Thầy trò ông Troussier đâu chỉ hướng đến một chiến thắng!

Với độ vênh rất lớn về mặt chuyên môn, cùng lợi thế được chơi dưới “chảo lửa” Lạch Tray (Hải Phòng), đội tuyển Việt Nam được dự đoán không gặp nhiều khó khăn để đánh bại Hong Kong (TQ). Song chiến thắng như thế nào, với màn trình diễn của các cầu thủ ra sao, thì đó mới là điều mà giới mộ điệu quan tâm hơn cả, chứ không phải tỉ số chung cuộc xuất hiện trên bảng điểm.
HLV Troussier cần một chiến thắng đẹp để ra mắt người hâm mộ Việt Nam. ẢNH: MINH HOÀNG
HLV Troussier cần một chiến thắng đẹp để ra mắt người hâm mộ Việt Nam. ẢNH: MINH HOÀNG

HLV Philippe Troussier từng thổ lộ, kết quả từ các trận giao hữu không quan trọng bằng việc thấy được sự tiến bộ của các cầu thủ, hiệu quả từ các đợt thử nghiệm đội hình. Điều này được minh chứng qua giai đoạn “Phù thủy trắng” cầm quân U22 Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 32. Song đó là câu chuyện của bóng đá trẻ, khi tính bất ổn về phong độ của các cầu thủ có thể dẫn đến thành tích lúc thắng, lúc thua. Đó cũng là thời điểm chiến lược gia người Pháp “cấy ghép” những gương mặt trẻ, để phục vụ cho lợi ích đội tuyển quốc gia sau này.

Còn cuộc “so găng” với Hong Kong (TQ) vào ngày 15-6 tới, chính là trận ra mắt của ông Troussier trên cương vị HLV trưởng đội tuyển Việt Nam. Với một đội tuyển ở đẳng cấp cao nhất, hoàn cảnh khác biệt và sự kỳ vọng từ người hâm mộ lớn hơn, thì “Phù thủy trắng” rất cần các học trò trình diễn thứ bóng đá có thể chưa tốt nhất, nhưng phải đạt hiệu quả cao nhất. Không gì tuyệt vời hơn để chào khán giả nhà bằng một chiến thắng. Một chiến thắng trước đối thủ dưới cơ ở trận giao hữu không đem đến danh hiệu. Song một chiến thắng đẹp và trọn vẹn ý nghĩa sẽ giúp người hâm mộ có cái nhìn ban đầu về tương lai của đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV mới. Đặt trong bối cảnh kỳ vọng, và có thể sự đòi hỏi của người hâm mộ dành cho ông Troussier lớn vô cùng, sau “di sản” mà người tiền nhiệm Park Hang-seo để lại.

Vì thế, thắng thôi vẫn chưa đủ! Mà phải thắng thế nào làm cho người hâm mộ “phát sướng”. Tất nhiên, Hong Kong (TQ) - hạng 147 trên bảng xếp hạng FIFA - chưa phải đối thủ của đội tuyển Việt Nam (hạng 95), ngay cả khi HLV Troussier đăng ký 9 tân binh được kỳ vọng sẽ thổi luồng gió mới. Song chính sự cách tân ấy lại mang đến sự đợi chờ, xen lẫn những câu hỏi. Liệu những người mới có bắt được nhịp với đội tuyển Việt Nam? Triết lý kiểm soát bóng, triển khai bóng từ phần sân nhà của ông Troussier có làm thay đổi tư duy chơi phòng ngự phản công của nhóm trụ cột vốn đã “ăn sâu” dưới thời người cũ Park Hang-seo? Sự ưu ái mà HLV mới dành cho Công Phượng và Quang Hải - những ngôi sao đang đánh rơi phong độ - có thật sự chính xác?...

Các tuyển thủ Việt Nam nỗ lực trên sân tập để hy vọng có suất đá chính ở trận đấu với Hong Kong (TQ) sắp tới. ẢNH: MINH HOÀNG

Các tuyển thủ Việt Nam nỗ lực trên sân tập để hy vọng có suất đá chính ở trận đấu với Hong Kong (TQ) sắp tới. ẢNH: MINH HOÀNG

Đem những câu hỏi đến ông Troussier cũng chưa chắc nhận về câu trả lời làm thỏa đáng sự mong đợi mỗi người. Có thể một chiến thắng dù chỉ sát nút 1-0 sẽ mang đến sự hài lòng hơn với tỉ số cách biệt lớn. Song người hâm mộ có điều kiện kèm theo là cần Quang Hải trở lại với những chạy thanh thoát. Họ cũng mong thần tượng Công Phượng, Văn Toàn... tìm lại bản năng ghi bàn. Họ trông chờ sự lắc léo của Lâm Ti Phông sẽ tỏa sáng trong lần đầu khoác áo đội tuyển quốc gia. Riêng người hâm mộ đất Cảng muốn Nguyễn Hải Huy bùng cháy trong màu áo đội tuyển Việt Nam, như cách anh đang làm rất tốt ở chính Hải Phòng. Đó được xem là nhiệm vụ của ông Troussier.

Chính sự đòi hỏi, yêu cầu khắt khe từ cổ động viên bỗng hình thành nên một áp lực cho ban huấn luyện mới, dù đối thủ chỉ là một Hong Kong (TQ) đang kém đội tuyển Việt Nam đến 52 bậc. Tất nhiên, các học trò của HLV Troussier không được tiếp cận trận đấu bằng sự chủ quan và khinh địch.

Tin cùng chuyên mục