Người Sài Gòn không mê bóng đá?

1.

1. Trước khi trả lời câu hỏi này, cần tìm câu trả lời cho việc Hà Nội T&T 6 năm đá chuyên nghiệp, chẳng thiếu thành tích gì, cũng có nhiều cầu thủ gốc Hà thành trong đội, trong đó có cả tiền vệ dễ mến Phạm Thành Lương, nhưng lượng khán giả trung thành vẫn không tăng lên bao nhiêu. Điều này thật ra không khó giải thích. "Chất địa phương” ở những siêu đô thị như Hà Nội, TPHCM là một khái niệm khá mơ hồ khi mà lượng dân cư có gốc gác ngoại tỉnh chiếm phần lớn dân số hiện hữu. 

Thực tế tại bóng đá Sài Gòn cho thấy, khi đội tuyển quốc gia thi đấu, khán giả vẫn đến sân Thống Nhất. Khi HA.GL chơi bóng tại giải U.21 quốc tế, sân Thống Nhất vẫn đông nghịt. Còn nhớ mùa bóng 2012, khi Sài Gòn FC của bầu Thụy đá những trận “kinh điển” với SHB. Đà Nẵng hay Hà Nội T&T, khán đài Thống Nhất cũng không còn chỗ trống. Tóm lại, người Sài Gòn vẫn mê bóng đá, còn chuyện làm sao thu hút được sự quan tâm của họ, đó là điều phải tính.

Bầu không khí bóng đá Sài Gòn đã xuống đến mức gần như không còn nữa và rất cần được khuấy động trở lại… Ảnh: Dũng Phương

2. Navibank Sài Gòn đã từng chịu khó đầu tư cho việc thu hút khán giả nhưng những “chiêu trò” có tính máy móc như tặng thẻ ATM hay quay số may mắn hầu như không có tác dụng. Chính sự đa dạng của người Sài Gòn cho thấy, thứ duy nhất khiến họ đến sân đó là những gì diễn ra trên sân bóng. Hoặc anh phải đá thật hay, thành tích tốt, hoặc phải có một lối chơi đẹp. Sài Gòn FC của bầu Thụy từng đáp ứng được cùng lúc 2 tiêu chí này và khi đó, bầu không khí của bóng đá Sài Gòn tưởng đã quay lại thời hoàng kim.

Thế nên theo chúng tôi, đội bóng CLB Sài Gòn sắp ra mắt cũng cần một bước đi mạnh mẽ để chiếm được trái tim của người yêu bóng đá TPHCM. Nếu chỉ với đội hình hiện tại, với thân phận của một tân binh và những mong muốn trên lý thuyết thì rất khó.

Cũng cần phải nói rằng, với 4 năm không có đội bóng nào chơi tại V-League, bầu không khí bóng đá Sài Gòn đã xuống đến mức gần như không còn nữa. Nó rất cần được khuấy động trở lại. Chính vì thế, nhiều khả năng CLB Sài Gòn sẽ được đón nhận nhanh chóng. Tuy nhiên, cơ hội thì có nhưng thách thức cũng rất nhiều. Những khó khăn mà đội bóng mới gặp phải ở sân Thống Nhất có lẽ chẳng khác gì ở sân Hàng Đẫy nếu như họ vẫn chỉ chừng đó con người, chừng đó tham vọng và cũng không ai biết vì sao họ phải thực hiện một cuộc chuyển đổi bất ngờ như vậy.

Việt Long

Tin cùng chuyên mục