Từ danh sách thi đấu với Hong Kong (TQ): Làm mới con người cũ

Việc điền tên Nguyễn Công Phượng từ lâu không được thi đấu, Nguyễn Quang Hải hay Bùi Tiến Dũng đang đánh rơi phong độ, thậm chí cả Nguyễn Văn Toàn còn chưa có buổi tập nào cùng ban huấn luyện mới (trước thời điểm công bố danh sách), đã cho thấy HLV Philippe Troussier rất cần những trụ cột dưới thời người tiền nhiệm Park Hang-seo, để xây dựng và nâng cấp một đội tuyển Việt Nam có chiều sâu hơn.
HLV Troussier điền tên một số cầu thủ đang có phong độ không tốt chuẩn bị cho trận giao hữu với Hong Kong (TQ). ẢNH: MINH HOÀNG
HLV Troussier điền tên một số cầu thủ đang có phong độ không tốt chuẩn bị cho trận giao hữu với Hong Kong (TQ). ẢNH: MINH HOÀNG

“Nhà cầm quân người Pháp muốn tận dụng triệt để quãng nghỉ FIFA Days để Công Phượng, Quang Hải và Văn Toàn có thêm thời gian bắt nhịp tốt hơn với lối chơi mà ông đang xây dựng”, theo thông cáo báo chí được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) phát đi về quyết định lựa chọn nhân sự của ông Troussier. Chiều 12-6, chiến lược gia 68 tuổi đã công bố danh sách 30 cầu thủ theo ông từ Hà Nội xuống Hải Phòng tham dự trận giao hữu quốc tế với Hong Kong (TQ).

Sau thời gian nỗ lực tập luyện và trước đó thể hiện được năng lực bản thân thông qua các trận đấu V-League, ông Troussier đã trao cơ hội cho 9 tân binh Trần Minh Toàn, Nguyễn Đình Triệu, Trương Tiến Anh, Bùi Văn Đức, Lâm Ti Phông, Hoàng Văn Toản, Bùi Tiến Dụng, Nguyễn Văn Tùng và Đinh Thanh Bình đến gần hơn với các trận đấu của đội tuyển Việt Nam. Không dám chắc tất cả cùng được ra sân, nhưng sẽ có vài gương mặt được “thử nghiệm” ở trận giao hữu với Hong Kong (TQ) sắp tới. Quan trọng hơn, nhóm tân binh này đang nhận được kỳ vọng sẽ thổi luồng gió mới, nâng cấp đội tuyển trong thời gian gần.

Gần một phần 3 danh sách là người mới, không khó để đọc vị HLV Troussier đang dần cách tân cho đội tuyển Việt Nam. Nhưng nhà cầm quân người Pháp cũng cần thời gian để kiểm chứng thử nghiệm của mình. Và công bằng mà nói, “Phù thủy trắng” cũng phải dựa rất nhiều vào nhóm trụ cột. Bởi nền tảng của mọi sự thay đổi được khởi nguồn từ những con người cũ. Ở đó, những công thần dưới triều đại Park Hang-seo đã quá hiểu cơ chế sinh hoạt và vận hành của đội tuyển Việt Nam, được trải nghiệm nhiều trận cầu đỉnh cao châu lục. Đó là lý do vì sao mà không ít gương mặt đang có phong độ không tốt, nhưng vẫn được ông Troussier trao cơ hội. Bởi “Phù thủy trắng” hiểu, họ cần một sức bật đủ mạnh để có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Quang Hải tìm lại phong độ trong thời gian hội quân cùng đội tuyển Việt Nam. ẢNH: MINH HOÀNG

Quang Hải tìm lại phong độ trong thời gian hội quân cùng đội tuyển Việt Nam. ẢNH: MINH HOÀNG

Thông qua 2 trận giao hữu với Hong Kong (TQ) và Syria sẽ giúp ông Troussier gần hơn các học trò. Nhà cầm quân 68 tuổi sẽ phần nào nắm bắt được tâm lý, những mong muốn từ chính nhóm trụ cột thổ lộ. Yếu tố chuyên môn quan trọng, song sự chuẩn bị về mặt tinh thần cũng không kém. Nhiệm vụ mà ông Troussier cần làm lúc này là khơi dậy động lực thi đấu cho các sao số, những người đã chạm đến mọi vinh quang có thể dưới triều đại Park Hang-seo. Một khi cảm hứng đã được tái tạo, thì những triết lý của ông thầy người Pháp sẽ theo thời gian thấm nhuần vào tư duy của những ngôi sao này, Dù sao thì họ vẫn đang là nhân vật nòng cốt, có những “siêu” năng lực so với các đồng nghiệp, mang hy vọng giúp ông Troussier làm mới đội tuyển Việt Nam.

Hãy nghe Quang Hải cảm nhận về những buổi tập đầu tiên cùng HLV mới: “HLV Troussier luôn muốn truyền tải những ý đồ và triết lý làm việc với từng cầu thủ. Bản thân tôi cùng các đồng đội luôn cảm thấy hào hứng khi đón nhận những phương pháp truyền tải và sự tỉ mỉ đến từ ông ấy thông qua từng buổi tập”.

Tin cùng chuyên mục