Na Uy không có MMA chuyên nghiệp, UFC không thể tổ chức giải ở đây

Ở châu Âu, chỉ có mỗi mình Na Uy cấm MMA, toàn cảnh sự vụ là như thế nào (II)?

Hôm 11-2 rồi, tại sự kiện “UFC Fight Night: Hermansson vs. Pyfer”, “The Joker” Jack Hermansson đánh bại ngôi sao đang nổi hạng trung “Bodybagz” Joe Pyfer bằng điểm số ngoạn mục. Sau đó, Hermansson đã gửi lời đến chính quyền Na Uy: "Hãy hợp pháp hóa MMA tại Na Uy. Điều đó rất quan trọng với tôi”.

Hermansson đang rất tích cực vận động hợp pháp hóa MMA chuyên nghiệp tại quê nhà Na Uy
Hermansson đang rất tích cực vận động hợp pháp hóa MMA chuyên nghiệp tại quê nhà Na Uy

Luật Knockout kỳ lạ

Luật Knockout của Na Uy có quy định một điều khoản khá bất thường: Các trận đấu mang tính chất thương mại vẫn được tổ chức tại quốc gia này, nhưng phải có những hạn chế về sức mạnh ra đòn, được biểu thị dưới dạng %.

Vì vậy, Liên đoàn MMA của Na Uy vẫn có thể tổ chức được những trận đấu dưới hình thức khá là kỳ lạ từ 2012: Được phép tấn công vào đầu (30% lực tối đa), và vào cơ thể (80% lực tối đa).

Từ năm 2019, MMA nghiệp dư đã được phép hoạt động tại Na Uy. Ủy ban thể thao Na Uy chấp nhận đơn đăng ký của Liên đoàn MMA Na Uy, nhưng MMA chuyên nghiệp vẫn bị cấm.

Vấn đề chính yếu vẫn là do Luật Knockout. Theo điều luật này, một trận đấu thể thao - võ thuật đối kháng chỉ được phép tổ chức nếu như có thời gian 3 phút/hiệp đấu.

Do UFC không giống với bất kỳ môn thể thao đối kháng chuyên nghiệp nào, kể cả quyền Anh, một hiệp đấu của UFC dài đến 5 phút và thường đánh hết 5 hiệp. Điều này trái luật.

Hiện tại, Luật Knockout đã được viết lại để cho phép môn quyền Anh chuyên nghiệp được hoạt động hợp pháp, trong đó...

...Một hiệp đấu không được quá 3 phút, tổng thời lượng một trận đấu chỉ là 36 phút (chính xác 12 hiệp đấu), võ sĩ không được dưới 18 tuổi và trên 40 tuổi, được sử dụng các thiết bị bảo hộ nhưng không cần mũ che đầu.

Sao cũng được, các võ sĩ MMA người Na Uy rất thiết tha quê nhà bỏ luật cấm môn thi đấu của mình, để họ có thể được thượng đài trước đám đông khán giả đồng hương.

Thông điệp của Hamlet

Hồi năm 2021, Marthin Hamlet sau khi lọt được vào trận chung kết hệ giải PFL (Professional Fighters League) Grand Prix trị giá 1 triệu USD cũng kêu gọi họp pháp hóa MMA tại Na Uy.

hamlet-2046.jpg
Hamlet (trái) tham gia sự kiện PFL Grand Prix

Hamlet từng hy vọng, chiến thắng của anh sẽ khiến các nhà làm luật, các nghị sĩ ở Na Uy thay đổi thái độ với MMA, dù sau đó anh thua ngay hiệp đầu, thông điệp của anh vẫn rất là ấn tượng...

“Có rất nhiều người Scandinavi nói rằng: “Chúng tôi là người Viking”. Nhưng Tonsberg là thành phố lâu đời nhất, người Viking đến từ đây”.

“Tự hào khi được đại diện cho cả một đất nước. Giấc mơ của tôi đã trở thành sự thật. Nhưng MMA chuyên nghiệp vẫn bị cấm ở Na Uy. Tôi hy vọng, chiến thắng của tôi góp phần giúp MMA được hợp pháp hóa”.

Nhà báo nổi tiếng Brett Okamoto sau đó chia sẻ tiếp: “Hamlet không chỉ có thể giành được khoản tiền thưởng 1 triệu đô la mà còn có thể giúp thay đổi thái độ với MMA ở quê hương của anh”.

“Nó có thể mở ra cơ hội cho những đứa trẻ nhìn thấy điều đó và nói: “Chà, con cũng muốn như vậy!”.

“Ở Mỹ, chúng ta biết rằng, việc thay đổi thái độ của một người với thể thao là một quá trình nghiêm túc và lâu dài. Cần phải có những bước đi nghiêm túc và từng bước đều rất quan trọng”.

Thông điệp của Hamlet

Còn ở thời điểm hiện tại, Hermansson mới chính là người đi tiên phong trong phong trào kêu gọi hợp pháp hóa MMA. Hầu như năm nào anh cũng góp tiếng nói của mình.

Hermansson hy vọng, UFC sẽ “hạ cánh” xuống Na Uy, và một ngày nào đó, sẽ có một sự kiện UFC được tổ chức ở đây. Để được như vậy, phải sửa luận, nhất là điều khoản 5 phút/hiệp đấu.

Tổng Thư ký Hiệp hội Võ thuật Na Uy, ông Kim Eilertsen, có lên tiếng về sự cần thiết phải sửa đội lại luật lệ...

“MMA là loại hình võ thuật đang phát triển nhanh nhất. Không chỉ ở Na Uy mà còn trên toàn thể thế giới”.

“Tôi nghĩ, điều quan trọng là phải xem xét lại và thay đổi cách diễn giải của luật lệ này, để nó bao hàm tất cả các môn thể thao võ thuật đối kháng đang được tập luyện”.

Tin cùng chuyên mục