Man City và Chelsea có thể tiếp bước Everton, bị trừ 10 điểm ở Premier League

Sau khi Everton bị trừ 10 điểm vì vi phạm quy định của Premier League, bóng đá Anh hôm nay hỗn loạn khi các chuyên gia pháp lý dự đoán Manchester City và Chelsea có thể xuống hạng nếu bị kết tội
Man City cũng có thể rớt hạng mùa này nếu bị kết tội
Man City cũng có thể rớt hạng mùa này nếu bị kết tội

Sau phiên điều trần kéo dài 5 ngày vào tháng trước, ủy ban độc lập đã xác định rằng tính toán PSR của Everton FC trong giai đoạn 2021-2022 đã dẫn đến khoản lỗ 124,5 triệu bảng, vượt quá ngưỡng 105 triệu bảng trong 3 năm theo quy định PSR. Premier League cho rằng Everton đã vi phạm các quy tắc về lợi nhuận và tính bền vững (PSR).

Trong trường hợp này, Everton có thể đã bị phạt tiền hoặc bị cấm chuyển nhượng nhưng thay vào đó, Premier League lại quyết định trừ điểm để răn đe một cách nghiêm khắc, khiến Everton từ vị trí 14 tụt xuống áp chót, chỉ xếp trên đội cuối bảng Burnley về hiệu số bàn thắng bại.

Everton đang kháng cáo và mạnh mẽ phủ nhận rằng họ không vi phạm PSR, bởi tổn thất tài chính của họ là do việc xây dựng một sân vận động mới tại Bramley Moore Dock và liệu việc thanh toán lãi cho dự án phát triển đó có được phép hay không.

Everton hiện đang rót 550 triệu bảng, có thể nhiều hơn, vào sân vận động mới của họ và sân vận động này sẽ không hoàn thành trước cuối năm 2024.

Burnley, Leeds và Leicester đã xác nhận ý định kiện Everton với số tiền tổng cộng 300 triệu bảng sau khi CLB này bị kết tội vi phạm luật công bằng tài chính.

Tin cho hay, các nhân vật cấp cao của 3 CLB đã hội đàm vào chiều nay để tái khẳng định kế hoạch khởi kiện sau khi Premier League xác nhận bản án dành cho Everton.

Nhà vô địch Premier League Manchester City cũng nhận 115 cáo buộc vi phạm quy định công bằng tài chính. Vụ việc bùng nổ vào đầu năm nay và giới thạo tin cho rằng kết quả cuộc điều tra sẽ sớm được công bố. Đến lúc đó, Man City có thể bị trừng phạt như Everton.

Còn ông chủ mới của Chelsea mới đây đã lên Premier League thừa nhận họ có thông tin tài chính chưa đầy đủ liên quan đến một số giao dịch dưới thời Roman Abramovich, từ năm 2012 đến năm 2019.

Stefan Borson, luật sư từng cố vấn cho Manchester City trong quá khứ, cho rằng nếu Man City bị kết tội và Chelsea bị buộc tội và bị kết tội, cả hai có thể xuống hạng dựa trên án phạt của Premier League đối với Everton hôm nay.

Chỉ có hai CLB khác bị trừ điểm trong lịch sử Premier League. Middlesbrough bị trừ 3 điểm vì không thể hoàn thành trận đấu với Blackburn trong mùa giải 1996/1997, trong khi vào năm 2010, Portsmouth bị trừ 9 điểm sau khi bị quản chế. Cả hai CLB đều đã xuống hạng.

CLB lâu đời Everton (tửng vô địch nước Anh 9 lần) đã liên tục góp mặt ở giải đấu hàng đầu nước Anh kể từ năm 1954 và chưa từng xuống hạng ở Premier League nhưng mùa trước họ chỉ hơn 2 điểm so với vị trí xuống hạng và trải qua nhiều năm dưới cái bóng của đối thủ cùng thành phố Liverpool.

Đội bóng của Sean Dyche hiện chỉ còn lại 4 điểm sau 12 trận - kém nhóm an toàn 5 điểm.

Tin cùng chuyên mục