Olympic Việt Nam và bài học vượt ngưỡng bản thân

Thất bại đậm 0-4 của Olympic Việt Nam trước Olympic Iran không phải điều bất ngờ với giới mộ điệu, ngay cả khi thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn được lên dây cót tinh thần sau chiến thắng 4-2 trước Olympic Mông Cô ở ngày ra quân ASIAD 19.
Olympic Việt Nam nhận thất bại đậm trước Olympic Iran ở ASIAD 19.
Olympic Việt Nam nhận thất bại đậm trước Olympic Iran ở ASIAD 19.

Đội bóng được dẫn dắt bởi HLV Hoàng Anh Tuấn thiệt thòi hơn đại diện đến từ Tây Á trên tất cả khía cạnh, từ thể hình, thể lực... Nhưng quan trọng nhất là kinh nghiệm thực chiến, khi phần lớn các tuyển thủ Olympic Iran hơn 2-3 tuổi so với các đồng nghiệp đến từ Việt Nam (độ tuổi trung bình 20.3 tuổi), thậm chí nhiều gương mặt đã khoác áo đội tuyển quốc gia và từng ra sân ở World Cup 2022. Tư duy chiến thuật đã là điều quá chênh lệch. Đó chính là bước ngoặt dẫn đến một kết quả đậm cùng thế trận một chiều dành cho đội được đánh giá mạnh hơn.

Song với bóng đá trẻ, một thất bại được xem tốt hơn là chiến thắng. Thua trước một đại diện đến từ cường quốc của bóng đá châu Á giúp Khuất Văn Khang cùng đồng đội nhận thức rõ sự khắc nghiệt của ASIAD 19, và xa hơn là những khó khăn trước khi bước vào hẳn môi trường bóng đá chuyên nghiệp. Vẫn đang trong giai đoạn đào tạo trẻ, nên các cầu thủ cần tích lũy hơn nữa những bài học và kinh nghiệm. Và cũng nhờ thất bại trước Olympic Iran khép lại dư âm chiến thắng tại Giải U23 Đông Nam Á 2023 của các học trò HLV Hoàng Anh Tuấn, để họ biết mình đang đứng ở đâu trên đấu trường quốc tế mà cố gắng phấn đấu.

ASIAD 19 vẫn là đấu trường quá tầm với phần lớn các cầu thủ mới bước sang tuổi 20 của HLV Hoàng Anh Tuấn. Giải đấu trên đất Hàng Châu, đội tuyển bóng đá nam được Cục Thể dục Thể thao liệt kê vào nhóm 3, tức các môn cải thiện thành tích hơn nữa. Điều này đến từ định hướng của VFF muốn các cầu thủ liên tục được trao dồi chuyên môn, để họ cọ xát, tích lũy kinh nghiệm, tiếp tục công cuộc sàng lọc hướng đến phục vụ cho đội tuyển quốc gia trong tương lai gần.

Người hâm mộ vẫn luôn ở bên động viên và tiếp lửa cho Olympic Việt Nam.

Người hâm mộ vẫn luôn ở bên động viên và tiếp lửa cho Olympic Việt Nam.

Song không vì thế mà các cầu thủ thiếu đi sự khát khao. Những Quốc Việt, Văn Khang hay cả những em út như Mạnh Hưng, Đức Anh... cũng đã đặt mục tiêu vượt ngưỡng bản thân, để tự tạo động lực phấn đấu. Vì thế ngay cả trong thất bại, nhưng các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn không bao giờ có khái niệm dễ dàng từ bỏ. Như các trận đấu trước đó, dàn tuyển thủ Olympic Việt Nam, những con người mới 19-20 tuổi, luôn nhập cuộc với quyết tâm cao nhất.

Như phát biểu của HLV Hoàng Anh Tuấn rằng, các cầu thủ Olympic Việt Nam rất trẻ, còn nhiều thời gian để phát triển. Ông nói: “Các học trò của tôi rất cần bài học từ những trận đấu thế này, để biết bóng đá đỉnh cao và hiện đại là như thế nào. Một thất bại đầy bổ ích. Dĩ nhiên, không mấy ai vui vẻ khi thua đậm, song trên góc độ chuyên môn thì tôi nhìn thấy các cầu thủ trưởng thành hơn”.

Tất nhiên, quyết tâm thôi là không bao giờ đủ để khảo lắp chênh lệch về mặt đẳng cấp. Song, chúng ta có quyền hy vọng về sự trưởng thành của các cầu thủ đang khoác lên màu áo Olympic Việt Nam. Còn với người hâm mộ lúc này lã hãy dành những lời động viên, tiếp lửa tinh thần, để cổ vũ và ủng các cầu thủ đứng dậy làm lại sau thất bại.

Tin cùng chuyên mục