Cân não với vị trí tiền vệ trung tâm

Nếu dựa vào vai trò ở CLB chủ quản, HLV Philippe Troussier gọi đến 8 tiền vệ trung tâm lên đội tuyển quốc gia để phục vụ cho 2 trận giao hữu quốc tế gặp Hồng Kông (TQ) và Syria. Đây là khu vực có đông cầu thủ với tỉ lệ “chọi” cao nhất. Mang hơi hướng tư duy cởi mở, nên chiến lược gia người Pháp có những yêu cầu đầy khắt khe cho vị trí sẽ ảnh hưởng lớn đến chuyện thành bại của toàn đội.
Đội tuyển Việt Nam có gần 1 tuần tập luyện dưới triều đại HLV Troussier. Ảnh: MINH HOÀNG
Đội tuyển Việt Nam có gần 1 tuần tập luyện dưới triều đại HLV Troussier. Ảnh: MINH HOÀNG

Cùng sử dụng sơ đồ 3-4-3 với người tiền nhiệm Park Hang-seo, song triết lý xây dựng đội tuyển quốc gia của HLV Troussier hoàn toàn khác biệt. Ông thầy người Pháp muốn các tuyển thủ Việt Nam hướng đến trình độ cao hơn, với lối chơi kiểm soát bóng và chủ động triển khai các đợt tấn công. Trong đó, vị trí tiền vệ trung tâm được nhà cầm quân 68 tuổi dành sự quan tâm đặc biệt. Theo dõi giai đoạn huấn luyện của U23 Việt Nam, ông Troussier yêu cầu vị trí cặp tiền vệ trung tâm phải đa năng, bao quát được việc đánh chặn, thu hồi bóng, chuyển đổi trạng thái (phát động tấn công), cầm bóng, kiểm soát trận đấu, kiến thiết và thậm chí cả ghi bàn.

Chính sự khắt khe của HLV Troussier đã tạo ra cuộc sàng lọc quy mô lớn cho khu vực giữa sân ở đội tuyển quốc gia. Ông gọi đến 8 tiền vệ trung tâm gồm: Nguyễn Tuấn Anh, Châu Ngọc Quang (HA.GL), Nguyễn Hoàng Đức (Viettel FC), Nguyễn Hải Huy, Triệu Việt Hưng (Hải Phòng), Lê Phạm Thành Long (Thanh Hóa), Phạm Xuân Mạnh (SLNA), Nguyễn Trọng Long (Công an Hà Nội) và Nguyễn Quang Hải. Phân nửa trong số này là mẫu tiền vệ chơi thiên về kỹ thuật, đậm tính tư duy sáng tạo, có thể đáp ứng được yêu cầu của ông Troussier đề ra. Con số có thể lên 9 nếu đội trưởng Đỗ Hùng Dũng không phải lên bàn phẫu thuật ruột thừa.

Trong 8 gương mặt được gọi, thì bộ ba Tuấn Anh, Hoàng Đức và Quang Hải có kinh nghiệm trận mạc nhất và đang bước vào độ chín sự nghiệp. Song đây không phải là cơ sở để cả 3 sẽ chắc suất dưới thời của thầy mới. Bởi ông Troussier lựa chọn và xây dựng nhân sự dựa vào phong độ cầu thủ lẫn sự thích ứng với lối chơi. Nói về người cũ, chỉ Hoàng Đức đáp ứng được yếu tố phong độ ổn định. Vì thế, việc ông Troussier hướng đến sự cạnh tranh công bằng đã mở ra nhiều cơ hội cho các gương mặt mới.

Quang Hải đang nỗ lực tìm lại phong độ sau thời gian dài không được thi đấu ở Pháp. ẢNH: MINH HOÀNG ảnh 1

Quang Hải đang nỗ lực tìm lại phong độ sau thời gian dài không được thi đấu ở Pháp. ẢNH: MINH HOÀNG

Trong đó, nhóm Hải Huy, Ngọc Quang, Việt Hưng từng được triệu tập dưới thời ông Park, nhưng vì những lý do khác nhau vẫn chưa có dịp được ra sân. Các tân binh Thành Long, Trọng Long... được kỳ vọng sẽ thổi luồng gió mới cho đội tuyển. Ở những buổi tập vừa qua, không khó để cảm nhận về sự quyết tâm của người mới. Gọi lên nhiều tân binh, giới mộ điệu cũng hy vọng ông Troussier sẽ có cuộc cách tân ở vị trí tiền vệ trung tâm. Dù sao thì những gương mặt cũ, phần nào cũng đã bị các đối thủ nghiên cứu, tìm cách khắc ngự.

Không hẳn ở đội tuyển quốc gia, HLV Troussier còn mở rộng quy mô tìm kiếm xuống U23 Việt Nam, để không phải trót lọt nhân tài này. Ông thầy người Pháp từng chia sẻ quan điểm không có sự phân biệt nào giữa 2 đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam. Chiến lược trộn lẫn 58 tuyển thủ của 2 đội tuyển để tập luyện cùng nhau. Ở nhóm dưới, Huỳnh Công Đến, Nguyễn Đức Phú, Nguyễn Thái Sơn hay Lê Quốc Nhật Nam với nhiệt huyết của tuổi trẻ cùng khát khao được thể hiện bản thân sẽ được hứa hẹn tạo nên bất ngờ. Nếu tuyển thủ U23 Việt Nam đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của ông Troussier, thì tấm vé lên đội tuyển quốc gia là phần thưởng xứng đáng.

Có nghĩa số tiền vệ trung tâm mà HLV Troussier thử nghiệm trong đợt tập trung tháng 6 này không dừng chỉ dừng lại ở con số 8.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Giải S7 Chợ Mới mở rộng, tranh Cúp Billiards Gold 2 - Long Xuyên: 3 ngày sôi động, vui buồn lẫn lộn, thu hút hàng trăm khán giả đến sân, hàng ngàn khán giả xem live-stream

Giải S7 Chợ mới mở rộng kết thúc hồi tuần trước, nhưng dư âm của nó sẽ còn đọng lại miền đất sân 11 người cỏ tự nhiên mãi về sau. Kim Thành FC (Bạc Liêu) đăng quang ngôi vô địch đầy xứng đáng với đội hình “binh hùng tướng mạnh”, thừa sức ngược ra Bắc đá VPL, nhưng cũng rất đáng khen cho Phong Táo FC (Đồng Tháp), đội bóng áo đỏ đã thiệt quân trong trận đấu chung kết vẫn ra sức chiến đấu, trụ lại đến hiệp 2 dưới sự chỉ huy của “Cap” Tuấn Vinh...