Nhìn vào cuộc đua trụ hạng: Cuộc chiến sức bền

Sau 2/3 chặng đường, cuộc đua trụ hạng gần như được định hình với bộ ba Cần Thơ, HA.GL và Đồng Nai. Hai đội Quảng Nam và Đồng Tháp vẫn chưa an tâm, nhưng xét về lực thì họ không đến nỗi lo ngại như 3 đội trên.

Sau 2/3 chặng đường, cuộc đua trụ hạng gần như được định hình với bộ ba Cần Thơ, HA.GL và Đồng Nai. Hai đội Quảng Nam và Đồng Tháp vẫn chưa an tâm, nhưng xét về lực thì họ không đến nỗi lo ngại như 3 đội trên.

So với Đồng Nai (trái) thì đội bóng Cần Thơ có phần nhỉnh hơn sau 17 vòng.

Cuộc đua giữa họ vốn hấp dẫn ngay từ vạch xuất phát, có lúc tưởng như Cần Thơ đã bứt đi sau hai chiến thắng ngoạn mục, nhưng rồi họ lại sa sút và để HA.GL bắt kịp bằng một chiến thắng ngoạn mục không kém. Duy chỉ có mỗi Đồng Nai là vẫn lặng yên ở vị trí cuối bảng và ngày càng đuối, chưa tìm được lối ra.

Điểm chung của Đồng Nai và Cần Thơ chính là việc không giữ được bộ khung qua từng mùa giải. Họ đã thay đổi quá nhiều và cứ mỗi mùa giải thì HLV cứ như phải làm lại từ đầu. Việc ấy vừa mất thời gian vừa tốn nhiều chi phí. Thế nên, không chỉ tốn tiền một lần ở đầu mùa, tại quãng nghỉ giữa mùa bóng họ lại tốn thêm một khoản chi phí khác để trang bị lực lượng nhằm thay thế. Thậm chí ở Cần Thơ còn thay cả HLV Nguyễn Văn Sỹ, ông Vũ Quang Bảo xuất hiện dù với chức danh GĐKT nhưng hẳn nhiên là áp lực công việc với ông rất nặng ở vai trò quán xuyến tất cả về chuyên môn.

Ở thời điểm hiện nay, không còn kịp cho các đội điều chỉnh lực lượng, chiến thuật hay thể lực mà cái chính là tâm lý chiến đấu cùng sức bền. Ở điểm này, đáng khen nhất là HA.GL khi dàn cầu thủ trẻ của bầu Đức vẫn kiên trì qua từng vòng đấu và không hề nản chí khi thua trận cũng như ấm ức từ tiếng còi của trọng tài không chỉ ở 1-2 trận đấu. Cái hay ở HA.GL chính là sức trẻ, sự cống hiến trong từng trận đấu, dù rằng ngay từ vòng đầu tiên họ đã xác định là sẽ có đến 26 trận… chung kết đang chờ. Chiến thắng 2-1 trước B.Bình Dương vừa qua như là một sự tưởng thưởng cho ý chí của thầy trò đội bóng này và có thể sẽ tiếp thêm sức mạnh trong chuyến làm khách trên sân Chi Lăng ở vòng này.

Cần Thơ và HA.GL đang tạm chiếm ưu thế sau vòng 17 so với Đồng Nai, đó cũng là kết quả không gây bất ngờ khi chính Đồng Nai đã từ bỏ quá nhiều cơ hội để bứt đi. Dàn cầu thủ trong tay HLV Trần Bình Sự thuộc loại khá chứ không đến nỗi tệ khi nhìn vào thành tích của họ. Nhưng “lửa” chiến đấu cùng sự kết dính như những mùa trước đã không còn, thay vào đó là cứ cố gắng gồng gánh qua từng vòng đấu và tụt dần trên bảng xếp hạng. Hai trận thua 0-4 trước Đồng Tháp và 3-4 trước Cần Thơ mới đây là phản ánh đúng thực trạng của đội hiện nay: sự cẩu thả của hàng phòng ngự và bế tắc ở khâu ghi bàn.

Chiều mai, đối thủ của Đồng Nai là QNK Quảng Nam, đối thủ khá dễ chơi và cũng có phong độ… hồi hộp như họ. Nhưng cũng cần lưu ý Quảng Nam hiện chỉ hơn Đồng Nai 7 điểm, nếu thua trận này thì đội bóng xứ Quảng tự làm khó mình trong cuộc đua trụ hạng. Lại là một trận khó cho Đồng Nai mà chỉ có họ mới tự giải quyết bài toán khó này.


Hoàng Giang

Tin cùng chuyên mục