Olympic Paris: Luka Doncic vô vọng “gánh team” Slovenia, Giannis Antetokounmpo đưa Hy Lạp quay lại Thế vận hội

Giải đấu thứ 3 của Vòng loại bóng rổ FIBA tranh những suất cuối cùng tham dự Olympic đã chứng kiến cuộc “song đấu tay đôi” giữa Luka Doncic và Gannis Antetokounmpo, 2 ngôi sao hàng đầu của bóng rổ NBA, khi họ đại diện đội tuyển nước nhà tranh suất tham dự Olympic Paris. Antetokounmpo đã thắng!

Antetokounmpo chia sẻ niềm vui cùng 2 con trai
Antetokounmpo chia sẻ niềm vui cùng 2 con trai

Cuộc đối đầu tay đôi diễn ra ở bán kết của giải đấu tổ chức tại Piraues (Hy Lạp). Trong trận đấu đó, dù Antetokounmpo không phải là nhân tố rực rỡ nhất, anh vẫn cùng các đồng đội đả bại tuyển bóng rổ Slovenia 96-68, bất chấp Doncic đã ghi đến 21 điểm.

Trước đó, ở vòng bảng (bảng A), Doncic đã “gánh team” nhưng vẫn không giúp Slovenia lấy ngôi đầu bảng. Họ để thua Croatia 92-108 dù Doncic lập cú triple-double (ghi được 26 điểm, có 11 pha tranh bóng bật bảng thành công và có 10 đường kiến tạo).

Ở trong trận đấu cuối cùng, Doncic với cú double-double (ghi được 36 điểm và có 10 đường kiến tạo) đã giúp Slovenia đánh bại New Zealand 104-78.

Sau khi bị loại ở bán kết, Slovenia của Doncic (đang là ngôi sao của đội Dallas Mavericks) chỉ xếp hạng 4 chung cuộc, đành “tan vỡ giấc mộng” tham dự đấu trường Olympic.

Trong khi đó, Hy Lạp của Antetokounmpo (đang chơi cho Milwaukee Bucks) lọt vào chung kết, đánh bại Croatia 80-69 khi mà Antetokounmpo ghi được 23 điểm và có 8 pha tranh bóng bật bảng thành công.

Như vậy có nghĩa là, Antetokounmpo đã đưa bóng rổ Hy Lạp quay trở lại với Thế vận hội lần đầu tiên kể từ năm 2008. Đây cũng sẽ là kỳ Olympic đầu tiên của anh.

Do quá xúc động không thể nói nên lời, Antetokounmpo nhường lại phát biểu cho đồng đội Georgios Papagiannis (27 tuổi, đang chơi cho AS Monaco ở LNB Elite tại Pháp)...

Khoảnh khắc Antetokounmpo xúc động bật khóc trước con trai

“Thật tuyệt vời khi chúng tôi đã đủ điều kiện tham dự Olympic Paris 2024. Nhưng đó mới chỉ là bước đầu tiên. Tại Thế vận hội, chúng tôi thật sự muốn làm nên chuyện gì đó thật là hay ho”, người ghi 19 điểm trong trận đấu chung kết chia sẻ.

Hy Lạp (ở giải đấu thứ 3), Puerto Rico (ở giải đấu thứ 4) cùng với Brazil và Tây Ban Nha (ở 2 giải đấu đầu tiên) là những đội tuyển cuối cùng giành vé tham dự bóng rổ Olympic Paris.

Như vậy, Hy Lạp của Antetokounmpo sẽ nằm ở bảng A, cùng với Australia, Tây Ban Nha và Canada. Liệu Antetokounmpo sẽ giúp đội nhà tiến sâu vào vòng đấu loại trực tiếp?

Ở Olympic Beijing 2008, lần cuối cùng bóng rổ Hy Lạp tham dự Thế vận hội, đội tuyển đã thi đấu khá thành công. Họ xếp hạng 3 ở vòng bảng sau khi thua Tây Ban Nha 66-81, thắng Đức 87-64, thua Mỹ 69-92 và thắng Trung Quốc với điểm số 91-77.

Tại vòng đấu loại trực tiếp, họ thua Argentina với cách biệt 2 điểm rất mong manh. Điểm số cuối cùng của trận đấu đó là 80-78 nghiêng về đội tuyển đến từ Nam Mỹ.

Argentina sau đó thua Dream Team 81-101 và thắng Lithuania 87-75 để giành tấm HCĐ khá là trân quý. Sau Olympic 2008, Hy Lạp đã liên tục vắng bóng từ đó cho đến nay.

Tin cùng chuyên mục