Ngoại binh việt ở xứ chùa vàng

Libero Kim Liên và chủ công Đỗ Thị Minh trở thành những nữ VĐV bóng chuyền đầu tiên của Việt Nam thi đấu trong màu áo các CLB ở giải vô địch quốc gia Thái Lan. Sắp tới, khoảng 2 tuần nữa, phụ công số 1 của tuyển nữ Việt Nam là Ngọc Hoa cũng sang Thái thi đấu…

Libero Kim Liên và chủ công Đỗ Thị Minh trở thành những nữ VĐV bóng chuyền đầu tiên của Việt Nam thi đấu trong màu áo các CLB ở giải vô địch quốc gia Thái Lan. Sắp tới, khoảng 2 tuần nữa, phụ công số 1 của tuyển nữ Việt Nam là Ngọc Hoa cũng sang Thái thi đấu…

Xuất ngoại lần đầu thì cách đây vài năm, chủ công Ngô Văn Kiều từng được mời sang thi đấu tại giải vô địch Indonesia, nên không còn là điều mới mẻ. Tuy nhiên, trường hợp 3 VĐV Nguyễn Thị Ngọc Hoa, Đỗ Thị Minh và Nguyễn Thị Kim Liên được các CLB Thái Lan mời sang thi đấu chính là nét đột phá đáng kể của bóng chuyền nữ Việt Nam.

Sau khi SEA Games 27 kết thúc đúng 2 ngày, Kim Liên và Đỗ Minh đã có mặt để hội quân cùng các đồng đội mới ở CLB Idea Khonkaen (đương kim vô địch Thái Lan). Ít ngày sau, họ thi đấu trận đầu tiên ở giải VĐQG và có được chiến thắng 3-2. Ban đầu, đội bóng này từng mời thêm cả Ngọc Hoa, nhưng rốt cuộc Hoa nhận lời thi đấu cho CLB đang xếp thứ 4 Thái Lan, nên họ đành gửi gắm niềm tin vào Đỗ Minh và Kim Liên.

Theo thỏa thuận từ phía các đội bóng Việt Nam với phía CLB Idea Khonkaen, libero Kim Liên sẽ thi đấu từ cuối tháng 12-2013 cho đến khi kết thúc giải vô địch Thái Lan và thời gian kéo dài hơn 3 tháng.

Lãnh đạo CLB Bình Điền Long An, ông Huỳnh Quang Vinh cho biết, Kim Liên được ưu tiên thi đấu cho CLB Idea Khonkaen hết mùa giải với khoản tiền thù lao lên tới hơn 8.000 USD. Trong khi đó, số tiền mà đội bóng Thái Lan phải trả cho chủ công Đỗ Thị Minh - một trong những tay đập xuất sắc của bóng chuyền nữ Việt Nam - sẽ cao hơn đôi chút.

Ngay cả khi đội bóng Thái Lan này được mời tham dự giải VTV Bình Điền Cup 2014 vào tháng 3 tới đây, thì Kim Liên vẫn thi đấu cho Idea Khonkaen, chứ không bị ràng buộc phải trở về khoác áo của CLB Bình Điền Long An.

“Chúng tôi luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho VĐV phát huy chuyên môn. Kim Liên thi đấu ở Thái Lan sẽ giúp cô tích lũy thêm kinh nghiệm trận mạc, để đóng góp nhiều hơn nữa cho Bình Điền Long An sau này”, ông Vinh bày tỏ.

Ông Vinh cũng cho biết thêm, phụ công Ngọc Hoa sẽ sang Thái Lan trễ hơn các đồng nghiệp và không phải tập trung thường trực, mà chỉ bay sang trước ngày CLB Ayutthaya AT CC thi đấu khoảng 1 ngày. Có nghĩa, phía đội bóng Thái Lan chấp nhận trả tiền vé máy bay khứ hồi cho cô chỉ để sử dụng Ngọc Hoa trong 2 ngày cuối tuần, sau đó Hoa trở về nước tập luyện và thi đấu cùng CLB Bình Điền Long An.

Theo đánh giá của một số nhà chuyên môn, với trình độ và kinh nghiệm dạn dày của mình, phụ công Ngọc Hoa hòa nhập rất nhanh vào lối chơi của bất kỳ đội bóng nào, không tốn quá nhiều thời gian để làm quen cũng như gò ép mình vào môi trường mới.

Phía đội bóng Ayutthaya AT CC không tiết lộ mức chi phí trả cho phụ công Ngọc Hoa chính xác là bao nhiêu, nhưng cộng thêm cả khoản tiền vé máy bay đi-về cho cô trong vòng hơn 3 tháng, số tiền có thể lên đến hơn 3.000 USD/tháng.

Hai nữ VĐV Việt Nam đầu tiên của bóng chuyền Việt Nam sẽ sang Thái thi đấu: libero Kim Liên (16) và phụ công Ngọc Hoa (9).

Hai nữ VĐV Việt Nam đầu tiên của bóng chuyền Việt Nam sẽ sang Thái thi đấu: libero Kim Liên (16) và phụ công Ngọc Hoa (9).

Lâu nay, giới mộ điệu chỉ quen với việc các tay đập của Thái Lan xuất hiện tràn ngập ở giải VĐQG, giải hạng A Việt Nam, sau khi Liên đoàn bóng chuyền quốc gia “mở cửa” cho thuê ngoại binh để tăng cao tính cạnh tranh của các giải đấu và thu hút sự chú ý của giới mộ điệu.

Thành thử ra, khi 3 gương mặt xuất sắc như Ngọc Hoa, Đỗ Minh và Kim Liên được mời xuất ngoại, trở thành các ngoại binh đúng nghĩa ở xứ Chùa vàng – nơi có nền bóng chuyền phát triển hơn chúng ta 1 bậc – thì rõ ràng giá trị của bóng chuyền nữ Việt Nam đã được nâng lên đáng kể.

Các ngoại binh Việt ở xứ Chùa vàng vừa tạo nên một bước ngoặt mới cho bóng chuyền nữ Việt Nam, mở ra cơ hội “xuất khẩu” VĐV chất lượng trong tương lai giống như cách làm của người Thái nhiều năm trở lại đây.

THANH LÂM

Tin cùng chuyên mục