Olympic Paris: Anh em nhà Ishaish muốn làm nên lịch sử Thế vận hội trên sàn đài quyền Anh

Anh em nhà Ishaish - Hussein Ishaish và Zeyad Ishaish - vừa giành vé tham dự môn quyền Anh ở kỳ Olympic Paris sắp diễn ra trên đất Pháp. Hai võ sĩ đến từ Amman (Jordan) đều rất muốn trở thành những quyền thủ Ả rập đầu tiên sẽ giành lấy huy chương ở đấu trường của Thế vận hội.

Anh em nhà Ishaish
Anh em nhà Ishaish

Hai anh em nhà Ishaish sẽ lập ra một số kỷ lục thú vị nếu họ xỏ găng và chính thức thượng đài tại Arena Paris Nord và SVĐ Roland Garros ở trong thời gian sắp tới.

Họ chính là những tên tuổi khá nổi bật ở làng đánh quyền nghiệp dư châu Á, Hussein (Ishaish “anh”) từng giành HCV hạng dưới nặng ở Giải vô địch châu Á 2022 tại quê nhà; Zeyad (Ishaish “em”) thắng HCĐ hạng bán trung tại kỳ Asian Games 2018 ở Indonesia.

Tuy vậy, ở đấu trường Olympic và Giải vô địch thế giới, 2 anh em cách nhau 3 tuổi này vẫn chưa từng giành được vinh quang. Họ đang hướng đến điều đó ở Paris lần này.

Hussein Ishaish sẽ tham gia kỳ Olympic thứ 3. Ở Rio de Janeiro 2016, anh để thua Tony Yoka (Pháp) ở tứ kết, Yoka sau đó thắng HCV hạng siêu nặng.

Còn ở Tokyo hồi năm 2021, anh cũng chỉ để thua Abner Texeira (của Brazil) tại vòng tứ kết - của hạng nặng, Texeira sau đó giành lấy tấm HCĐ.

Đến với Paris, Hussein quyết định “ép cân” để thượng đài ở hạng cân dưới nặng (hạng cân 80 kg). Như vậy, anh là quyền thủ đầu tiên đấu Olympic ở 3 hạng cân khác nhau.

Zeyad (25 tuổi) cũng gia nhập “đấu trường vinh quang” cùng với anh trai mình. Anh đã từng tham gia Olympic Tokyo hồi 3 năm về trước.

Thế nên, theo như lời trang chủ của Olympic, Hussein và Zeyad Ishaish sẽ trở thành “cặp anh em đầu tiên” cùng thi đấu quyền Anh ở 2 kỳ Thế vận hội liên tiếp - một kỷ lục.

“Câu chuyện này sẽ không thể được thực hiện nếu không có ước mơ và khát vọng thúc đẩy bản thân tôi trong suốt 3 năm qua”, Hussein xúc động chia sẻ ở trên Instagram.

“Việc giành đủ điều kiện tham dự Olympic Tokyo đã cho phép tôi ước mơ lớn hơn nữa. Mục tiêu của tôi bây giờ là giành huy chương cho quê hương mình, Jordan”.

“Hiện tại, tôi đã bảo đảm được vị trí của mình trên sàn đài tại Paris, không gì có thể cản trở ước mơ giương cao lá cờ Jordan trên bục vinh quang”.

“Tôi cảm ơn tất cả những người đã sát cánh cùng tôi. Sự ủng hộ của các bạn đã giúp tôi có được tấm vé tham dự Olympic Paris”, Hussein viết trên tường nhà của mình.

Snapinsta.app_447724636_18324611767122877_8652369223689176724_n_1080.jpg
Hussein khoe tấm vé tham dự Olympic

“Và tôi xin hứa với tất cả các bạn cùng những người hâm mộ rằng là, những điều tuyệt vời nhất vẫn chưa đến với tôi, cho đến tận Pais...”.

Ở cả Rio de Janeiro lẫn Tokyo, anh trở thành võ sĩ Jordan đầu tiên lọt đến tứ kết đấu trường Thế vận hội. Anh đã suýt nữa có cơ hội thắng HCĐ, cuối cùng chỉ xếp hạng 5.

Anh đang quyết tâm làm tốt hơn nữa tại Paris: “Ở Rio 2016, tôi đối mặt với một võ sĩ đến từ Romania trong trận đấu đầu tiên, và trở thành người Jordan đầu tiên vào tứ kết”.

“Sau đó, tôi để thua võ sĩ người Pháp ở tứ kết. Chứng kiến anh ấy bước lên bục vinh quang, tôi tin rằng, mình cũng có thể làm được, trong một ngày nào đó”.

Về phần mình, Zeyad chỉ xếp hạng 9 ở Tokyo. Nhưng sau khi đánh bại Aidan Walsh (HCĐ ở Tokyo) tại vòng đấu loại, anh hy vọng tạo ra tác động to lớn hơn nữa ở Paris.

Xuất thân từ một gia đình có truyền thống võ thuật, anh em nhà Ishaish bắt đầu tập quyền Anh tại một Trung tâm Thanh thiếu niên ở trong trại Al Baqaa (của Jodran).

Hussein chia sẻ với Jordan News rằng: “Có 15 VĐV mang họ Ishaish của gia đình, bao gồm cả Hussein và Zeyad tham gia thi đấu quyền Anh”.

Snapinsta.app_447728873_18324611776122877_168892871841993369_n_1080.jpg
Hussein là người đi tiên phong của quyền Anh nghiệp dư Jordan

Ngoài Hussein Ishaish và Zeyad Ishaish, Jordan sẽ đưa tay đấm quyền Anh thứ 3 tham dự Olympic Paris, đó là anh Obada Al Kasbeh.

Họ cùng với 4 VĐV khác thi đấu trong môn taekwondo tại Thế vận hội sắp diễn ra, nghĩa là, hy vọng giành huy chương của thể thao Jordan chủ yếu dựa vào võ thuật.

Tập luyện cùng nhau, theo đúng nghĩa đen, là nhiều khi đấu tập trực tiếp với nhau, điều đó tạo ra mối liên kết vô cùng đặc biệt giữa 2 anh em nhà Ishaish.

“Chúng tôi không chỉ là anh em, chúng tôi còn là bạn bè nữa”, Zeyad giải thích, “Chúng tôi đã từng đối mặt nhau đọ quyền và tham vọng chúng tôi là giành vé tham dự Olympic. Cám ơn Chúa, chúng tôi đã thành công”.

Zeyad Ishaish 02.jpg
Zeyad có mối liên kết chặt chẽ với anh trai

“Chúng tôi là kiểu anh em đã dành cả cuộc đời gắn kết ở bên nhau, mọi người thậm chí còn nghĩ rằng chúng tôi là bạn bè chứ không phải là anh em nữa”.

“Thật là tuyệt vời khi đủ điều kiện tham dự đấu trường Olympic. Sau khi tôi chứng kiến anh trai thi đấu ở Rio hồi năm 2016, tôi thật sự có động lực muốn tham gia cùng anh ấy vào một ngày nào đó. Đặt vé tham gia cùng nhau”.

Hussein nói thêm: “Chúng tôi đã quen với việc ở chung phòng trong tất cả mọi chuyến đi, chúng tôi thích tham gia mọi thứ cùng nhau, ra ngoài đi chơi cùng nhau”.

“Mọi người thường đi chơi, tụ tập với bạn bè thân để giải trí. Chúng tôi ngược lại chỉ thích đi chơi cùng với nhau thôi”, Hussein tiết lộ đầy thú vị.

Chuyến đi gần nhất của họ là đến Bangkok (Thái Lan) để tham dự vòng loại tranh vé đến giải Olympic hồi tháng 6 rồi.

Chính Hussein thừa nhận, chiến thắng của anh ở hạng cân 80 kg trước Rafayel Hovhannisyan (Armenia) được truyền cảm hứng bởi chiến thắng của em trai trước Walsh ở hạng 71 kg.

“Để tôi kể cho các bạn nghe những gì đã xảy ra. Zeyad đủ điều kiện giành vé để tham dự Olympic thậm chí còn trước tôi 1 ngày”.

“Trận đấu loại ở chung kết của tôi được lên lịch vào ngày hôm sau. Zeyad nói với tôi rằng là, Paris sẽ còn không như vậy nếu tôi không tham gia cùng cậu ấy. Cậu ấy nói rằng, cậu ấy sẽ hạnh phúc hơn nếu tôi cũng giành lấy tấm vé của mình”.

Zeyad Ishaish 01.jpg
Zeyad khi giành vé

“Khi Zeyad giành chiến thắng, động lực dâng trào trong tâm khảm của tôi. Tinh thần của tôi lên cao, tôi quyết tâm hơn. Cám ơn Chúa vì cậu ấy tiếp thêm năng lượng cho tôi”.

Tin cùng chuyên mục