Thân phận... nhà giàu

PHƯƠNG NAM

Bầu Hiển vừa được khen là người đã giúp đưa V-League về đích an toàn, trong khi chỉ trước vòng đấu áp chót thôi, ông bầu này vẫn bị nghi ngờ về… tính trung thực của mình! Ông được khen vì Đà Nẵng thắng Hà Nội T&T để giúp Bình Dương vô địch trước một vòng đấu nhờ cách biệt với Hà Nội T&T tới 4 điểm.

Đội này thắng đội kia vốn bình thường trong bóng đá, nhưng ở V-League nó trở nên bất thường bởi nạn “đi đêm” đổi chác nhau. Trong bối cảnh đó, vấn đề một ông bầu - một đội bóng vẫn chưa kiểm soát được, đã vậy lại có hiện tượng một ông bầu hai đội bóng. Đó là mối nghi ngờ về bầu Hiển. Nói nghi ngờ bởi cũng chỉ căn cứ trên một số cứ liệu để suy đoán chứ hoàn toàn không có kết luận nào. Hà Nội T&T là của bầu Hiển, là chính danh, nhưng Đà Nẵng lại được SHB tài trợ trong khi ngân hàng này cũng do bầu Hiển nắm. Mặc cho thiên hạ gièm pha, bầu Hiển không nói nửa lời về nội tình của hai đội bóng này. Nhiều lần VFF cũng đưa vấn đề này ra và cương quyết không để tình trạng “hai trong một” ở V-League, nhưng cũng chỉ nói mà thôi bởi điều lệ cũng như các quy định hiện nay chưa đủ kết luận và chế tài trường hợp Hà Nội T&T và Đà Nẵng. Nghi ngờ còn ở trường hợp bầu Thắng với Đồng Tâm Long An và K.Kiên Giang trước đây. Áp lực đến mức bầu Thắng phải than rằng ông “tình ngay lý gian”. Cuối cùng, bầu Thắng phải buông bỏ một trong hai.

Nhưng quả thật nếu xét về tính hiệu quả và sự dẫn dắt, không ai có thể phủ nhận sự đóng góp của Hà Nội T&T và Đà Nẵng với bóng đá Việt Nam. Đó là một trong những đội bóng có sự ổn định lâu dài, được đầu tư có chiều sâu, thành tích tốt và có lối chơi đẹp thuộc hàng nhất nhì V-League. Cũng hiếm khi có những vụ việc tai tiếng ở hai đội bóng này. Đặt trường hợp nếu bầu Hiển “ôm” hai đội bóng là sự thật thì có lẽ người hâm mộ cũng cảm ơn ông, vì nếu buông một đội thì chưa chắc đội đó sống tốt như bây giờ. Tuy nhiên, vấn đề là ở chỗ là hai đội cùng nhà nên châm chước nhau là điều họ không thể làm trái ý “cha mẹ”. Cũng do hoang mang quá lớn, nên khi Đà Nẵng đá bại Hà Nội T&T ở trận áp chót, mọi người như vỡ òa niềm vui và bầu Hiển từ một người “nhiều mặt” trở thành cứu tinh cho cả giải đấu. Đặt trường hợp hôm ấy Đà Nẵng thua Hà Nội T&T, có lẽ mọi thứ đều đảo ngược. Trận đấu đó sẽ được soi bằng kính hiển vi để chứng minh rằng Đà Nẵng chủ động thua để người anh em có cơ hội ở vòng đấu cuối. Khi đó, Bình Dương chưa thể vô địch sớm, Hà Nội T&T vẫn tràn trề khả năng lấy cúp và bầu Hiển vẫn nằm trong bóng đen của một “tội đồ”.

Câu chuyện này cho thấy khi tiêu cực đã khiến lòng tin nơi người hâm mộ mất đi thì trắng đen sẽ không thể phân biệt được. Xử lý bóng ma tiêu cực này không còn là nhiệm vụ của ban tổ chức một giải đấu mà còn là trách nhiệm của VFF đối với lòng tin người hâm mộ. Hy vọng sẽ có ngày, mọi thứ rõ ràng hơn, không còn sự nghi ngờ về chuyện một ông bầu - hai đội bóng, mỗi trận đấu thắng thua đều là thắng thật thua thật… Khi đó, bản thân các ông bầu “nhà giàu” đầu tư cho bóng đá cũng cảm thấy nhẹ người hơn hiện nay.


PHƯƠNG NAM

Tin cùng chuyên mục