Lá thư tay của lãnh đạo

Ở Đà Nẵng có câu chuyện  kể rằng khi chuyển giao đội bóng cho bầu Hiển, nguyên Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh có “dặn” khi nào “nuôi” không nổi thì cứ trả về cho thành phố.

Rồi người ta cũng kể, trước khi chuyển cho SHB, đội bóng vẫn sống khỏe về mặt tài chính khi cứ vào đầu mùa bóng, sẽ có một lá thư tay của lãnh đạo thành phố được gởi đến các doanh nghiệp địa phương để vận động sự ủng hộ cho CLB.

Có người cho rằng, đấy là kiểu làm bóng đá bao cấp khi tiền tài trợ cho CLB lại theo kiểu “đóng góp nghĩa vụ”. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, đấy là một đặc thù của các CLB có liên quan đến địa phương mà ở đó, sự đóng góp của cộng đồng là nền tảng duy trì CLB trước khi nghĩ đến chuyện kiếm tiền từ những nguồn thu khác của bóng đá chuyên nghiệp.

Nếu bỏ qua yếu tố đó, không đội bóng nào có thể tồn tại được, nhất là trong bối cảnh thêm một thập kỷ nữa, bóng đá Việt Nam chẳng có nguồn thu nào đáng kể ngoài địa phương.

Nói cách khác, chuyện về “lá thư tay của lãnh đạo” nếu hiểu theo nghĩa tích cực thì đó là sự gắn kết chặt chẽ giữa CLB và địa phương khi có sự ủng hộ của lãnh đạo và khả năng kết nối với cộng đồng doanh nghiệp tại chỗ.

Vì điều đó, các đội bóng phải có trách nhiệm thi đấu tốt hơn, buộc phải tăng tính địa phương trong lực lượng của mình thông qua đào tạo tại chỗ. Nếu không có sự ủng hộ của địa phương, đừng mơ đến chuyện làm bóng đá chuyên nghiệp.

Cứ nhìn thảm cảnh mà bóng đá TPHCM đang gánh chịu thì biết…

Việt Long

Tin cùng chuyên mục