Sức đâu chịu nổi?

Trận đấu giữa Bình Dương và SLNA ở vòng 14 V-League có đến 3 cầu thủ trẻ của SLNA bị chuột rút, đó đều là những người vừa thi đấu ở SEA Games 28. Trận đấu giữa HA.GL - Hải Phòng, cầu thủ được xem khỏe nhất của HA.GL, ngôi sao Nguyễn Công Phượng lần đầu tiên cũng bị chuột rút. Không có gì bất ngờ vì đây là trận đấu thứ 4 của dàn cầu thủ trẻ SLNA và HA.GL tính từ ngày 20-6, tức họ phải thi đấu chưa đến 4 ngày/trận. Đó là chưa tính đến quãng đường di chuyển, như HA.GL từ Pleiku ra Hà Nội, rồi lại vào Bình Dương, sau đó trở lại Pleiku trong vòng 15 ngày qua.

Cày ải quá sức khiến Công Phượng (phải) suy giảm cả thể chất lẫn tinh thần. Ảnh: QUANG THẮNG

Hai lần Nguyễn Công Phượng phải xịt thuốc giảm đau để thi đấu vì bị chuột rút trong trận đá với Hải Phòng vừa qua là hình ảnh mà theo chúng tôi là rất đau lòng. Theo thống kê chưa đầy đủ, trong năm 2014, Công Phương phải đá tổng cộng khoảng 50 trận đấu. Đầu năm 2015 đến nay, cầu thủ trẻ này chơi đủ 14 trận V-League, 2 trận cúp quốc gia, 17 trận trong màu áo các đội tuyển U.22, U.23. Sắp tới nếu không có gì thay đổi, Công Phượng còn sẽ đá thêm 12 trận V-League và 20 trận cho các đội tuyển quốc gia và U.23 từ nay đến cuối tháng 1 năm 2016.

Chúng tôi tự hỏi: Thời gian nào để Công Phượng nghỉ ngơi khi cứ trung bình 1 tuần đá 1 trận, chưa kể thời gian tập? Thời điểm nào để Công Phượng tham gia học tập tại Trường Cao đẳng TDTT với tư cách là sinh viên? Ít có cầu thủ nào phải chịu một cường độ khủng khiếp đến vậy: Thi đấu gần 120 trận trong vòng 2 năm.

Một điều nguy hiểm hơn: Về lý thuyết, ở tuổi 19-20 thì Công Phượng và các đồng đội vẫn còn trong thời gian tăng chiều cao, thể trạng. Với mật độ thi đấu như vậy, chuyện tăng là không thể, ngược lại còn phản khoa học bởi việc vắt kiệt sức lực như thế chẳng khác nào làm hại cơ thể của các cầu thủ trẻ.

Những người liên quan đến các cầu thủ U.19 luôn kêu gào bảo vệ đôi chân của họ, nhưng chưa thấy Công Phượng và các đồng đội chấn thương vì bị phạm lỗi mà chỉ thấy họ đang suy giảm thể chất lẫn tinh thần vì cứ phải gồng mình thi đấu theo yêu cầu.

ĐĂNG LINH

Tin cùng chuyên mục