Ông Miura tranh thủ... giải toán

1.

Dùng 1 trận giao hữu chênh lệch đẳng cấp để bàn về thực lực của tuyển Việt Nam thì có vẻ hơi… trật lề nhưng có thể nói, đây là trận đấu rất đáng giá với Miura.

1. Người bình thường cũng biết đây là trận đấu khá vô bổ đối với tuyển Việt Nam, một người có phương pháp làm việc thực dụng như HLV Miura đương nhiên biết quá rõ điều đó. Cũng chính vì thế, HLV người Nhật đã tranh thủ một trận đấu ít ai chú ý đến đội của mình để tranh thủ… giải toán.

Nhìn vào đội hình ra sân của tuyển Việt Nam cũng biết chắc đó chính là những gì mà ông Miura muốn có nhất ở thời điểm hiện tại. Đấy là một đội hình rất mạnh, có phong độ tốt nhất cũng như hội đủ yếu tố kinh nghiệm. Chỉ tiếc là đội hình đó phải chơi trước đối thủ quá mạnh như Man.City nên thua đậm.

Nhưng không sao, HLV Miura có quyền hài lòng với màn trình diễn của đội nhà. Trước trận đấu này, ai cũng nghĩ việc triệu tập đội tuyển chỉ là hình thức nhưng với Miura, đó lại là một công việc nghiêm túc. Cách ông giữ Công Phượng trên ghế dự bị đến phút 85 đã nói lên tất cả: Dù có đá chơi hay đá thật thì Công Phượng “chưa đủ tuổi” để đá chính.

2. Dùng 1 trận giao hữu chênh lệch đẳng cấp để bàn về thực lực của tuyển Việt Nam thì có vẻ hơi… trật lề nhưng có thể nói, đây là trận đấu rất đáng giá với Miura.

Việc ông giữ Công Vinh ở trên sân đến phút 85 và chủ yếu thay người ở hàng phòng thủ là rất có ý đồ. Đội hình 4-3-2-1 luôn được giữ nguyên với Công Vinh là người chơi cao nhất. Ông Miura đã cố thử nghiệm những cầu thủ có thể đá cặp với Công Vinh như Mạc Hồng Quân hay người bạn thân Quang Hải. Đây là một sơ đồ khá mới của ông Miura so với cách đá 2 tiền đạo vẫn thường thấy ở các đội tuyển trước đây.

Công Vinh đi bóng vượt qua sự truy cản của hậu vệ Sagna (trái). Ảnh: QUANG MINH

Chính vì “lợi dụng” trận đấu để thử nghiệm đội hình nên công bằng mà nói, đội tuyển Việt Nam đã không thể hiện được gì trước Man.City. Có người khắt khe cho rằng Việt Nam đã quá cẩu thả khi đòi chơi đôi công với Man.City nên để thua quá đậm. Thật ra, có thủ hay công thì trước một Man.City đưa ra sân đội hình mạnh nhất, Việt Nam vẫn sẽ thua đậm. Đằng nào cũng sẽ thua, đằng nào cũng chẳng học hỏi được gì về chuyên môn từ trận đấu kiểu như thế này, nên việc HLV Miura tính toán riêng cho mình cũng là chuyện có thể thông cảm được.

3. Nếu có điều để nói về trận đấu, có lẽ là sự thật khắc nghiệt mà các CĐV bóng đá Việt Nam cần phải chấp nhận: sự chênh lệch quá lớn về đẳng cấp. Một trận đấu thế này sẽ giúp chúng ta hiểu rằng đừng vội mơ mộng đến chuyện đào tạo ra cầu thủ có thể sang châu Âu đá bóng. Đừng kỳ vọng vào việc nếu hợp tác đào tạo với Man.City hay Arsenal là cầu thủ Việt Nam sẽ có thể vươn lên một đẳng cấp khác.

Thử nghĩ mà xem, lứa học viên đầu tiên của HA.GL hiện còn không đủ sức đá V-League, liệu có nên nói gì về chuyện họ sẽ được Arsenal để mắt đến?!

Đôi khi, thực dụng như Miura, cứ để cầu thủ mình đá chơi theo cách của mình còn tốt hơn căng sức ra mà đá thật.

HỒ VIỆT

Tin cùng chuyên mục