Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM – Tôn Đông Á 2024

Martin Laas chứng tỏ đẳng cấp

Tung nước rút dũng mãnh vượt qua hàng loạt tay đua mạnh, ngoại binh Martin Laas của đội 620 Nông Nghiệp Vĩnh Long đã về nhất chặng 8 Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM – Tôn Đông Á 2024 diễn ra sáng nay, qua đó khẳng định năng lực chuyên môn của mình.

Martin Laas lần thứ 2 thắng chặng. Ảnh: Hoàng Hùng
Martin Laas lần thứ 2 thắng chặng. Ảnh: Hoàng Hùng

Chặng 8 từ Sầm Sơn (Thanh Hóa) đi Vinh (Nghệ An) dài 152 km chứng kiến cuộc đấu trí cân não của HLV các đội trong việc bảo vệ cũng như đánh chiếm các danh hiệu. Dù giữ chiếc Áo vàng của Ivannov Timofei, nhưng các tay đua TPHCM Vinama vẫn tổ chức tấn công. Ngược lại, Lộc Trời An Giang có tay đua Rikunov đứng thứ hai bảng tổng sắp nhưng lại là người chơi phòng thủ. Họ phải tập trung làm việc trong phần lớn thời gian chặng đua nhằm đưa Rikunov về đích an toàn, giống như kiểu bảo vệ “Thái tử”.

Cách chơi của An Giang cũng dễ hiểu vì họ đang xem Rikunov chính là chủ nhân của chiếc Áo vàng trong tương lai. Với khoảng cách 14 giây 80, tay đua được giới xe đạp đặt biệt danh “Khủng long” Rikunov chắc chắn sẽ dùng nước rút thắng chặng, kiếm giây thưởng lật đổ Áo vàng của Ivannov Timofei.

Nước cờ này là quá rõ ràng nên BHL đội TPHCM không dại gì chơi theo cách bảo vệ Áo vàng làm chi cho tốn sức. Họ quyết định “bán cái” cho An Giang làm điều đó là hoàn toàn hợp lý. Rất có thể, HLV Đỗ Thành Đạt đang đợi thời điểm thích hợp khi An Giang tiêu hao sức lực, TPHCM sẽ tổng tấn công.

e0b80ef5-d0d3-4ebb-bd18-a614132e7e93.jpeg
Nỗ lực tấn công tách tốp của nhóm 3 tay đua. Ảnh: Hoàng Hùng

Trong thế trận xiềng xích, các cuộc tấn công đều bị chặn đứng từ phía đội Tập đoàn Lộc Trời. Đoàn đua phải đi một tốp đông tranh nước rút tại đích đến.

Với tham vọng đưa chân sút số 1 Martin Lass về cạnh tranh nước rút, tập thể các tay đua Vĩnh Long đã không ngại làm đầu máy kéo tăng tốc độ. Cuối cùng, đội đua miền Tây đã được đền đáp xứng đáng với lối chơi “có làm, có ăn” khi Martin Lass đánh bại Nguyễn Văn Bình (TPHCM New Group) và Petr Rikunov (hạng ba) về nhất chặng.

Nếu như trong chặng 4 về nhất trong tình thế mà nhiều tay đua bị rơi lại phía sau vì tai nạn thì chiến thắng ngày hôm nay, Martin Lass đã làm tan đi dư luận đánh giá không tốt về anh.

20c1bd8f-dec0-4b13-95b7-c4f515ee378f.jpeg
Đội An Giang luôn làm việc trên đầu giống như kiểu bảo vệ Áo vàng. Ảnh: Hoàng Hùng

Trước khi bước vào cuộc đua Cúp Truyền hình, Martin Laas từng chơi cho nhiều đội World Team đẳng cấp cao nhất thế giới nên được giới chuyên môn quan tâm. Tuy nhiên những ngày qua, anh chưa thể hiện được nhiều do chưa quen với cách đua và kinh nghiệm “nằm tài” ở Việt Nam.

Do đó, nhiều người đang ngờ vực về năng lực của Martin Laas. Thế nhưng với chiến thắng lần thứ 2 vào ngày hôm nay, ngoại binh người Estonia đang khiến các đối thủ xung quanh phải đáng sợ, nhất là “khủng long” Rikunov. Bởi sau 8 chặng, Martin Laas chỉ còn kém người nắm giữ chiếc Áo xanh Rikunov đúng 8 điểm so với 38 điểm ở chặng 3. Như vậy, cuộc chiến Áo xanh trong thời gian tới giữa hai ngoại binh này sẽ diễn ra vô cùng hấp dẫn.

89504670-f825-4c6f-b959-158f6c6ba447.jpeg
Ivannov Timofei vẫn giữ Áo vàng sau 8 chặng. Ảnh: Hoàng Hùng

Tuy Ivannov Timofei (TPHCM Vinama) bảo vệ thành công áo vàng sau 8 chặng nhưng để tay đua cạnh tranh Petr Rikunov thu ngắn cách biệt từ 14 giây 80 còn 10 giây 80. Danh hiệu Áo cam dành cho tay đua Việt Nam có thành tích tốt nhất vẫn thuộc về Nguyễn Tấn Hoài. Tay đua Phạm Lê Xuân Lộc (Quân khu 7) vẫn giữ Áo trắng và TPHCM Vinama đứng đầu giải đồng đội.

790e3714-4e02-4149-82b6-1f2406f81ac5.jpeg

Ở lễ trao thưởng chặng 8 tại Nghệ An, ông Dư Hồng Thắng – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Minh Phát là nhà phân phối của Tôn Đông Á trao 20 triệu đồng tài trợ học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đây là hoạt động thiện nguyện hướng đến cộng đồng được Đài Truyền hình TPHCM, nhà tài trợ Tôn Đông Á cùng khách hàng tổ chức xuyên suốt 25 chặng đua với tổng kinh phí gần 2,5 tỉ đồng.

Ngày mai (12-4), Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM – Tôn Đông Á 2024 chạy chặng 9 từ Nghệ An đi Quảng Bình với lộ trình thi đấu dài 197,4 km có chinh phục đèo Ngang tính điểm Vua leo núi.

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Ngoại binh Natalia Frolova giành áo vàng cả 2 giải Biwase

Ngoại binh Frolova tiếp tục giúp Biwase Bình Dương thắng lớn ở Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương – Cúp Biwase 2025

Sau khi giúp Biwase Bình Dương thâu tóm 4 danh hiệu cao quý: áo vàng, áo xanh, áo đỏ, nhất đồng đội tại giải lần đầu tiên đưa vào hệ thống thi đấu thế giới UCI Biwase Tour of Vietnam vào tuần trước, tay đua người Nga Natalia Frolova tiếp tục toả sáng giúp đội chủ giải thắng lớn ở giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương – Cúp Biwase 2025 vừa kết thúc vào trưa nay.

Áo xanh Nguyễn Thị Thật một lần nữa thắng chặng

Nguyễn Thị Thật giành cú đúp thắng chặng

Sau khi giải toả được áp lực về nhất chặng 5 vào hôm qua, tay đua Nguyễn Thị Thật (Tập đoàn Lộc Trời) tiếp tục chứng tỏ sức mạnh về nước rút, thắng cả đoàn đông về nhất chặng 6 Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương – Cúp Biwase 2025 diễn ra sáng nay.

Nguyễn Thị Thật đã an toàn hơn trong cuộc chiến áo xanh

Nguyễn Thị Thật lần đầu tiên thắng chặng, củng cố áo xanh

Mọi sự mong đợi của người hâm mộ xe đạp Việt Nam cuối cùng đã đến khi cô gái vàng Nguyễn Thị Thật đã nếm được hương vị chiến thắng ở giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương – Cúp Biwase 2025, về nhất chặng 5 từ Thành phố Phan Thiết đi Thị xã La Gi (Bình Thuận) dài 115 km.

Nguyễn Thị Thật rút thắng hai đối thủ trực tiếp giành áo xanh

Nguyễn Thị Thật đánh chiếm áo xanh thành công

Liên tiếp đánh bại đối thủ Kasuga Watabe trong các pha nước rút tại Sprint lẫn đích đến, tay đua Nguyễn Thị Thật đã thành công trong kế hoạch đánh chiếm áo xanh trong chặng 4 Giải xe đạp quốc tế Bình Dương – Cúp Biwase 2025 diễn ra sáng nay.

Natalia Frolova một mình ung dung về đích

Natalia Frolova giành áo vàng sau màn solo ấn tượng

Với trình độ có thể được xem là “out trình” so với các tay đua khác, cô gái người Nga Natalia Frolova một lần nữa thể hiện sức mạnh trên đường đèo, sau đó đi solo một mình khoảng 60 km về nhất chặng 3 Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương – Cúp Biwase 2025 diễn ra sáng nay 14-3.

Jonas Vingegaard được chăm sóc trước khi đến bệnh viện kiểm tra

Jonas Vingegaard gặp tai nạn mất áo vàng tại Paris-Nice

Đội Visma - Lease a Bike đã trải qua một ngày đầy biến động ở chặng 5 cuộc đua xe đạp Paris-Nice khi tay đua chủ lực Jonas Vingegaard gặp tai nạn nghiêm trọng và mất áo vàng vào tay đồng đội Matteo Jorgenson.

Kusuga Watabe rút thắng các đối thủ về nhất chặng

Kusuga Watabe thắng chặng 2 nắm giữ cả 3 áo danh giá

Tung nước rút thần tốc trong nhóm đầu gồm 9 tay đua, ngoại binh người Nhật Bản Kusuga Watabe đang chơi cho đội Phân Bón Con Voi Bình Dương đã xuất sắc về nhất chặng 2, qua đó mặc cả 3 áo: vàng, xanh, trắng Giải xe đạp quốc tế Bình Dương – Cúp Biwase 2025.

Natalia Frolova "vô đối" lần thứ 3 liên tiếp ăn mừng chiến thắng

Đội đua Bình Dương dẫn đầu Giải Biwase Tour of Vietnam 2025

Với trình độ và đẳng cấp vượt trội so với phần còn lại, ngoại binh người Nga Natalia Frolova đã giúp đội chủ giải Biwase Bình Dương thắng lớn tại giải xe đạp vừa được đưa vào hệ thống thi đấu quốc tế UCI tại Việt Nam trong năm nay - Biwase Tour of Vietnam 2025 - vừa kết thúc vào trưa nay (11-3).

Frolova Natalia lần thứ 2 liên tiếp ăn mừng chiến thắng

Frolova Natalia lại độc diễn thắng chặng đèo Prenn, hoàn thành cú ăn ba

Tay đua ngoại binh người Nga - Frolova Natalia tiếp tục thể hiện sức mạnh vượt trội khi tấn công thoát đi một mình và về nhất chặng 4 Giải xe đạp Biwase Tour of Vietnam 2025. Chiến thắng này giúp cô bổ sung chiếc áo xanh vào bộ sưu tập danh hiệu, sau khi đã sở hữu áo vàng và áo đỏ.

Hình ảnh Mathieu van der Poel chiến thắng Le Samyn

Van der Poel thừa nhận rất khó đánh bại Tadej Pogacar

"Tôi nhận ra rằng sẽ rất khó để đánh bại Tadej Pogacar", một trong những tay đua hàng đầu thế giới Mathieu van der Poel chia sẻ sau màn trình diễn quá ấn tượng của ngôi sao người Slovenia tại giải xe đạp Strade Bianche 2025.

Thái Sơn Nam