Đội tuyển “2 trong một” của ông Troussier

Thêm một đợt tập trung mà HLV Philippe Troussier cho 2 đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam cùng tập luyện trên một mặt sân, cùng dưới sự điều hành của một ekip huấn luyện. Đây không phải điều mới mẻ, vì từng diễn ra dưới triều đại của ông Toshiya Miura khoảng 7-8 năm về trước. Song chính sự trộn lẫn về mặt nhân sự giữa 2 đội tuyển, điểm khác biệt của ông Troussier, đang mang đến tín hiệu tích cực trong giai đoạn chuẩn bị dài hơi này.
Tuyển thủ U23 Việt Nam Hồ Văn Cường (số 37) tập chung với các "anh lớn" ở đội tuyển quốc gia. ẢNH: MINH HOÀNG
Tuyển thủ U23 Việt Nam Hồ Văn Cường (số 37) tập chung với các "anh lớn" ở đội tuyển quốc gia. ẢNH: MINH HOÀNG

Nhóm các tuyển thủ U23 mang trong mình sự nhiệt huyết bất tận của tuổi trẻ, khát khao được thể hiện năng lực bản thân. Song điểm khuyết về kinh nghiệm trận mạc chính là rào cản lớn nhất của Nguyễn Văn Tùng cùng đồng đội. Thất bại ở trận bán kết SEA Games 32 trước U22 Indonesia là một lát cắt vì việc ít được cọ xát từ các bạn trẻ. Dẫu vậy, khuyết điểm ấy sẽ được cải thiện lẫn nâng tầm về chuyên môn khi được các “đàn anh” ở đội tuyển quốc gia - những gương mặt từng tham dự các trận đấu thuộc vòng loại thứ 3 World Cup 2022 - trực tiếp uốn nắn, thị phạm.

Nhưng quan trọng hơn, chính sự tương tác 2 chiều ấy sẽ giúp ông Troussier tái tạo động lực cho các tuyển thủ quốc gia. Đặc biệt, nhóm trụ cột đã gặt hái vô vàn thành công với người tiền nhiệm Park Hang-seo đang bị đặt câu hỏi về tinh thần cống hiến. Vấn đề chuyên môn vô cùng quan trọng, song cảm hứng chơi bóng của quyết định thành bại của cả vấn đề. Rất khó để đòi hỏi về tính hiệu quả của buổi tập một khi cầu thủ đã không thể giữ được sự tập trung cao nhất. Và việc tập luyện và tận mắt chứng kiến sự nỗ lực và cố gắng của “đàn em” sẽ thôi thúc các “anh lớn” không được chững lại.

Không có khoảng cách nào giữa 2 đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam. ẢNH: MINH HOÀNG ảnh 1

Không có khoảng cách nào giữa 2 đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam. ẢNH: MINH HOÀNG

Bởi chỉ cần đứng yên, thì nguy cơ bị mất suất ở đội tuyển quốc gia rất lớn. Nên nhớ, để có được chỗ đứng ở đội tuyển quốc gia, những Quế Ngọc Hải, Đỗ Hùng Dũng, Đặng Văn Lâm... từng trải qua những tháng ngày tuổi trẻ lận đận như thế hệ U23 Việt Nam hiện tại, nhưng luôn mang trong mình hoài bão lớn. Điều này sẽ tạo ra sự cạnh tranh sòng phẳng, công bằng về cơ hội được trao cho các cầu thủ. Khi những “anh lớn” ở đội tuyển quốc gia bắt buộc bỏ đi cái tôi cá nhân, sự tự ái nếu có lỡ bị “đàn em” vượt qua, thì sự đoàn kết giữa 2 đội tuyển càng thắt chặt hơn.

Ngoài khác biệt về tên gọi đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam ra, thì chẳng có một sự ngăn cách hay ràng buộc nào giữa 58 cầu thủ được triệu tập ở đợt hội quân vào tháng 6 này. Điểm khác biệt rõ nhất có lẽ độ khó tập luyện dành cho đội tuyển quốc gia ở mức cao hơn. Nhưng nếu tuyển thủ U23 đạt được các tiêu chí khắt khe mà ông Troussier đề ra, thì việc được trao cơ hội được “thử sức” tại đội tuyển quốc gia là một phần thưởng hoàn toàn xứng đáng. Sống chung trong "một gia đình", tất cả tuyển thủ cùng nhau tập luyện, cùng nhau hướng đến mục tiêu có suất trong nhóm 1, để trước mắt được thi đấu 2 trận giao hữu với Hồng Kông - Trung Quốc (ngày 15-6) và gặp Syria (ngày 20-6).

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Nhật Bản tạo khoảng cách 5 bàn với các tình huống phối hợp dễ dàng chỉ sau 2/3 thời gian trận đấu

Đội tuyển nữ Việt Nam - Nhật Bản 0-7: Nhật Bản quá mạnh

Đội tuyển nữ Việt Nam gặp Nhật Bản ở trận cuối vòng loại bảng vào chiều 28-9, trận đấu mang tính chất quan trọng cho các cô gái Việt Nam ở hành trình vào Tứ kết. Các cầu thủ Nhật Bản đã giành chiến thắng chung cuộc với tỷ số 7-0. Thua đậm trận này, hy vọng đi tiếp của đội Việt Nam là trận Philippines và Myanmar diễn ra lúc 18g30 cùng ngày kết thúc với tỷ số hòa.