Lửa nhỏ, họa lớn

Ngọn lửa của pháo sáng trên khán đài sân Bình Dương được BTC đánh giá là “lửa cổ vũ”, còn hành động của bầu Thụy trên sân Thống Nhất đang được xem xét như “phản ứng của một người hâm mộ”. Nói nôm na, toàn lửa nhỏ, dễ bị bỏ qua.
Lửa nhỏ, họa lớn

Ngọn lửa của pháo sáng trên khán đài sân Bình Dương được BTC đánh giá là “lửa cổ vũ”, còn hành động của bầu Thụy trên sân Thống Nhất đang được xem xét như “phản ứng của một người hâm mộ”. Nói nôm na, toàn lửa nhỏ, dễ bị bỏ qua.

Lửa nhỏ, họa lớn ảnh 1

Nếu không kịp dập tắt ngay những đóm lửa nhỏ, có thể sẽ là họa lớn sau này. Ảnh: Hoàng Hùng

Nhưng cháy cả một ngôi chợ đầu mối của một tỉnh cũng chỉ bắt đầu từ ngọn lửa rất nhỏ, tưởng chỉ cần dập bằng bình chữa cháy mà thôi. Nhưng họa thì vô cùng.

Một ngọn lửa “cổ vũ” trên khán đài sân Bình Dương cũng không lớn, nếu nhìn ở bối cảnh của một trận đấu đang diễn ra hấp dẫn, chưa có vấn đề. Nhưng chỉ cần các CĐV “nóng mắt” một chút, cộng thêm đội nhà bị thua trận, cái họa khó mà kiểm soát được.

Bầu Thụy lao xuống sân với tư cách một khán giả nhưng chắc chắn, đó không phải là một người hâm mộ bình thường. Thái độ của ông có thể kích động cả đội bóng, trong trường hợp họ đang thua trận. Không phạt được bầu Thụy ở tư cách một thành viên của CLB, tưởng là việc nhỏ, nhưng lại có thể gây họa cho toàn bộ cấu trúc của nền bóng đá khi có những người mặc nhiên được thừa nhận dù chẳng có gì để chứng minh. Cái “họa” này đã từng bị dư luận lên tiếng quanh chuyện “một ông chủ, hai đội bóng”. Ai cũng tưởng là nhỏ, nhưng khi có vấn đề thì sao? Lúc đó, chuyện đâu chỉ là phạt ai, kỷ luật ai mà là vấn đề của cả nền bóng đá.

Ngọn lửa dù là nhỏ, cũng không nên được dung dưỡng, bao che dù bằng lý giải gì đi nữa.

o 0 o

Nhắc đến những trường hợp trên, lại tiếc là ý tưởng “Ban đạo đức” của VPF vẫn chưa được phê duyệt. Hiểu nôm na, “Ban đạo đức” này như một dạng cơ quan làm luật cho bóng đá Việt Nam vậy. Chính Ban này sẽ đưa ra những vấn đề mang tính thời sự, diễn ra trên thực tế nhưng chưa được đưa vào các qui định hiện hành như Qui chế chuyên nghiệp hay Điều lệ.

Ban đạo đức được đề xuất thành lập để nhằm ngăn chặn các trường hợp kiểu như mối quan hệ của các trọng tài; giữa chủ sở hữu CLB với các doanh nghiệp đang đầu tư CLB; giữa sự cuồng nhiệt của các CĐV chân chính và những kẻ cố ý gây rối. Nói tóm lại, do những điều luật của bóng đá Việt Nam vẫn còn khá mơ hồ, chưa sát thực tế nên rất cần một cơ quan trung gian để “luật” hóa một cách nhanh nhất chứ không thể lúc nào cũng chờ căn cứ hay sửa đổi điều lệ.

Điều đáng nói là “những ngọn lửa nhỏ” như đã nói ở trên lại có vô số trong bóng đá Việt Nam. Cho đến nay, ngoài một số biện pháp kỷ luật mà nặng nhất là “treo sân” vài trận thì vẫn chưa có các biện pháp mạnh tay hơn hòng triệt tiêu “ngọn lửa nhỏ” ấy. Mùa giải 2012  chỉ mới có 5 vòng đấu, chẳng ai nói trước nó sẽ kết thúc tốt đẹp hay không bởi từ trước đến nay, mọi rắc rối đều nằm ở giai đoạn lượt về. Không thể lấy sự yên bình ở vòng 4 và 5 vừa qua để lạc quan về kết cục mùa giải nếu như ai đã từng biết về mức độ phức tạp của bóng đá Việt Nam.

Vì thế, cách đánh giá nhẹ nhàng của BTC về việc đốt pháo sáng tại sân Bình Dương hay hành động của bầu Thụy có thể là thái độ xem nhẹ một số tình tiết vốn đã gây nhiều biến cố lớn ở những mùa giải trước.

Xin đừng tin quá vào màu hồng vừa phớt qua tại Super League.

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Beterbiev vẫn giữ 3 đai vô địch thế giới dưới nhẹ

“KO Đệ nhất quyền thủ” Artur Beterbiev: Đấm hạ “Quái vật phương Đông” Anthony Yarde, có trận toàn thắng thứ 19, muốn đấu Dmitri Bivol

Tuy nhiên, đó lại là một chiến thắng mang tính chất “may mắn”. Sau trận toàn thắng thứ 19, đều bằng KO, lần này là KO kỹ thuật, võ sĩ người Nga - Artur Beterbiev - thừa nhận: “Tôi có thể nói đó là một trận đấu tồi, nhưng cuối cùng, tôi vẫn đang ngồi lại ở đây!”, khi nói về trận bảo vệ đai dưới nặng của các tổ chức WBC, WBO và IBF trước Anthony Yarde (Anh quốc)...

Bóng đá trong nước

Công bố 5 đề cử chính thức giải Fair-Play 2022

Ngày 1-2, Ban tổ chức giải thưởng Fair-Play (Báo Pháp Luật TPHCM) đã công bố 5 đề cử chính thức của cuộc bầu chọn giải thưởng Fair-Play năm 2022. Đây là danh sách được rút gọn từ 16 đề cử do người hâm mộ, phóng viên thể thao, giới chuyên môn gởi về.

Bóng đá quốc tế

Barca chạm ngưỡng 50 điểm khi hoàn tất lượt đi

Raphinha và Robert Lewandowski ghi bàn giúp Barcelona giành chiến thắng 2-1 ngay trên sân Real Betis ở trận đấu bù vào thứ tư, kết quả giúp đoàn quân của HLV Xavi Hernandez tạm gia tăng cách biệt 8 điểm nhiều hơn so với kẻ bám đuổi Real Madrid - đội chỉ hoàn tất trận đấu bù của mình vào thứ năm.

Các môn khác

NBA: LeBron James lập cú triple-double đầu tiên trong mùa, là thứ 106 trong sự nghiệp 20 năm, tạo hàng loạt cột mốc khác

Trong trận Los Angeles Lakers đánh bại New York Knicks 129-123 mới đây ở NBA mùa này, LeBron James lại tiếp tục tạo ra những cột mốc thành tích, kỷ lục mới ở trong sự nghiệp chơi bóng rổ chuyên nghiệp đồ sộ và hùng vĩ của mình. “Lão chiến binh tuổi 38” đã tung ra đến... 11 đường kiến tạo ghi điểm, qua đó, đạt cột mốc 10.338 kiến tạo ghi điểm cho các đồng đội trong suốt 20 năm thi đấu.