Taekwondo châu Á đã biết tới nhà vô địch Bạc Thị Khiêm

Như vậy, Bạc Thị Khiêm đã toại nguyện với mục tiêu mình đề ra là đứng đầu châu Á và cô gái người Sơn La trở thành tuyển thủ duy nhất giành HCV cho đội taekwondo đối khánh Việt Nam tại giải vô địch châu Á 2024 trên sân nhà.

Bạc Thị Khiêm đã lần đầu chinh phục đỉnh cao ở vô địch châu Á ngay trên sân nhà. Ảnh: TAEKWONDOVN
Bạc Thị Khiêm đã lần đầu chinh phục đỉnh cao ở vô địch châu Á ngay trên sân nhà. Ảnh: TAEKWONDOVN

> Võ sỹ Bạc Thị Khiêm giành HCV cho tuyển taekwondo tại giải vô địch châu Á 2024

Chiến thắng của nỗ lực

Cú ra chân chính xác ở trận chung kết đủ giúp Bạc Thị Khiêm có điểm 8-0 tại ván thứ 3 của trận chung kết trước đối thủ Song Jie (Trung Quốc) qua đó nữ tuyển thủ của taekwondo Việt Nam thắng chung cuộc 2-1, giành HCV hạng 67kg nữ ở giải vô địch châu Á 2024. Giải đấu bế mạc ngày 18-5 tại Đà Nẵng. Ngay sau chiến thắng, giây phút thật xúc động khi Bạc Thị Khiêm giương cao quốc kỳ cờ đỏ sao vàng chạy khắp sàn đấu ăn mừng. Nữ tuyển thủ người Sơn La đã chờ đợi giây phút này rất lâu và bây giờ được toại nguyện.

Trong những lần đã được dự giải vô địch châu Á, bây giờ, Bạc Thị Khiêm mới giành HCV đầu tiên của sự nghiệp. Hai năm trước, cùng trong tháng 5, Bạc Thị Khiêm dự SEA Games 31 (tháng 5-2022) trên sân nhà và cô vô địch hạng 67kg nữ, có HCV. Khi đó, Khiêm đã bảo bản thân vẫn giữ nguyên một ấp ủ là một ngày nào đó vô địch châu Á để taekwondo của châu lục phải biết tới tên cô. Sau 2 năm, Bạc Thị Khiêm chinh phục được mục tiêu này.

IMG_8661.jpg
Tuyển đối kháng của taekwondo Việt Nam chúc mừng chiến thắng mà Bạc Thị Khiêm giành được. Ảnh: ANH TUẤN

Để có một hành trình thi đấu hiệu quả, Bạc Thị Khiêm giống như các tuyển thủ khác của taekwondo nữ Việt Nam phải khổ luyện nhiều thời gian. Người trong nghề từng bảo, Khiêm năm nay sẽ có một sự may mắn đáng kể. Điều đó thành sự thật. Bởi lẽ, ngay ngày mùng 1 Tết của năm mới 2024, Bạc Thị Khiêm giành huy chương khi tham dự giải taekwondo quốc tế ở Canada. Khi đó, nữ tuyển thủ đạt kết quả tốt và giành HCB hạng cân 67kg để khởi đầu suôn sẻ cho mình. “Tôi đã nỗ lực trong từng giải đấu, quan trọng nhất mình đã hoàn thành tốt mục tiêu đề ra”, Khiêm từng trao đổi.

Đảng viên trẻ Bạc Thị Khiêm

Trong 2 năm qua (từ SEA Games 31 tới nay), người làm chuyên môn taekwondo chứng kiến nhiều thay đổi về thành tích của Bạc Thị Khiêm. Sau tấm HCV ở SEA Games 31, tới đấu trường SEA Games 32 (tháng 5-2023), Khiêm tiếp tục lọt vào chung kết tuy nhiên một chút thiếu may mắn khiến cô để thua trước võ sỹ chủ nhà Campuchia Casandre Tubbs và nhận HCB.

Không buồn sau kết quả đó, cô bảo thất bại giúp mình mạnh mẽ hơn và nữ tuyển thủ người Sơn La tiếp tục bền bỉ tập luyện chuẩn bị cho đấu trường quan trọng hơn là ASIAD 19.

IMG_8658.jpg
Tuyển thủ Bạc Thị Khiêm đã được thể thao Sơn La kết nạp Đảng viên mới đây. Ảnh: B.T.KHIÊM

Tại ASIAD 19, Bạc Thị Khiêm đã được lựa chọn là gương mặt cầm cờ tại lễ khai mạc cho Đoàn thể thao Việt Nam. Tiếc rằng, để tập trung cho thi đấu, chúng ta phải thay người phút chót. Dẫu thế, trên sân đấu ở Hàng Châu (Trung Quốc), Khiêm đã có HCĐ và đó cũng là thành tích huy chương đầu tiên của nữ tuyển thủ này trong một kỳ ASIAD cho bản thân. Bây giờ, niềm vui chiến thắng tại giải taekwondo vô địch châu Á 2024 nhân lên gấp bội bởi Bạc Thị Khiêm trả được “món nợ” trước đối thủ Song Jie. “Món nợ” ấy chính là trận thua tại ASIAD 19. Khi thi đấu ASIAD 19, Khiêm thua Song Jie trong trận bán kết (sau đó võ sỹ người Trung Quốc giành HCV ASIAD 19). Hai võ sỹ gặp lại nhau sau nửa năm ngay tại Đà Nẵng và Bạc Thị Khiêm thắng Song Jie thuyết phụ để vô địch châu Á 2024.

Niềm vui nhất với Bạc Thị Khiêm trước khi dự giải vô địch châu Á 2024, đầu tháng 5 vừa qua, tuyển thủ đã được Chi bộ Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh Sơn La (thuộc Đảng bộ Sở VH-TT-DL Sơn La) kết nạp Đảng viên. Ở tuổi 24, Bạc Thị Khiêm đã là một Đảng viên trẻ và bản thân tuyển thủ từng chia sẻ mình càng thêm nỗ lực phấn đấu cho bản thân để giành nhiều thành tích cho thể thao Việt Nam và taekwondo quốc gia.

“Vỡ òa cảm xúc. Con xin chân thành cảm ơn các ban lãnh đạo Trung tâm HLTTQG Hà Nội, Sở VH-TT-DL Sơn La, Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Sơn La, Liên đoàn taekwondo Việt Nam, bộ môn taekwondo Cục TDTT và ban huấn luyện đội tuyển quốc gia, đơn vị Sơn La đã động viên, cổ vũ tinh thần cho em để em có thành tích như ngày hôm nay... Không có chiến thắng nào là dễ dàng, cánh cửa này đóng lại sẽ có cánh cửa khác mở ra. Cảm ơn bản thân thời gian qua đã không bỏ cuộc”, Bạc Thị Khiêm bày tỏ.

Bạc Thị Khiêm bắt đầu tập taekwondo từ năm 12 tuổi. Nữ tuyển thủ là người dân tộc Thái của vùng đất Sơn La. Khiêm đã thi đấu các kỳ SEA Games 30, 31, 32. Cô đã dự ASIAD 18, ASIAD 19.

Tin cùng chuyên mục