Mời lại ông Calisto?

Dù đại diện của Tổng cục TDTT khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ phương án dùng HLV nội, nhưng có tin cho biết trong tuần này VFF sẽ tiếp xúc với HLV Calisto khi ông này có công việc riêng tại Việt Nam.

Song việc xúc tiến với ông thầy người Bồ Đào Nha lúc này chẳng khác gì “chọc giận” dư luận. Thất bại tại AFF Cup 2012 không xuất phát từ chuyện HLV ngoại hay nội mà là ở con người của đội tuyển. Mà những người này, lại xuất phát từ giải bóng đá nội địa do VFF điều hành và quản lý.

Thế nhưng cho đến nay, động thái duy nhất của VFF là tiết lộ sẽ có đại hội nhiệm kỳ 7 sớm hơn dự định và đại hội bất thường này lại chẳng có nội dung cải tổ bộ máy VFF, thay vào đó là “tiếp tục nhìn lại thất bại tại AFF Cup và bàn về vấn đề chọn HLV trưởng”. Nói cách khác, VFF lại tiếp tục né tránh trách nhiệm của mình và đẩy “quả bóng” ấy sang cho đại hội toàn thể của BCH thay vì từng cá nhân phải tự nhận trách nhiệm cụ thể.

Tham khảo ý kiến của các nhà chuyên môn, điều bi kịch nhất của VFF hiện nay là không còn có khả năng thu hút người tài trong xã hội tham gia đóng góp vì họ ngại sẽ phải “giải quyết hậu quả” mà VFF nhiệm kỳ 5-6 đã để lại. Hiện tại, VFF có đến 27 ban, phòng chức năng nhưng đều ở trong tình trạng “ngồi cho đủ mâm”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay điều hành các giải nội địa đã được giao cho Công ty VPF nên VFF chỉ ban hành chủ trương đối với các hệ thống thi đấu trong năm. Công việc nhiều nhất của VFF là ở đội tuyển quốc gia nhưng phần về tài chính, tài trợ cũng đã “khoán” cho công ty quảng cáo nước ngoài. Các công ty mà VFF có cổ phần là VFD và VPF thì hoạt động thua lỗ. Cơ quan ngôn luận là Báo Bóng Đá cũng đã được khoán hạch toán thu chi riêng.

Nói cách khác, việc duy nhất mà VFF phải làm là các đội tuyển quốc gia, nhưng họ cũng không thể chủ động được gì. Một chuyên gia có uy tín khẳng định nếu VFF có mời thì ông cũng không tham gia vì chẳng biết làm gì với một tổ chức thụ động như vậy.

Thành ra, để giải quyết mọi vấn đề thì VFF phải cải tổ toàn bộ bộ máy của mình, tìm lại vai trò của mình trong hoạt động bóng đá chung và nhất là phải làm sao thu hút thêm các thành phần trong xã hội tham gia chứ không nên biến thành “cánh tay nối dài” của Tổng cục TDTT như hiện nay.

Đăng Linh

Tin cùng chuyên mục