Ông Miura hay quên

Ngày mai (1-12), đội tuyển U.23 Việt Nam hội quân chuẩn bị VCK U.23 châu Á, nhưng nên thấy là bảng danh sách triệu tập 29 cầu thủ của ông thầy người Nhật bị nghi ngờ rất lớn.

U.23 Việt Nam chuẩn bị cho vòng chung kết châu Á

Ngày mai (1-12), đội tuyển U.23 Việt Nam hội quân chuẩn bị VCK U.23 châu Á, nhưng nên thấy là bảng danh sách triệu tập 29 cầu thủ của ông thầy người Nhật bị nghi ngờ rất lớn.

Cả ông Miura lẫn VFF đều ra vẻ “khách quan” trong việc tìm kiếm tài năng đưa lên tuyển. Bằng chứng là cả ông Mai Đức Chung lẫn trợ lý Trần Công Minh (thành viên Hội đồng HLV QG – PV) đều cặm cụi ghi ghi chép chép ở VCK U.21 QG, lẫn giải U.21 Quốc tế vừa hạ màn tối qua, nhưng thực ra người hâm mộ vẫn đặt nghi ngờ về cái gọi là “khách quan” đó.

Dù chơi khá ấn tượng và giúp HA.GL bảo vệ thành công ngôi vô địch nhưng Xuân Trường (trái) vẫn không được HLV Miura triệu tập. Ảnh: Hoàng Hùng

Sự thật thì bản danh sách của HLV Miura có dấu hiệu cho thấy, nhà cầm quân xứ Phù Tang chưa thật chính xác trong việc kiểm tra phong độ các học trò, hoặc không được các trợ lý tư vấn đầy đủ. Tuy nhiên, cũng có quan điểm là ý kiến của các trợ lý, chuyên gia - người thuộc VFF quản lý mà vẫn bị gạt ra do có thể nó “đụng” quan điểm làm việc của ông Miura, vốn bị xem như người bảo thủ.

29 cầu thủ lần này phần nhiều là học trò cũ của ông Miura ở đội tuyển QG mới đá vòng loại World Cup 2018, SEA Games 28 hồi tháng 6 cũng như vòng loại U.23 châu Á mà trong đó có không ít nhân tố có phong độ trồi sụt bất thường. Cái đáng nói là đội tuyển không chịu đi tìm cái mới, bởi quan điểm cầu toàn của HLV Miura. Ví như trường hợp Xuân Trường, Võ Lý, Đình Kha… đã nằm ngoài danh sách.

Về vấn đề này, chuyên gia Trịnh Minh Huế cho rằng “chúng ta đang bỏ sót một số viên ngọc thô đang cần mài giũa. Vì thực tế, những gì các cầu thủ này thể hiện ở VCK U.21 năm 2015 là hết sức ấn tượng”. Có thể là ông Miura vốn mang tính cẩn trọng và luôn tỏ ra thích thú với những cầu thủ giàu sức mạnh, lực điền nên ông mới gạt bỏ những cái tên vừa nhắc. Cũng cần nhắc như trên hàng công thì Xuân Mạnh, Văn Toàn không hẳn đã chơi hay hơn Võ Lý.

Ông Miura đã không quan tâm đến các nhân tố thi đấu tốt. Tiếc là họ không được truyền thông chú ý rồi “đánh bóng” cũng như bản thân đang chơi ở hạng đấu thấp hơn nên đành chịu thiệt thòi. Điều này khá giống trường hợp Văn Thắng (Cần Thơ) dẫu là vua phá lưới nội tại V-League 2015 hay Đình Tùng (Thanh Hóa) xếp kế sau, nhưng vẫn bị loại khỏi trong đợt gọi quân lên đội tuyển QG chuẩn bị trận Việt Nam gặp Man.City lúc trước.

Những thông số của Võ Lý, Đình Kha hay Xuân Trường thu lượm được qua các trận đấu vừa rồi chắc chắn không hề tồi, nhất là trong mắt những nhà chuyên môn nội. Dấu hỏi lớn nhất của HLV Miura là ông tuyển quân dựa trên tiêu chí nào, vẫn cầu toàn hay muốn đổi mới? Thật tiếc cho ông Miura đã ngó lơ những gương mặt chơi ổn định, chỉ lo đóng khung đội hình. Trong lúc điều này lại vô tình làm thui chột nỗ lực vươn lên của nhiều cầu thủ trẻ.

HỒNG VI

Tin cùng chuyên mục