Ngôi sao V-League

1.

1. Sẽ không có gì bất thường nếu Công Phượng hay các cầu thủ trẻ HA.GL vẫn tiếp tục là đề tài được khai thác nhiều nhất của giới truyền thông. Chuyện này xảy ra hồi đầu giải thì không có gì phải bàn, nhưng đã đá đến lượt về rồi mà cả V-League vẫn “bói” không ra một ngôi sao cho V-League thì đúng là… bó tay.

Ví dụ như chúng ta nhìn bảng danh sách ghi bàn. Cầu thủ nội ghi nhiều bàn nhất là Hoàng Đình Tùng (9 bàn) của Thanh Hóa. Thật ra, Đình Tùng thì mùa nào cũng đều đều ghi bàn nhưng lại chẳng bao giờ trở thành ngôi sao vì thường bị loại khỏi danh sách đội tuyển. Phía sau Đình Tùng có Tăng Tuấn, một trường hợp gần như tương tự và thường đá dự bị tại B.Bình Dương. Có 1 bàn nhiều hơn Tăng Tuấn là Lê Văn Thắng, tiền đạo của đội bóng đang trốn xuống hạng Cần Thơ. Kế tiếp nữa là Vũ Phong, Quang Hải, những người tưởng đã không còn ở đỉnh cao. Như vậy, nhìn vào danh sách ấy liệu có thể vui vẻ để tán tụng cho V-League hay không?

Cũng theo danh sách ghi bàn, sau 14 vòng đấu nhưng người ghi nhiều bàn nhất là tiền đạo Uche của Khánh Hòa mới chỉ có 10 bàn. Hiện nay, trung bình bàn thắng của V-League đã đạt đến ngưỡng 3 bàn/trận, một con số khá tốt nhưng số lượng cầu thủ ghi bàn thì quá đông đảo, không có một ngôi sao thực sự nào đáng chú ý cả.

2. Vậy nên, việc dư luận có quan tâm đến số phận của HA.GL hay năng suất thi đấu của Công Phượng cũng là chuyện đương nhiên. Trong một V-League có diễn biến nhàn nhạt như vậy, tự nhiên những cầu thủ trẻ với lối đá hướng về khán giả ấy không là ngôi sao thì cũng phải làm ngôi sao. Không khen họ thì khen ai bây giờ khi mà chúng tôi nhớ không lầm, trong 5 năm gần đây, cũng chỉ có bao nhiêu con người đó, từ ngoại đến nội, có tên trên bảng danh sách ghi bàn nhiều nhất. Một V-League không tạo ra được các điểm nhấn cá nhân phần nào đó thể hiện ở sự sàn sàn như nhau tại các cấp độ đội tuyển quốc gia.

Ở một góc độ khác, tại sao Công Phượng lại được dư luận quan tâm? Trước hết, cách mà anh ta thi đấu trên sân dễ tạo ra được cảm xúc. Nó có cái tôi trong cách chơi, có sự táo bạo ở những đường đi bóng, có khả năng gây bùng nổ cho dù cách đá của Công Phường ngày càng dễ bắt bài. Xét về toàn cục, HA.GL là một tập thể không mạnh, ấy vậy mà trên từng cá nhân, họ vẫn tạo ra các điểm nhấn trong mắt người xem.

Phẩm chất của một ngôi sao không phụ thuộc quá nhiều vào thành tích tập thể. Kiểu đi bóng lắt nhắt và các pha dứt điểm cầu vồng chân trái của Thành Lương là sự khác biệt. Năm năm trước, những pha nước rút đoạn ngắn của Quang Hải khiến người ta phấn khích. Giờ đây, liệu có tìm được những chi tiết thú vị ấy ở những cầu thủ Việt để có chuyện bàn luận sau mỗi trận đấu hay không?

Thế nên mới có chuyện Công Phượng đá ra sao, nên thay đổi thế nào, tự nhiên lại được chú ý hơn cả.

Danh sách cầu thủ ghi nhiều bàn thắng

- 10 bàn: Uche (77, Khánh Hòa).

- 9 bàn: Hoàng Đình Tùng (2, Thanh Hóa), Hoàng Vũ Samson (39, Thanh Hóa).

- 8 bàn: Abass (8, B.BD), Diabate (8, ĐT.LA), Samson (Đồng Tháp), Patiyo (10, QN Quảng Nam), Văn Thắng (18, Cần Thơ).

- 7 bàn: Tăng Tuấn (18, B.BD), Jose (21, Đồng Nai), Stevens (10, Hải Phòng), Gomez (18, Than QN).

- 6 bàn: Felix (21, Đồng Tháp), Vũ Phong (17, SHB Đà Nẵng), Quang Hải (Than QN).

- 5 bàn: Văn Quyết (10, HN T&T), Công Phượng (44, HA.GL).

Ngôi sao V-League ảnh 2

Tiền đạo Uche đang dẫn đầu danh sách. Ảnh: T.L.

Hồ Việt - N.Vân

Tin cùng chuyên mục