Ông thầy đặc biệt

Nhiều người vẫn đang chờ đợi xem tới đây đội hình giải thể của đội bóng phố Núi mỗi người mỗi ngã sẽ về với từng CLB nào. Trong đội hình ấy, có lẽ, HLV Bùi Quang Ngọc chẳng lo về công việc dù đã ở tuổi 60…

Nhiều người vẫn đang chờ đợi xem tới đây đội hình giải thể của đội bóng phố Núi mỗi người mỗi ngã sẽ về với từng CLB nào. Trong đội hình ấy, có lẽ, HLV Bùi Quang Ngọc chẳng lo về công việc dù đã ở tuổi 60…

“Jose Mourinho” của bóng chuyền

Một số người nhắc về ông Bùi Quang Ngọc thường nói như vậy. Chắc chắn, số đông người làm bóng chuyền có người thích hoặc có người không ưa HLV Bùi Quang Ngọc. Công bằng về chuyên môn, về cấp độ CLB, ông là một trong những HLV thành công nhất nhì Việt Nam. Thời còn thuộc thể thao Quân đội, là cầu thủ, ông Ngọc đã có chức vô địch với CLB nam Thể Công. Bước sang huấn huyện, HLV này là người đưa Thể Công đoạt chức vô địch quốc gia 5 năm liên tiếp từ 2000-2004.

Sau giai đoạn nghỉ hưu, ông Ngọc đã cập bến 2 CLB “nhà giàu” nhất nhì bóng chuyền nam quốc nội là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Đức Long Gia Lai. Chính sự bạo chi của những doanh nghiệp, doanh nhân quản lý 2 đội bóng này qua đó thuê mượn nhiều cầu thủ có tên tuổi về nên họ từng được xem như “Chelsea của bóng chuyền nam”. Ngoài ra, với tính cách rất thẳng tính và bộc phát ngay trên sân nên khi đứng vai HLV trưởng các đội bóng này, HLV Bùi Quang Ngọc cũng hợp lẽ để người ta đùa vui là “ông thầy Mourinho”.

HLV Bùi Quang Ngọc (giữa) được mệnh danh là “Jose Mourinho” của bóng chuyền.

Cái duyên với CLB Tập đoàn Dầu khí Việt Nam của ông Ngọc không được dài cũng như đội này không đạt được kết quả nào đáng kể. Thế nhưng, khi về với phố Núi Gia Lai thì HLV Bùi Quang Ngọc lấy lại sự mát tay của mình. Cùng các học trò, HLV Bùi Quang Ngọc đưa đội nam Đức Long Gia Lai vô địch quốc gia năm 2013 và 2 lần á quân năm 2012, 2014. Đáng nói, ở trận chung kết năm 2013 và 2014 thì ông Ngọc đều chạm trán đội bóng cũ Thể Công để rồi có 1 trận thắng và 1 trận thua. Đánh giá về góc độ nghề nghiệp, chuyên gia bóng chuyền đồng thời là cựu HLV của Thể Công và Tràng An Ninh Bình – ông Trần Văn Thư cho biết “HLV Bùi Quang Ngọc là ông thầy có năng lực chuyên môn tốt trong thế hệ các HLV cùng lứa với mình. Tất nhiên, HLV có cá tính thì nhiều người mới chú ý nhưng quan trọng là mang lại kết quả vô địch đúng mục tiêu của đội bóng”.

Còn nhiều đất dụng võ?

Tất nhiên, người làm bóng chuyền đều biết, HLV thành công được cũng phải nằm ở chuyện bảo được quân và khắc chế được cầu thủ cá tính trong đội hình. Ít nhiều, ông Bùi Quang Ngọc làm được điều ấy ở những đội mình từng huấn luyện. Dù vậy, đôi lúc, ông Ngọc cũng bất lực vì không thể dẹp loạn nội bộ. Hiện tại, các cầu thủ Đức Long Gia Lai đang rục rịch hội quân ở phố Núi chuẩn bị làm việc thanh lý hợp đồng nhằm tìm phương án mới phát triển sự nghiệp.

Một HLV từng huấn luyện đội tuyển quốc gia, từng có 6 chức vô địch quốc gia trong tay, ông Bùi Quang Ngọc chắc chưa vội vàng tiếp tục huấn luyện ngay mà cần thời gian nghỉ ngơi. Dẫu vậy, với bề dày thành tích cá nhân như vậy và trong tình cảnh hiện tại một số đội bóng rất cần HLV phù hợp chuyên môn, không loại trừ khả năng HLV Bùi Quang Ngọc sẽ có đội mời gọi khi nam Đức Long Gia Lai phải giải thể. Trong làng HLV bóng chuyền các đội nam, ông Bùi Quang Ngọc là một trong những ông thầy được thuê với mức lương cao.

Ngày làm việc cùng đội bóng chuyền Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thì từng có thông tin cho rằng mức lương của ông không dưới 40 triệu đồng/tháng. Khi về với Đức Long Gia Lai, chắc chắn mức lương phải tương đương thì mới có sự chuyển đổi như vậy. Ở tuổi 60, nếu còn tiếp tục đi huấn luyện thì ông Ngọc vẫn đủ khả năng tìm kiếm thêm danh hiệu và gia tăng thu nhập cho bản thân.

 Do tính cách rất thẳng và luôn bộc lộ ra bên ngoài, HLV Bùi Quang Ngọc không ít lần có phản ứng về cách điều hành của trọng tài trong một số lần đội Đức Long Gia Lai của mình bị cho là xử ép. Những hành động như vái trọng tài hay cho phép cầu thủ ra khỏi sân đấu như để phản đối. Dù sao, ông vẫn chưa một lần bị phạt khi dẫn quân ở giải VĐQG.

NGUYỄN ĐÌNH

Tin cùng chuyên mục