Olympic Việt Nam và chiến dịch săn vàng SEA Games 26

Quân bài giấu tay áo

Quà trao tay
Quân bài giấu tay áo

HLV Falko Goetz đĩnh đạc nhận chỉ tiêu lấy vàng SEA Games 26 của VFF. Ông thầy người Đức vẫn rất tự tin, dù tình thế của nhà cầm quân này chẳng khác gì tay không bắt giặc! Ngại gì, vì Falko Goetz hay VFF đã có quân bài giấu tay áo?

HLV Falko Goetz tự tin với chỉ tiêu đoạt HCV SEA Games 26. Ảnh: Nguyễn Hùng

HLV Falko Goetz tự tin với chỉ tiêu đoạt HCV SEA Games 26. Ảnh: Nguyễn Hùng

Quà trao tay

Chặng nước rút mùa giải 2011, ông Falko Goetz không có mặt ở Việt Nam để trực tiếp ngắm giò, ngắm cẳng cầu thủ, nhất là những gương mặt trẻ thuộc lứa Olympic Việt Nam. Ở thời điểm hay nhất mùa bóng, ông thầy người Đức lại vui vẻ về quê, tĩnh dưỡng sau chuỗi khởi đầu khá xuôi chèo mát mái với tuyển Việt Nam. Trận “chung kết” V-League 2011 (SLNA - Hà Nội T&T), ông Falko Goetz mới trở lại Việt Nam dự khán và thực tế, ở cuộc quyết đấu tại sân Vinh, không có nhiều “người lạ” cho ông thầy Đức ngắm nghía.

Thật ra, nếu ông Falko Goetz có sự am tường, kinh nghiệm dày dạn với bóng đá Việt Nam như người tiền nhiệm H.Calisto, không ai tỏ ý hoài nghi với quyết định nghỉ phép tĩnh dưỡng của ông thầy người Đức. Đằng này, kinh nghiệm và độ hiểu biết của ông Falko Goetz với bóng đá Việt Nam, nhất là với bóng đá trẻ, có lẽ chỉ tầm “A, B, C”. Có vẻ trận thắng Qatar đã làm ông Falko Goetz tự tin vào sự thích nghi nhanh chóng của mình đối với công việc ở chiếc ghế nóng Olympic Việt Nam, hệt như lúc ông thầy Đức ra tay, giúp tuyển  Việt Nam thắng 3, thua 1 ở vòng loại World Cup 2014.

Hãy nhìn vào 27 cầu thủ được ông Falko Goetz điền tên vào danh sách triệu tập cho Cúp bóng đá quốc tế TPHCM. Bản danh sách ấy khá đầy đủ, hội tụ gần như tuyệt đối những cầu thủ hay nhất trong lứa tuổi Olympic của bóng đá Việt Nam, kèm theo đó là những viên ngọc thô. Dĩ nhiên, ông Falko Goetz là người quyết định cuối, gọi và gạch tên ai khỏi đội Olympic Việt Nam. Nhưng sự hoàn hảo đến độ không chê vào đâu được, rõ ràng càng nghi ngờ về khả năng, ông Falko Goetz nhận được quà trao tay từ VFF và các trợ lý.

Ai mới đích thực lập ra danh sách 27 cầu thủ được triệu tập cho Olympic Việt Nam? Sự xuất hiện của thủ môn Bá Chiến, Chu Ngọc Anh (Nam Định) và Tuấn Anh (Đồng Nai) chẳng hạn. 2/3 cầu thủ ấy, Falko Goetz chưa có dịp tận mắt ngắm giò, cẳng. Thậm chí cả Chu Ngọc Anh, hậu vệ trái này vốn là “của để dành” từ lâu, và nếu có xem Ngọc Anh chơi bóng, có lẽ ông Falko Goetz chỉ được ngắm qua băng tư liệu của VFF. Hoặc Đức Thiện (Bình Định), cầu thủ này đã lấy lại phong độ ở cuối mùa 2011, đúng thời điểm ông Falko Goetz… nghỉ phép.

Trò chơi may rủi

Khi HLV Falko Goetz ra mắt với 3 thắng, 1 thua với tuyển Việt Nam, có thể coi đó là cú khởi đầu suôn sẻ. Nhưng kể cả khi tuyển Việt Nam quật ngã Qatar, VFF vẫn tỏ ra kiệm lời khi đánh giá về khả năng cầm quân của ông thầy người Đức. Đến Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, dẫu từng hãnh diện nói rằng Falko Goetz là “HLV ngoại xuất sắc nhất từ trước đến nay mà VFF thuê được”, cũng dè dặt: “Một trận thắng chưa nói được nhiều về năng lực cầm quân của ông Goetz”.

Hẳn nhiên là trong hoàn cảnh còn dò xét, tìm hiểu nhau, việc VFF giao phó chỉ tiêu lấy vàng SEA Games và HLV Falko Goetz vui vẻ nhận, thoạt nhìn vào sự tự tin nhưng thực tế, nó là chỉ tiêu đã được cụ thể hóa từ trong… hợp đồng. Falko Goetz không vui vẻ cũng phải chấp nhận, vì nếu không gật đầu, HLV người Đức này đã không có được vị trí như bây giờ. Chính VFF khi xác định kế hoạch chuẩn bị SEA Games 26 cũng nắn gân ông Falko Goetz bằng cách từ chối thẳng thừng đề nghị đưa Olympic Việt Nam tập huấn 2 tuần ở quê nhà HLV trưởng.

Có vẻ như vẫn có những bẫy “phòng ngự” nhất định từ phía VFF. Vì lẽ đó, dẫu vẫn giao chỉ tiêu vàng như đã định với ông Falko Goetz, có lẽ 6 trận cọ xát, chuẩn bị cho SEA Games 26 của Olympic Việt Nam mới xác định chính xác, ông thầy người Đức có trụ lại đến cuộc đọ sức ở xứ vạn đảo hay không. Đó là một trò chơi may rủi với ông Falko Goetz, vì quân Olympic Việt Nam thuộc loại ổn và “quân xanh” thì hợp lý nhất từ trước đến nay.

Cũng cần lưu ý một thực tế: khi chấm HLV Falko Goetz, không phải ai ở VFF cũng hài lòng, thậm chí có người còn ủng hộ phương án dùng thầy nội cho SEA Games 26. Có nghĩa ông Falko Goetz vẫn cần vượt qua bài kiểm tra thật sự hoàn hảo, nếu không thì VFF đã sẵn có quân bài thay thế trong tay áo.

Yến Nhi

Tin cùng chuyên mục