Đến quyền Anh chuyên nghiệp còn bị cấm hơn 30 năm...

Ở châu Âu, chỉ có mỗi mình Na Uy cấm MMA, toàn cảnh sự vụ là như thế nào (I)?

Hôm 11-2 rồi, tại sự kiện “UFC Fight Night: Hermansson vs. Pyfer”, “The Joker” Jack Hermansson đánh bại ngôi sao đang nổi hạng trung “Bodybagz” Joe Pyfer bằng điểm số ngoạn mục. Sau đó, Hermansson đã gửi lời đến chính quyền Na Uy: "Hãy hợp pháp hóa MMA tại Na Uy. Điều đó rất quan trọng với tôi”.

Hermansson thi đấu dưới cả 2 màu cờ: Na Uy và Thụy Điển
Hermansson thi đấu dưới cả 2 màu cờ: Na Uy và Thụy Điển

Những môn thể thao đánh bại đối thủ bằng KO đều bị cấm

Theo luật Knockout được thông qua tại Na Uy từ hồi năm 1982, MMA chuyên nghiệp không được phép sinh tồn ở quốc gia Bắc Âu này.

Những môn thể thao thông qua đánh đấm, thậm chí đánh bại đối thủ bằng KO đều bị cấm. Chính quyền Anh cũng bị cấm triển khai và lệnh cấm chỉ bị dỡ bỏ từ năm 2015.

Những người ủng hộ luật cấm này đã trích dẫn khoa học để bảo vệ cho quan điểm của mình: Việc tấn công đối thủ và thắng bằng KO gây ra tổn thương nghiêm trọng cho não, thậm chí tử vong.

Mặt khác lại chính là “đạo đức”: Các môn thể thao chiến đấu một chọi một bị coi là man rợ ở đất nước có quá khứ xa xưa chuyên đi gây chiến tranh và cướp bóc - với những chiến binh Viking.

Do vậy, suốt hơn 30 năm trời, quyền Anh chuyên nghiệp không tồn tại ở Na Uy, dù các võ sĩ vẫn được quyền lựa chọn tập luyện môn thể thao này.

boxing-norway-9751.jpg
Các võ sĩ vẫn được tập đánh quyền tại Na Uy, nhưng...

Tuy nhiên, để thi đấu, họ buộc phải bay ra nước ngoài, và điều đó tiêu tốn rất nhiều chi phí, tiền của. Đích đến của họ là Thụy Điển, Đan Mạch... các quốc gia láng giềng.

Vì quá nhiều khó khăn, hầu như các võ sĩ quyền Anh chuyên nghiệp Na Uy đều không nhận được tài trợ. Lộ trình của họ rất đơn giản: Nổi bật ở quê nhà và ra nước ngoài phát triển.

Thay đổi nhờ một phụ nữ: Cô Cecilia Breakhus

Mọi thứ bắt đầu thay đổi từ năm 2014, nhờ vào một... phụ nữ: Cô Cecilia Braekhus. Cô gái có làn da ngăm đen, vốn là người gốc Colombia được gia đình Na Uy nhận nuôi năm 2 tuổi tạo ra khác biệt.

Braekhus là Nhà vô địch thế giới quyền Anh chuyên nghiệp hạng bán trung. Ngày 14-9-2014, cô “nhất thống giang hồ” hạng cân bán trung nữ, giành quyền kiểm soát cả 4 đai vô địch lớn là WBA, WBO, WBC và IBF; trở thành người phụ nữ đầu tiên trên thế giới làm được kỳ tích này.

braekhus-769.jpg
Breakhus trở thành Người phụ nữ đầu tiên "nhất thống giang hồ" một hạng cân quyền Anh chuyên nghiệp

Thành công của Braekhus đã đánh động giới chức và những lãnh đạo thể thao Na Uy. Khi niềm tự hào của thể thao Na Uy lại phải thường xuyên bảo vệ đai vô địch ở Đan Mạch hoặc Đức.

Vì quyền lợi của Braekhus, các nghị sĩ Na Uy đã nới lỏng luật pháp, hợp pháp hóa quyền Anh chuyên nghiệp. Các sửa đổi được thông qua khi các đảng cánh hữu vận động hành lang, dù các đảng thuộc cánh tả vẫn phản đối.

Điều này đã giúp cho Braekhus quay trở về quê nhà bảo vệ đai vô địch trong các năm 2016 và 2017, dù sau đó cô lại bôn ba sang Nga - Mỹ để quảng bá hình ảnh và thương hiệu.

Thành công của Braekhus không chỉ giúp cho quyền Anh Na Uy nói riêng, mà còn mở cửa cho các chính sách đa văn hóa, nâng cao vai trò ảnh hưởng của phụ nữ.

Các nghị sĩ tham gia chính trường Na Uy rất thích thú với hình ảnh: Một phụ nữ có cả dòng máu da màu - da trắng trong người trở thành nhà vô địch một môn thể thao mang đậm chất phái mạnh.

Nhưng MMA vẫn bị cấm vì định kiến

Tuy vậy, theo đại diện đảng Bảo thủ ngay ở vào thời điểm đó, ông Svein Harberg, chuyện này không đồng nghĩa với việc hợp pháp hóa MMA.

“Điều duy nhất mà chúng tôi thay đổi ngày hôm qua là cho 8 võ sĩ quyền Anh chuyên nghiệp có cơ hội thi đấu tại quê hương của mình, mà không phải ở nước ngoài”.

Trong năm đó, lần đầu tiên Na Uy cử đội tham gia Giải MMA nghiệp dư vô địch thế giới, họ giành được đến 4 tấm huy chương.

Trước đó 2 năm, Liên đoàn MMA Na Uy đã xuất hiện, và họ có võ sĩ đầu tiên vùng lên giành được chiến thắng trong một sự kiện tại Bát giác đài của UFC: Anh Simeon Thoresen.

Simeon Thoresen đã giành chiến thắng Submission bằng đòn khóa cổ sau, trước Besam Yousef ở sự kiện “UFC on Fuel TV: Gustafsson vs. Silva” diễn ra ngày 14-4-2012.

Tuy vậy, sau đó, anh để thua 2 trận liên tiếp ở UFC và rời khỏi tổ chức này, chuyển sang đấu ở hệ giải Cage Warriors FC và British Challenge MMA. Anh không thượng đài từ năm 2015.

MMA chuyên nghiệp bị cấm vẫn không khiến người Na Uy nản lòng. Một trường dạy các chiêu vật liên quan đến MMA phát triển mạnh mẽ tại Na Uy. Người dân tích cực tập môn thể thao này và các phòng tập MMA xuất hiện khắp cả nước.

Dù Na Uy cấm MMA chuyên nghiệp, các võ sĩ xuất thân từ quốc gia này vẫn không ngừng gặt hái thành công khắp thế giới: Joachim “Hellboy” Hansen vô địch DREAM (giải MMA tại Nhật Bản) vào năm 2008; Hermansson bắt đầu gia nhập UFC từ 2016, đã đấu 17 trận và thắng 11 trận.

joachim-hellboy-hansen-7337.jpg
"Hellboy" thành danh ở Nhật

Theo Tarjei Morkve, người đứng đầu một trang web MMA nổi tiếng tại Na Uy, MMA bị cấm vì môn thể thao này bị người ta xem là “thi đấu mà không có luật lệ”.

“Có rất nhiều quan niệm sai lầm về MMA. Một số người cho rằng, đây là những trận đấu ngầm diễn ra trong các tầng hầm xí nghiệp bỏ hoang, nơi các võ sĩ phải thi đấu đến chết”.

“Nói một cách nhẹ nhàng, những quan niệm này hoàn toàn không đúng sự thật. Còn nhiều định kiến, chủ yếu do kém hiểu biết. Nhiều người phản đối MMA lại chưa từng xem một trận đấu nào”.

Tin cùng chuyên mục