Quyền năng kẻ mạnh

Hồ Việt

1. Phải dùng một từ: HN T&T đã “bóp vụn” Thanh Hóa chỉ trong vòng có 1 hiệp đấu. Đội bóng 2 lần vô địch, 2 lần á quân V-League đã “dạy” cho đội đầu bảng một bài học mà họ đã từng “dạy” cho chính đối thủ này một vài lần ở các mùa trước. Vấn đề là hình như Thanh Hóa vẫn không thuộc.

Hà Nội T&T (phải) đã nghiền nát Thanh Hóa bằng tỷ số 4-1. Ảnh: Minh Hoàng

Nhìn 2 đội chơi trên sân, cứ như thể đội V-League đang đá với đội hạng Nhất. HN T&T có đến 4-5 ngôi sao, Samson, Văn Quyết, Gonzalo, Thành Lương ai cũng có thể tự mình ghi bàn trong khi nhìn sang Thanh Hóa, gần như chẳng có ai để trông đợi ngoài Hoàng Đình Tùng, một tiền đạo nhỏ về hình thể lẫn tầm ảnh hưởng đến lối chơi. Phải gặp các trận thế này mới thấy Thanh Hóa còn lâu để trở thành một thế lực của bóng đá Việt Nam.

Tất nhiên, HN T&T là trường hợp ngược lại hoàn toàn. Họ vẫn là đội bóng quá mạnh, là đội duy nhất có thể so kè với B.Bình Dương về chất lượng từng vị trí, tham vọng cũng như bề dày kinh nghiệm đua đường dài. Chơi cực kỳ bết bát ở lượt đi, ấy vậy mà chỉ trong 6 vòng gần nhất, họ thắng 5 hòa 1 để giờ đây chỉ còn kém B.Bình Dương 6 điểm cùng 1 trận đối đầu trực tiếp tại sân Hàng Đẫy trong 8 lượt trận cuối.

2. HN T&T gọi thì B.Bình Dương trả lời dù xem ra đội bóng đất Thủ vẫn chưa thể hiện được cái uy tương tự. Trên sân Cẩm Phả, đúng ra B.Bình Dương phải thắng với cách biệt 2-3 bàn chứ không đợi đến cú sút tầm xa của Quang Vinh ở phút 83. Vấn đề của B.Bình Dương vẫn tiếp tục là khâu dứt điểm khi tiền đạo Công Vinh vẫn còn ở quá xa những gì mà anh ta có thể đem lại. Mọi thứ chỉ thay đổi khi Công Vinh ra sân và những cầu thủ giàu khao khát hơn như Tăng Tuấn, Quang Vinh vào thế chỗ. Có lẽ, ông Mai Đức Chung nên mạnh dạn để Công Vinh ngồi dự bị như lúc ông Lê Thụy Hải còn đương chức.

Dù sao, chiến thắng 1-0 cũng đủ để nhà vô địch quay lại vị trí số 1 và còn dư thời gian để cải tổ cách chơi của mình. Quan trọng hơn, không nằm ngoài dự báo của chúng tôi, hiện nay đối thủ của B.Bình Dương chỉ là HN T&T và… chính họ. Các đội bóng trong tốp đầu có lẽ chỉ là “ngựa ô” chứ không đủ tiềm lực đua tranh dài lâu.

3. Nhiều người sẽ quan tâm đến chuyện HA.GL thua SHB Đà Nẵng, đội họ từng thắng tại lượt đi. Tuy nhiên, cái đáng nói nhất là sau vòng 18, đang xuất hiện một loạt ”ngân hàng điểm” từ Hải Phòng, SLNA đến ĐT.LA, Than Quảng Ninh, Khánh Hòa. Những đội bóng này sẽ chi phối cuộc đua trụ hạng mà HA.GL đang phải đối mặt. Những “ngân hàng điểm” này không còn cơ hội để đua vô địch nhưng lại khá rộng rãi trong việc ban phát những mối quan hệ của mình. Cứ nhìn cái cách mà họ để thua Đồng Nai, Đồng Tháp, Cần Thơ hôm qua cũng đủ thấy HA.GL đã đứng bên bờ vực thẳm.

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục