Không ai đánh thuế giấc mơ

Sáng nay (21-5), tuyển Việt Nam đáp chuyến bay sang Bangkok, Thái Lan chuẩn bị cho trận làm khách tại sân Rajamangala trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2018. Một trận đấu đầy thử thách, nhưng HLV Miura tự tin vào điều thần kỳ.

Sáng nay (21-5), tuyển Việt Nam đáp chuyến bay sang Bangkok, Thái Lan chuẩn bị cho trận làm khách tại sân Rajamangala trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2018. Một trận đấu đầy thử thách, nhưng HLV Miura tự tin vào điều thần kỳ.

Tốt nhất…

24 giờ trước khi học trò bay sang Thái, HLV Miura và trợ lý ngôn ngữ đã có mặt ở Bangkok. Nhà cầm quân người Nhật di chuyển sớm, bởi ông Miura muốn “soi giò” người Thái từ trận giao hữu Thái Lan - CHDCND Triều Tiên vào tối qua. Chẳng có gì bằng tận mắt chứng kiến, nên ông Miura đã sớm có mặt ở Bangkok để nghiên cứu binh pháp của HLV Kiatisak.

Dữ liệu của người Thái thật ra chỉ mang giá trị tham khảo cho ông Miura. Bởi chính đồng nghiệp Kiatisak khẳng định, ông chẳng sợ tuyển Việt Nam “bắt giò”. Với một trận giao hữu, kể cả cận kề với trận đấu như thời điểm này, Kiatisak chắc chắn không thể yêu cầu học trò của mình chơi 100% sức. Thậm chí không loại trừ việc Thái Lan chơi “trận giả”, cho nên, việc ông Miura có mặt sớm trên sân Rajamangala chỉ là một động thái để tăng niềm tin cho tuyển Việt Nam.

Vấn đề của ông Miura chính là sự hoàn thiện đội bóng mà ông dẫn dắt. 24 cầu thủ được ông Miura chọn mang đến Thái Lan gần như là những người tốt nhất trong thời điểm này. Họ cũng đã có sự sàng lọc, đào thải khá quyết liệt mới lọt vào “mắt xanh” của ông Miura. Tuy nhiên, nếu đặt dàn cầu thủ này vào 2 chữ “giỏi nhất”, xem chừng là hơi khiên cưỡng. Tuyển Việt Nam mới chỉ tốt nhất ở hoàn cảnh phải liệu cơm gắp mắm, chứ đạt đến độ giỏi nhất là không phải

.… không cầu hòa

Ông Miura tuyên bố trước khi sang Thái Lan: “Đẳng cấp và trình độ giữa tuyển Việt Nam và Thái Lan không có quá nhiều độ chênh lệch. Tôi không muốn nói đến điều bất ngờ, nhưng mục tiêu của tôi là đánh bại Thái Lan ở Bangkok. Tôi muốn đội bóng của mình có vị trí tốt để lọt thẳng vào VCK Asian Cup”.

Theo phân tích của ông Miura, muốn lọt vào tốp 12 đội mạnh nhất châu Á qua đó giành vé vào vòng loại thứ 2 World Cup (giành vé thẳng đến VCK Asian Cup), đội nhất bảng phải có từ 18 điểm trở nên. Đội nhì bảng xuất sắc cần đoạt 16-17 điểm mới có hy vọng. Cho nên, một trận đấu với Thái Lan, kể cả đá trên sân khách đi nữa, tuyển Việt Nam cũng không mang tư tưởng cầu hòa. “Tôi muốn học trò ra sân là quyết giành chiến thắng trong mọi trận đấu”, ông Miura khẳng định.

Cái đích của ông Miura đặt ra cho học trò cao và có vẻ… không sợ Thái Lan. Tất nhiên, ngay ở Rajamangala, người Thái đã từng bị tuyển Việt Nam dội gáo nước lạnh nên không phải là thiếu niềm tin. Dẫu vậy, trong bối cảnh Thái Lan đã trở lại với vị trí số 1 Đông Nam Á và đội bóng của ông Miura còn đang hoàn thiện, sự lạc quan mà ông Miura tạo ra trước hết cần thể hiện bằng sự thận trọng, hơn là những tuyên bố kiểu nắn gân nhau.

Ông Miura không muốn cầu hòa. Nhưng giữa con tim và lý trí, cần thực tế rằng phía trước là một thử thách cực khó cho tuyển Việt Nam, kể cả việc giữ cho được trận hòa. 

HLV Miura tự tin vào các học trò sẽ tỏa sáng và hạ gục Thái Lan tại sân nhà. Ảnh:h: Quang Minh

 

Ngọc Linh

Tin cùng chuyên mục