Ông bầu thầm lặng của bóng đá nữ Việt Nam

Lâu nay, nhắc đến ông Trần Anh Tú, Phó Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá TPHCM (HFF), nhiều người nghĩ đến đóng góp của ông vào sự thăng tiến của sân chơi V-League, futsal thời gian qua. Nhưng có lẽ ít người để ý, việc ông bầu này cũng đã sát cánh bóng đá nữ Việt Nam hơn 10 năm qua...

Thành công cùng bóng đá nữ TPHCM

Năm 2012, thời điểm ông Trần Anh Tú chính thức nhận nhiệm vụ Chủ tịch HFF, ông đã cùng các cộng sự vận hành cùng lúc nhiều mục tiêu trong phát triển phong trào bóng đá TPHCM.

Dấu ấn đầu tiên của ông là việc giúp sân Thống Nhất sáng đèn tại sân chơi V-League khi đưa CLB TPHCM giành vé thăng hạng V-League ở mùa bóng 2016. CLB futsal Thái Sơn Nam dần chiếm lĩnh vị trí hàng đầu của làng futsal quốc gia, rồi sân chơi Đông Nam Á, châu Á. Điểm nhấn đáng chú ý sau đó là đội hình này đã 2 lần làm nòng cốt cho đội tuyển futsal Việt Nam tham dự World Cup.

Cú “hattrick” hoàn hảo của bóng đá TPHCM dưới nhiệm kỳ của ông Trần Anh Tú là đưa bóng đá nữ TPHCM trở lại vị trí số 1 quốc gia. Từ 2 lần giành hạng 3 vào các năm 2011 và 2012, bóng đá nữ TPHCM đã chuyển mình mạnh mẽ với ngôi á quân năm 2013; rồi từ năm 2015 đến nay, đội đã 7 lần giành ngôi vô địch - một kỷ lục của bóng đá nữ Việt Nam. Đồng thời, CLB TPHCM đã lập kỷ lục với 3 năm liên tiếp vô địch Cúp quốc gia từ năm 2020 đến 2022.

Không chỉ tạo dấu ấn với bóng đá nữ TPHCM về chuyên môn trong vai trò của người đứng đầu HFF, Công ty TNHH Thái Sơn Nam do ông Trần Anh Tú làm chủ tịch cũng đã tham gia tài trợ cho đội nữ quận 1 (TPHCM) suốt nhiều năm qua. Bóng đá nữ Trung tâm TDTT quận 1 chính là đầu tàu của bóng đá nữ toàn TPHCM, nơi tiếp nhận, đào tạo hàng đầu của bóng đá nữ khu vực phía Nam và là nguồn cung cấp nhiều quân số cho đội tuyển nữ Việt Nam suốt từ những ngày đầu thành lập đội tuyển tham dự SEA Games đến nay.

Ông Trần Anh Tú (phải) trao danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam cho tuyển thủ Huỳnh Như

Ông Trần Anh Tú (phải) trao danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam cho tuyển thủ Huỳnh Như

Bên cạnh nguồn ngân sách của thành phố, nguồn tài trợ từ Tập đoàn LS, Công ty TNHH Thái Sơn Nam đã góp phần không nhỏ cho sự ổn định ở các tuyến, hệ thống đào tạo từ lứa trẻ cho đến đội hình 1 hiện nay với tổng số lượng lên đến 108 cầu thủ.

Bệ phóng vững vàng

Tập đoàn LS, Công ty TNHH Thái Sơn Bắc cũng là nhà tài trợ chính cho đội nữ Hà Nội từ nhiều năm qua. Không chỉ đồng hành cùng 2 đội bóng đá nữ mạnh nhất ở 2 miền, cũng như đóng góp quân số nhiều nhất cho đội tuyển quốc gia, Tập đoàn LS và Công ty Thái Sơn Bắc cũng tiếp sức vào giải bóng đá nữ vô địch quốc gia.

Thời điểm bóng đá nữ dần khó khăn trong việc tìm kiếm nhà tài trợ, có thể làm giảm chất lượng của phong trào, Tập đoàn LS, Công ty Thái Sơn Bắc đã quyết định đồng hành giải bóng đá nữ vô địch quốc gia suốt 12 năm qua.

Sự tài trợ kịp thời này cùng với quá trình bóng đá nữ Việt Nam được vận hành đúng hướng - từ tổ chức các giải trong nước, kế hoạch tập huấn đến thi đấu, đã tạo nên một thế hệ những “cô gái kim cương” hôm nay. Từ HLV Mai Đức Chung giàu thành tích nhất Đông Nam Á đến HLV Đoàn Thị Kim Chi sở hữu nhiều danh hiệu vô địch quốc gia, cùng những cá nhân xuất sắc như Huỳnh Như, Chương Thị Kiều, Kim Thanh, Bích Thùy, Thanh Nhã, Hoàng Thị Loan, Hải Yến… đều thấu hiểu sự “hà hơi tiếp sức” thầm lặng của các nhà tài trợ trong thời gian qua.

Trao đổi với giới truyền thông, ông Trần Anh Tú cho rằng, ở góc độ đầu tư, cái được lớn nhất của doanh nghiệp là thương hiệu được nhiều người biết đến. Sau 16 năm, nghe về Thái Sơn Nam là nghĩ đến LS, thương hiệu công ty phân phối; nhắc đến futsal là nghĩ ngay đến CLB Thái Sơn Nam.

Đến giờ, ông vẫn giữ quan điểm “doanh nghiệp kiếm tiền tốt mới nuôi được đội bóng, mới thỏa được niềm đam mê của chính mình”.

VFF từng bước trẻ hóa đội tuyển nữ

“Ngay từ đầu chúng tôi đã xác định việc đồng hành cùng với bóng đá nữ là nhiệm vụ mà chúng tôi phải thực hiện để đóng góp vào sự phát triển của bóng đá nữ nói riêng và bóng đá nói chung.

Bên cạnh những thành tích của bóng đá nữ trong thời gian qua, việc trẻ hóa lực lượng là bài toán mà VFF luôn đặt ra và có kế hoạch chuẩn bị từ trước. Các giải nữ trẻ như U16, U19 luôn được tổ chức thường niên.

Các đội tuyển nữ trẻ như U14, U17 hàng năm đều được tập huấn trong nước và nước ngoài. Với đội tuyển nữ quốc gia, nhiều tuyển thủ đã cống hiến nhiều năm cho đội tuyển và cũng đã bước sang đoạn cuối sự nghiệp. VFF và ban huấn luyện cũng đã có kế hoạch để từng bước chuyển tiếp lực lượng. Trong đội hình tham dự ASIAD 19 tới đây, chúng ta thấy có nhiều cầu thủ trẻ được tập trung.

Có những ý kiến từ người hâm mộ về hy vọng trong tương lai gần, bóng đá nữ sẽ bán vé vào sân như ở các giải đấu khác. Dù vậy, theo tôi, việc bán vé ở giải bóng đá nữ vô địch quốc gia nên thực hiện ngay từ bây giờ. Điều đó sẽ góp phần nâng cao giá trị của bóng nữ, nhất là khi việc mua vé vào sân sẽ giúp khán giả thấy mình có phần đóng góp cho bóng đá nữ”, Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú.

THANH QUỐC ghi

Tin cùng chuyên mục