việt Nam đã kết thúc nhưng dư âm của nó vẫn còn hâm nóng bầu không khí bóng đá trong nước vốn đã gần như không còn sức hút. Kết quả trận đấu không phải là sự chờ đợi, chính bởi ai cũng biết sự chênh lệch đẳng cấp của họ với đội tuyển Việt Nam, nhưng thông điệp về chuyến du đấu của các pháo thủ mới là điều đọng lại lâu dài.

Với Arsenal, chuyến đi như một cuộc… xúc tiến đầu tư nhằm mở rộng thị trường. Còn với tuyển Việt Nam, sự cọ xát trong trận đấu chỉ mang yếu tố chuyên môn, điều nhiều người mong muốn là bài học về cách làm bóng đá chuyên nghiệp của một nền bóng đá hàng đầu thế giới. Có lẽ, cả hai đều hài lòng về những tìm kiếm của mình trong cuộc giao lưu mang tính lịch sử này.

Các nữ tuyển thủ Việt Nam vui mừng trong trận thắng Hồng Kông, giành quyền vào VCK Asian Cup 2014. Ảnh: Q.N.

Các nữ tuyển thủ Việt Nam vui mừng trong trận thắng Hồng Kông, giành quyền vào VCK Asian Cup 2014. Ảnh: Q.N.

Với góc nhìn của người hâm mộ, những người đã đưa các pháo thủ thành London đến Việt Nam là thật đáng quý, bởi nếu không có họ, một mình VFF không thể làm được chuyện ấy. Trên nhiều diễn đàn, không ít ý kiến mong muốn sự thành công trong thương vụ Arsenal sẽ tiếp tục được lặp lại trong thời gian tới bằng nhiều hình thức khác nhau. Năm 2013, bóng đá Việt Nam chỉ có mục tiêu chính là SEA Games, nhưng cũng trong thời gian đó chúng ta phải chuẩn bị cho một mục tiêu lớn hơn nhiều, đó là đưa đội tuyển nữ lần đầu tiên trong lịch sử đến vòng chung kết World Cup 2015. Càng về sau này, SEA Games càng không còn là mục tiêu quan trọng để phát triển bởi đây là sân chơi gần như dành cho các đội chủ nhà hái huy chương và ganh đua thành tích ảo. Vì vậy, đưa tuyển nữ Việt Nam nằm trong top 4 châu Á để có suất đến World Cup mới cần được quan tâm nhiều nhất.

Cho đến thời điểm này, nhiều điều kiện đang ủng hộ chúng ta, trừ… kinh phí. Thời gian từ nay đến Asian Cup 2014 còn gần một năm, đủ để đội tuyển có sự chuẩn bị lực lượng, tổ chức tập huấn và thi đấu cọ xát. Ngoài ra, Asian Cup 2014 được tổ chức tại Việt Nam cũng là yếu tố “địa lợi” giúp các tuyển thủ thêm tự tin bước vào các trận đấu lớn với các “đàn chị” đẳng cấp thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc… Nhưng đến thời điểm này, kế hoạch tập huấn cho tuyển nữ vẫn chưa được gút mà nguyên nhân chính có vẻ vẫn là vấn đề kinh phí. Một thực tế trớ trêu của bóng đá Việt Nam là bóng đá nam được đầu tư và tài trợ kinh phí rất lớn nhưng thành tích ngày càng “xập xệ”, trong khi các tuyển thủ nữ vừa đá bóng vừa làm nội trợ với khoản tiền lương bèo bọt, lại liên tục mang lại thành tích nở mày nở mặt cho bóng đá nước nhà.

Trong bối cảnh ấy, từ sự thành công của thương vụ Arsenal, người hâm mộ mong muốn những người thực sự vì bóng đá Việt Nam và có điều kiện có thể góp một tay cho bóng đá nữ. Chúng ta có thể mời những đội tuyển hàng đầu thế giới đến thi đấu tại Việt Nam cũng như tổ chức cho các cô gái tập huấn và du đấu ở các nước có nền bóng đá nữ phát triển mạnh như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Đức… Trong khi chúng ta đang loay hoay với nguồn kinh phí thì các cô gái Thái Lan và Myanmar đang rèn dũa tại Nhật Bản cũng để đi đến mục tiêu như nữ Việt Nam. Vì vậy, hơn lúc nào hết, một “thương vụ Arsenal” cho bóng nữ là điều cần nhất lúc này.

PHƯƠNG NAM

Tin cùng chuyên mục