Hướng tới ASIAD 19-2022: Nỗi niềm đội tuyển cầu mây nam Việt Nam

Chúng ta sẽ cử đội tuyển cầu mây tham dự và nhiều ý kiến đã cho rằng triển vọng tranh được tấm huy chương cao nhất sẽ thuộc về các cầu thủ nữ. Dù thế, trong sự chuẩn bị chuyên môn của mình, đội cầu mây nam Việt Nam cũng có sự chờ đợi về thành tích.
Cầu thủ cầu mây nam Việt Nam cũng có triển vọng giành huy chương tại ASIAD 19-2022 và chuyên môn cầu thủ được thể hiện ở giải quốc tế thời gian qua. Ảnh: LÊ THANH
Cầu thủ cầu mây nam Việt Nam cũng có triển vọng giành huy chương tại ASIAD 19-2022 và chuyên môn cầu thủ được thể hiện ở giải quốc tế thời gian qua. Ảnh: LÊ THANH

Cầu mây nam có mục tiêu huy chương cụ thể

Giải cầu mây vô địch thế giới 2023 (King’s cup 2023) là giải mà chúng ta có tấm HCV nội dung 4 người nữ. Tuy nhiên, trong hành trình về chuyên môn, ngoài nội dung của nữ, cầu mây Việt Nam đang chuẩn bị kĩ càng các nội dung của nam đối với ASIAD 19-2022. Thi đấu giải cầu mây vô địch thế giới 2023, đội nam 4 người của Việt Nam giành được HCĐ. Năm ngoái, các cầu thủ cầu mây nam Việt Nam dự giải vô địch thế giới và lọt vào chung kết nội dung 4 người nhưng để thua đáng tiếc trước Hàn Quốc và giành HCB.

“Trên thực tế, các nội dung thi đấu của môn cầu mây ở ASIAD 19-2022 đều quy tụ những đội tuyển mạnh nhất. Đội tuyển cầu mây Việt Nam đang tập trung tối đa chuẩn bị chuyên môn và hy vọng sẽ có được kết quả tốt. Chúng tôi cũng rất kì vọng ở các em VĐV nam bởi họ thi đấu giành được một kết quả huy chương ở ASIAD là không bao giờ dễ dàng. Do vậy, các cầu thủ đang rất quyết tâm phấn đấu thành tích này”, phụ trách bộ môn cầu mây (Cục TDTT) đồng thời là Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư kí Liên đoàn cầu mây Việt Nam – ông Lê Thanh Sơn đã chia sẻ.

Đội tuyển cầu mây nam Việt Nam có tham dự ASIAD 19-2022 tại Hàng Châu (Trung Quốc). Cầu mây nam Việt Nam sẽ dự nội dung regu (chúng ta được bốc thăm nằm ở bảng A cùng Malaysia, Singapore) và nội dung 4 người (đội nam Việt Nam nằm ở bảng A cùng Indonesia, Myanmar, Lào). Trong hai nội dung trên, nội dung regu nam có đội tuyển nam Thái Lan tham dự còn nội dung 4 người nam không có đội Thái Lan góp mặt. Nội dung 4 người nam có 9 đội tuyển tham dự gồm Indonesia, Việt Nam, Myanmar, Lào, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Ấn Độ, Philippines nên cơ hội tranh được HCV của nội dung được chia đều. Năm năm trước tại ASIAD 18-2018 ở Indonesia, cầu mây nam Việt Nam giành được tấm HCĐ ở nội dung 4 người vì thế mục tiêu của kì ASIAD 19-2022 được đề ra là nỗ lực đổi màu huy chương.

Mong thêm sự đầu tư

Gặp cầu thủ cầu mây nam tập luyện tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội thời điểm này sẽ hiểu, họ đang nỗ lực ra sao hướng tới ASIAD 19-2022. Từng người biết rằng, cơ hội được tham dự một kì ASIAD là không dễ cũng như đề ra mục tiêu giành huy chương lại càng khó khăn hơn. Do vậy, các HLV Hoàng Đức Lương, Dương Hoài Tâm của ban huấn luyện yêu cầu từng cầu thủ phải tập trung tối đa để có một ý chí cao nhất và đạt điểm rơi phong độ đúng tại ASIAD 19-2022.

Bây giờ, khi nhắc về cầu mây, nhiều người chỉ nói tới cầu thủ nữ và khả năng tranh chấp được HCV của cầu mây nữ Việt Nam trên đấu trường quốc tế. Điều đó không sai vì thực tế từ những thành tích và khả năng đã giành được kết quả huy chương trong nhiều giải đấu nên đội tuyển cầu mây nữ Việt Nam nói riêng và cầu thủ cầu mây nữ nói chung được ưu ái hơn ở sự đầu tư. Sự ưu ái ấy phần nào là thêm các chương trình tập huấn nước ngoài. Đơn cử sau giải cầu mây vô địch thế giới 2023 tại Thái Lan (tháng 7-2023), các cầu thủ đội tuyển cầu mây nữ Việt Nam được tập huấn thêm thời gian 3 tuần tại Thái Lan rồi mới về nước. Trong khi đó, cầu thủ cầu mây nam trở về tập luyện tại Việt Nam trước đó.

Liên đoàn cầu mây Việt Nam vẫn kì vọng những nỗ lực tìm kiếm thêm nguồn xã hội hóa để đồng hành thêm vào các hoạt động đào tạo chuyên môn, tập huấn được nhiều hơn cho cầu thủ đội tuyển Việt Nam. Dù thế ai cũng hiểu, cầu mây đi tìm nhà tài trợ không dễ dàng. Từ nay tới trước khi ASIAD 19-2022 khởi tranh, đội tuyển cầu mây Việt Nam dự kiến thực hiện chương trình tập huấn Thái Lan ngắn ngày (trong tháng 9) chuẩn bị chuyên môn và ban huấn luyện đội tuyển nam hy vọng lần tập huấn có cầu thủ nội dung mình được góp mặt.

Trong kì SEA Games 32 tại Campuchia, đội tuyển cầu mây nam Việt Nam giành 2 HCĐ (nội dung 4 người, nội dung đồng đội đôi). Ban huấn luyện đội tuyển cầu mây quốc gia cho biết, những tuyển thủ tốt nhất của nội dung nam như Đầu Văn Hoàng, Nguyễn Hoàng Lân, Ngô Thanh Long, Nguyễn Văn Lý, Vương Minh Châu, Huỳnh Ngọc Sang sẽ được rà soát kĩ lưỡng để có thể là tuyển thủ dự ASIAD 19-2022.

Tin cùng chuyên mục