Thủ lĩnh tinh thần

1. Một khi Hà Thị Hoa và Phạm Thị Kim Huệ cùng sung sức, lối chơi của Ngân hàng Công thương (NHCT) trở nên biến ảo và đầy thách thức đối với mọi đối thủ. Nếu họ thi đấu lơi tay thì dĩ nhiên đòn trừng phạt là đội bóng chuyền nữ ngành ngân hàng sẽ rơi vào trạng thái rời rạc, mất luôn quyền kiểm soát trên sân. Thế nên, người trong giới bóng chuyền mới khẳng định rằng Hoa và Huệ là những thủ lĩnh tinh thần, là điểm tựa quan trọng nhất trong hành trình tìm kiếm thành công của NHCT lâu nay.

Đáng mừng là cả hai vừa giúp NHCT lần đầu tiên lên ngôi ở giải vô địch quốc gia, chính thức khép lại nhiều tháng năm đau đáu chờ đợi danh hiệu đội bóng chuyền nữ số 1 Việt Nam. Năm 2016, đội bóng này thậm chí còn đoạt thêm Cúp Hùng Vương, vô địch Cúp quốc tế VTV Bình Điền, phần lớn cũng nhờ vào tài chuyền 2 nhuần nhuyễn của Hà Thị Hoa, vào khả năng khơi dậy lối chơi tấn công máu lửa của Kim Huệ.

Ở một góc nhìn khác thuần về chuyên môn, HLV Nguyễn Tuấn Kiệt cho rằng việc cả hai học trò của mình càng chơi càng hay ở đoạn cuối sự nghiệp chính là điều buộc người làm nghề phải trăn trở. Cứ nói rằng bóng chuyền Việt Nam nói chung và ở các CLB nói riêng đang diễn ra sự trẻ hóa, lớp trẻ dần thay thế cho các đàn chị, nhưng khi các lão tướng vẫn trụ trong sân, vẫn rất quan trọng đối với đội bóng thì tức là công tác đào tạo VĐV trẻ có vấn đề, hoặc chưa thực sự đáp ứng được kỳ vọng. Đấy là lý do NHCT chưa thể chia tay Hà Thị Hoa, Kim Huệ hay cả Nguyễn Thị Xuân, vì họ cần cho đội bóng, theo cả nghĩa tinh thần lẫn chuyên môn. Tương tự, Thông tin LVPB không thể thiếu vắng 2 tay đập kỳ cựu Phạm Thị Yến và Đỗ Thị Minh trong đội hình, ngay cả khi họ đang vật vã với chấn thương.

2. Ở CLB VTV Bình Điền Long An, phụ công Ngọc Hoa chính là thủ lĩnh tinh thần. Kể ra cũng đã ngót ngét cả chục năm, sự mẫn cán cả trong tập luyện lẫn thi đấu, lòng quyết tâm và khát vọng chiến thắng của Ngọc Hoa luôn là chỗ dựa cho đội bóng, nên thành tích lên hay xuống còn tùy vào phong độ của người đội trưởng tài năng này. Từ lâu, Ngọc Hoa đã biết phải làm gì trong các cuộc tranh tài, vì nếu cô chơi thiếu chất lửa, đội bóng Long An cũng vì thế mà sa sút, nhưng nếu sung mãn, cô sẽ kích thích toàn đội hăm hở tiến lên.

Vòng 1 giải VĐQG 2016, khi Ngọc Hoa còn sung sức, VTV Bình Điền Long An đã kịp chen chân vào tốp 3, đồng thời đoạt luôn Siêu cúp Việt Nam. Nhưng ở vòng 2, sau khi đã tiêu tốn quá hiều sức lực cho khoảng 6 giải đấu trong nước và quốc tế ở đẳng cấp cao - trong màu áo của VTV Bình Điền Long An, đội tuyển Việt Nam và CLB Bangkok Glass (Thái Lan), Ngọc Hoa xuống thể lực và không còn duy trì được những đòn đánh nhanh vừa tinh khôn lại vừa hiểm hóc nữa. Thành thử đội bóng của cô thua trong cuộc chạy đua lên ngôi vô địch cùng NHCT và Thông tin LVPB. Chính HLV trưởng Nguyễn Quốc Vũ cũng thừa nhận, ngoài Ngọc Hoa, đội bóng của ông chưa tìm được thủ lĩnh đúng nghĩa tiếp theo. Vì thế, VTV Bình Điền Long An cứ phải trông mong vào cô trước mỗi lần xuất trận. Đấy là điều bất khả kháng, khi mà lứa đàn em như Bích Trâm, Tuyết Hoa, Hồng Đào, Thanh Thúy… chưa đủ sức gánh vác trách nhiệm lớn…

LÊ HÙNG

Tin cùng chuyên mục