Chuyện đời - chuyện nghề

Người Sài Gòn thành công ở... tỉnh

Người Sài Gòn thành công ở... tỉnh

Những ngày này, đề tài mà người hâm mộ bóng đá Sài Gòn bàn tán nhiều nhất là gì? Ắt hẳn chỉ gói gọn 2 sự kiện là việc HLV Đặng Trần Chỉnh chính thức gia nhập BHL đội B.Bình Dương cùng thất bại nặng nề của Navibank Sài Gòn ở lượt trận thứ 5 của V-League vào tuần qua. Hai sự việc thoạt nhìn thì chẳng ăn nhập gì với nhau, nhưng khi xâu chuỗi lại thì quả thực, đó là nỗi buồn không nhỏ cho người hâm mộ bóng đá thành phố.

Chúng tôi muốn đề cập đến những HLV gốc TPHCM nhưng vì những lý do nào đó mà không thể trụ lại thành phố để rồi phải lập nghiệp, khẳng định mình ở nơi khác. Có lúc, họ đã quay lại với hy vọng được cống hiến nhưng rồi phải ngậm ngùi ra đi khi mọi thứ không như mình mong muốn.

  • Đi và khẳng định

Từ một cầu thủ tưởng đã hết thời ở TPHCM, khi bị thanh lý hợp đồng theo dạng cầu thủ tự do, Huỳnh Đức đã nhận được nhiều lời mời từ Bình Dương, Đà Nẵng và Bình Định và sau cùng anh đã gật đầu với bóng đá sông Hàn. Nay, anh đang là một trong những HLV có quyền lực nhất trong một CLB mạnh nhất cả về con người lẫn tiềm lực kinh tế là SHB Đà Nẵng.

Không chỉ nhận được sự ủng hộ từ lãnh đạo UBND tỉnh, Đức còn nhận được sự tin tưởng tuyệt đối từ bầu Hiển. Hai yếu tố trên đã quá đủ cho anh để thể hiện và dốc hết sức lực cho đội bóng này để đưa SHB ĐN trở thành đội bóng số 1 Việt Nam trong năm 2009.

Cách đây 3 mùa bóng đã có thêm một cựu tiền đạo khác, Hà Vương Ngầu Nại đã ra Quảng Ngãi làm HLV theo lời mời của bầu Tân và ở mùa bóng ấy, ông đã giúp TN.Quảng Ngãi trở thành hiện tượng đáng chú ý nhất ở giải hạng Nhất quốc gia trong mùa đầu lên hạng. Bóng đá Quảng Ngãi hiện đang lận đận ở giải hạng nhì, nhưng với người hâm mộ bóng đá ở đây, nếu nhắc đến thời hoàng kim của mình ắt họ sẽ nói đến đội hình năm 2007 với bầu Tân và HLV trưởng Ngầu Nại.

Người Sài Gòn không chỉ thành công cùng bóng đá miền Trung mà ngay ở nhiều địa phương khác đã và đang có sự đóng góp rất lớn của họ.

Cách đây 2 năm, Tây Ninh đang trên đà sa sút tưởng chừng không còn hy vọng để giải cứu thì họ kịp thoát hiểm trong giai đoạn 2 kể từ khi mượn được HLV Võ Hoàng Bửu từ TMN.CSG. Bình Dương cách đây vài năm là một khoảng trống của tuyến trẻ ở phía sau cái bóng to lớn của đội B.Bình Dương tại V-League. Nhưng kể từ khi có sự xuất hiện của những người Sài Gòn là Đặng Trần Chỉnh, Trần Văn Hiệp, bóng đá trẻ ở đây căn cơ hẳn và thực hiện cú nhảy tam cấp ngoạn mục.

Rồi còn có hai HLV Lư Đình Tuấn, Nguyễn Văn Phụng ở Cần Thơ, Nguyễn Đức Cảnh ở V.Ninh Bình... Ngồi mà ngẫm lại, hóa ra bóng đá Sài Gòn có lắm nhân tài đủ để cầm trịch những đội bóng từ đỉnh cao, hạng nhất cho đến bóng đá trẻ.

HLV Đặng Trần Chỉnh (phải) làm trợ lý cho ông Mai Đức Chung ở Bình Dương.

HLV Đặng Trần Chỉnh (phải) làm trợ lý cho ông Mai Đức Chung ở Bình Dương.

  • Người đến và chuyện niềm tin

Trước đây đã có HLV Nguyễn Thành Vinh từ Nghệ An vào cầm trịch đội Ngân hàng Đông Á, nhưng chỉ sau 1 năm, chuyện gì xảy ra ắt giới hâm mộ bóng đá TPHCM đã biết: đội bóng này bị xóa sổ! Mới đây, người Sài Gòn đã hào hứng đón chào người mới với tên gọi Navibank Sài Gòn sau cú cáp kèo chóng vánh giữa lãnh đạo HFF với QK4. Nhưng sau 5 trận đầu mùa của V-League, niềm hy vọng không thấy mà sự thất vọng ngày càng lan rộng mà mới đây là thất bại chóng mặt 1-4 trước Đồng Tháp.

Thế nên, cứ mỗi khi nhắc đến giới cầm quân của bóng đá Sài Gòn, người ta nêu cái tên Phạm Huỳnh Tam Lang một cách trân trọng. Ông không chỉ tạo ra nhiều thế hệ cầu thủ CSG đi sâu vào tiềm thức của người hâm mộ mà nhiều học trò của ông nay đã thành danh và khẳng định được mình là Đặng Trần Chỉnh, Lư Đình Tuấn, Nguyễn Hồng Phẩm, Võ Hoàng Bửu, Nguyễn Văn Phụng, Hà Vương Ngầu Nại, Nguyễn Phúc Nguyên Chương...

Dù họ đang làm việc ở TPHCM hay ở địa phương nào, khi nhắc đến bóng đá TPHCM, họ vẫn luôn tự hào bởi ở đó là một phần của tuổi trẻ và nơi đã tạo nên thương hiệu cho họ. Nhưng có không ít người đành lòng phải ra đi dù rất muốn ở lại phục vụ ở mảnh đất này.

Đặng Trần Chỉnh đã từng trở về nhưng rồi lại phải ra đi đó sao? Mới đây, trong lần trò chuyện với ông bầu Hoàng Mạnh Trường (V.Ninh Bình), ông đã mở đầu câu chuyện bằng một câu nói đầy hãnh diện: “Này, tôi là người gốc Sài Gòn đấy nhé!”. Hóa ra, người Sài Gòn đang thành danh ở các tỉnh thành khác đâu chỉ có riêng cầu thủ, HLV? 

QUỐC CƯỜNG

Tin cùng chuyên mục