Phép thử của thầy Park

Thủ môn Tấn Trường trở lại đội tuyển quốc gia sau 4 năm, khi đã ở tuổi 34; Văn Quyết cũng gần 2 năm, kể từ sau AFF Cup 2008, mới được HLV Park Hang-seo điền tên vào danh sách triệu tập. 
Phép thử của thầy Park

Thậm chí, Phạm Thành Lương và Nguyễn Anh Đức được biết cũng nằm trong ý định của thầy Park, dù phút cuối ông không thuyết phục được các cựu binh này trở lại đội tuyển. Đây chỉ là đợt tập trung mang ý nghĩa “làm nóng”, nhưng thông điệp từ bản danh sách của HLV Park Hang-seo thì lại rất rõ ràng: Không ai bị lãng quên và cũng không ai bảo đảm được vị trí của mình. 

“Triều đại” thứ hai của HLV Park Hang-seo bắt đầu từ năm 2020. Theo cam kết với VFF, HLV Park Hang-seo vẫn sẽ xây dựng đội tuyển quốc gia dựa trên bộ khung trẻ trung như đã từng làm ở giai đoạn thứ nhất cầm quân. Nhưng năm 2020 là năm thiệt thòi của lứa trẻ khi các giải đấu lứa tuổi U bị hạn chế đến mức tối đa, trong khi tại V-League thì họ không có cơ hội do quỹ thời gian bị rút ngắn. Các đội đều tranh đấu quyết liệt, không ai dám mạo hiểm sử dụng cầu thủ trẻ. Toàn bộ kế hoạch của HLV Park Hang-seo coi như phá sản. Việc gọi lại các cầu thủ “tuổi băm” có thể là một giải pháp bắt buộc của thầy Park. Sang năm 2021, Việt Nam đăng cai SEA Games với nhiệm vụ là phải bảo vệ chiếc HCV nên HLV Park Hang-seo buộc phải tách bạch 2 đội tuyển.

Nhưng câu chuyện đáng nói nhất ở đây chính là sự linh hoạt của thầy Park. Ông từng vài lần khẳng định, Văn Quyết không phù hợp với lối chơi, nhưng ông vẫn thay đổi, mở ra cơ hội lớn cho một trong những cầu thủ giỏi nhất của thế hệ anh thi đấu. Ông làm tất cả để giữ cho bóng đá Việt Nam ở trên đỉnh cao, cho dù điều đó có khiến ông phải thay đổi suy nghĩ của bản thân.

Đấy là điều đáng quý ở một người thầy, và càng đáng quý vì ở bóng đá Việt Nam điều này khá hiếm. Sự thụ động, cầu toàn đã khiến cho nhiều HLV giỏi của Việt Nam không thể vượt lên nổi bật trong nghề nghiệp. Rất ít người dám từ bỏ đỉnh cao, chọn thách thức khó hơn. Đa số HLV Việt Nam chỉ thay đổi khi bị… sa thải hoặc loanh quanh chỉ 1-2 đội bóng quen thuộc, ngắn hạn. Sự thụ động ấy khiến cho quá trình cầm quân của họ không giới thiệu được nhiều tài năng cho bóng đá quốc gia, bởi luôn đóng khung đội hình, chọn sự an toàn để giữ chỗ ngồi, vô tình làm giảm sức sống của cả nền bóng đá.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Beterbiev vẫn giữ 3 đai vô địch thế giới dưới nhẹ

“KO Đệ nhất quyền thủ” Artur Beterbiev: Đấm hạ “Quái vật phương Đông” Anthony Yarde, có trận toàn thắng thứ 19, muốn đấu Dmitri Bivol

Tuy nhiên, đó lại là một chiến thắng mang tính chất “may mắn”. Sau trận toàn thắng thứ 19, đều bằng KO, lần này là KO kỹ thuật, võ sĩ người Nga - Artur Beterbiev - thừa nhận: “Tôi có thể nói đó là một trận đấu tồi, nhưng cuối cùng, tôi vẫn đang ngồi lại ở đây!”, khi nói về trận bảo vệ đai dưới nặng của các tổ chức WBC, WBO và IBF trước Anthony Yarde (Anh quốc)...

Bóng đá quốc tế

West Ham quyết “hất cẳng” Quỷ đỏ ở vòng 5 FA Cup

Sau khi vượt qua Derby County 2-0 ở trận đấu muộn nhất vòng 4 FA Cup vào thứ hai, West Ham nhận lá thăm khó khăn phải gặp một trong những “ông lớn” đang đạt phong độ cao là Man.United tại vòng 16 đội. Nhưng ngôi sao Jarrod Bowen tự tin đội của anh có thể làm nên chuyện.

Quần vợt

Novak Djokovic: Sẽ qua mặt Roger Federer và Rafael Nadal, trở thành Huyền thoại quần vợt vĩ đại nhất lịch sử

Với Ngôi vô địch Australian Open 2023, Novak Djokovic đã lập “cú hatrrick” đáng chú ý khác trong sự nghiệp chơi bóng quần vợt chuyên nghiệp lừng lẫy của mình: Thứ nhất, anh đã có 10 ngôi vô địch Australian Open; Thứ hai, anh đã có 22 danh hiệu Grand Slam; và Thứ ba, nhờ đó anh đã giành lại Ngôi số 1 thế giới. Từ bước đệm mới này, không sớm thì muộn, tay vợt người Serbia sẽ trở thành Huyền thoại quần vợt vĩ đại nhất lịch sử...