Những điều khó tin ở giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam

25 năm trôi qua, giải thưởng QBV Việt Nam được xem là một trong những giải thưởng cá nhân có tuổi đời bền bỉ nhất trong các giải thưởng trên mọi lĩnh vực văn hóa, giải trí. Chính vì thế, có nhiều chuyện “không nói ra thì không ai biết”…

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam là một trong những sự kiện có tuổi đời bền bỉ bậc nhất ở Việt Nam. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam là một trong những sự kiện có tuổi đời bền bỉ bậc nhất ở Việt Nam. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Những cái “Đầu tiên và duy nhất”

- QBV Việt Nam là giải thưởng đầu tiên dành để tôn vinh cá nhân cầu thủ nếu tính từ sau ngày Thống nhất đất nước. Trước thời điểm năm 1995, chỉ duy nhất có giải “Vua phá lưới” dành cho chân sút xuất sắc nhất giải vô địch quốc gia, nhưng thực tế thì đây chỉ là một tên gọi, không phải giải thưởng.

Sau khi QBV Việt Nam ra đời, cũng đã tạo cảm hứng cho nhiều giải thưởng khác, ví dụ như “Chiếc giày vàng”, “Cầu thủ xuất sắc nhất năm” …nhưng cho đến lúc này, bóng đá Việt Nam chỉ còn duy nhất cuộc bầu chọn QBV Việt Nam và LĐBĐ Việt Nam đã xác nhận đây là giải thưởng chính thức.

-  Phạm Thành Lương là cầu thủ đầu tiên 4 lần bước lên bục cao nhất và đến nay vẫn là người duy nhất. Lương “dị” cũng là cầu thủ duy nhất đoạt QBV Việt Nam với tư cách của một người đang đá ở giải hạng nhất, đó là vào năm 2009, khi Hà Nội ACB vừa nhận quyền thăng hạng V-League. Chi tiết này cũng có thể là “duy nhất” nếu xét trên bình diện các giải thưởng thế giới.

Những điều khó tin ở giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam ảnh 1 Phạm Thành Lương vẫn đang giữ kỷ lục về số lần nhận được danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam.
- Lưu Ngọc Mai là cầu thủ nữ đầu tiên và duy nhất có mặt trong hệ thống bầu chọn …dành cho cầu thủ nam. Năm 2001, Lưu Ngọc Mai được bầu làm QB đồng, và sau này cô được xem là cầu thủ đoạt QBV nữ đầu tiên. Một trường hợp khác, là Huỳnh Kesley, cầu thủ gốc ngoại đầu tiên và duy nhất có mặt trong tốp 3 bầu chọn dành cho nam.
Những điều khó tin

- Rất bất ngờ khi HA.GL là nhà vô địch quốc gia duy nhất của bóng đá Việt Nam chưa từng sở hữu một QBV Việt Nam cho dù đội bóng này có đến 2 lần vô địch, từng là nơi tập trung của nhiều ngôi sao bóng đá Việt Nam. Trong số các QBV, thì chỉ có thủ môn Võ Văn Hạnh (SLNA, QBV 2001) và tiền đạo Nguyễn Anh Đức (B.Bình Dương, 2015) là từng đến chơi cho HA.GL sau khi đoạt danh hiệu. Trong khi đó, đội bóng sở hữu nhiều QBV nhất là Hà Nội FC với các cầu thủ: Dương Hồng Sơn, Thành Lương, Đỗ Hùng Dũng, Nguyễn Quang Hải. Còn nếu tính chung toàn hệ thống, thì CLB bóng đá nữ TP.HCM có đến 12 lần mà cầu thủ của họ được vinh danh.

Những điều khó tin ở giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam ảnh 2 Các cầu thủ đoạt giải QBV Việt Nam.
- Lương Xuân Trường là cầu thủ duy nhất có mặt trong tốp 3 giải thưởng nhưng lại không thi đấu tại V-League. Năm 2016, Xuân Trường nhận QBB khi là thành viên của Incheon United ở K-League (Hàn Quốc)

- Có đến 3 cầu thủ từng đoạt QBV trên tư cách cầu thủ và… thầy của một QBV khác, đó là trường hợp của các cặp thầy-trò: Lê Huỳnh Đức và Huỳnh Quốc Anh, Đoàn Thị Kim Chi và Huỳnh Như, Kiều Trinh, Văn Thị Thanh và Nguyễn Thị Tuyết Dung.

Tin cùng chuyên mục