HLV Mai Đức Chung: Hãy bình tĩnh vì tất cả vẫn đang là giao hữu

° Phóng viên:

Sau các kết quả được cho là tạm hài lòng của đội tuyển Việt Nam trước tuyển CHDCND Triều Tiên (thắng 5-2) và tuyển Indonesia (hòa 2-2), phóng viên SGGP thể thao đã trò chuyện cùng HLV Mai Đức Chung ghi nhận ý kiến chuyên môn. Ở góc độ của một người làm bóng đá, đồng thời cũng là thành viên Hội đồng HLV quốc gia VFF, ông Chung khẳng định là mọi trận đấu vẫn đang trong giai đoạn chuẩn bị và ở mức giao hữu..

Tuyển Việt Nam đã có chiến thắng trước CHDCND Triều Tiên ở trận giao hữu đầu tiên.
Ảnh: Hoàng Hùng

° Phóng viên: Ông có nhận xét gì về ĐTVN qua 2 trận giao hữu vừa qua?

- HLV Mai Đức Chung: Ở quan điểm của tôi, là một người làm về bóng đá, quả thật bây giờ chưa thể nói trước điều gì. Đội tuyển của chúng ta đang trong giai đoạn tập luyện. Các trận đấu vẫn là giao hữu chuẩn bị. Khi vào AFF Cup 2016, lúc đấy mới là chính xác nhất. Năm 2008, khi HLV Calisto huấn luyện đội tuyển và ở giai đoạn chuẩn bị thì chúng ta để thua nhiều. Ở những trận thua ấy, đội tuyển và HLV bị phản ánh nhiều và khá áp lực. Nhưng khi đá chính thức tại giải AFF Cup 2008, đội tuyển đã chiến thắng và giành cúp vô địch. Tôi thấy những trận đấu giao hữu là sự chuẩn bị bổ ích (kể cả thua lẫn thắng).

Từ 2 trận đã qua, tôi thấy các cầu thủ có sự phối hợp tốt và thực hiện được ý đồ của HLV trưởng đề ra. Các bạn có thể thấy, chúng ta đã phòng ngự phản công trước CHDCND Triều Tiên là phù hợp và giành kết quả tốt. Tuy vậy, xét về toàn cục, tôi đánh giá mặt yếu nhất là hàng hậu vệ vì có những lúc chưa chắc chắn lắm. Khi bị tiền đạo đối phương áp sát thì có thời điểm một số cá nhân lúng túng không kèm chặt người và mắc lỗi. Khi toàn đội chuyển sang đá pressing cần tốc độ nhanh thì cảm giác những cầu thủ ở tuyến hậu vệ chưa bắt nhịp kịp.

Trong trận gặp Indonesia mới đây, chúng ta bị thua cũng một phần do hàng thủ hơi lỏng lẻo. Dù vậy, tuyến tiền vệ và tiền đạo đã chơi tốt và nhìn chung, tới lúc này trong quá trình tập luyện, kết quả của đội tuyển là được. Mỗi đối thủ có cách thể hiện khác nhau và họ đều sung sức nên chúng ta cần hạn chế sự mất tập trung thì sẽ hiệu quả hơn.

° Ông đánh giá cơ hội của tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2016 sẽ như thế nào?

- Bóng chưa lăn nên chưa thể nói điều gì. Tâm trạng của tôi và nhiều người hâm mộ là thấy đội tuyển thi đấu tiến bộ thời gian qua thì rất phấn khởi và tin vào HLV, cầu thủ.

° Tất nhiên, hiệu quả là từ cả tập thể chứ không riêng cá nhân. Chúng ta đã có GĐKT người Đức và chuyên gia thể lực hỗ trợ đội tuyển, nên thành công là từ đó?

- Rõ ràng, có thêm các nhân sự như vậy thì đội tuyển của chúng ta đang chơi tốt hơn. Tôi biết, bài tập thể lực được tăng cường và tuyển thủ của chúng ta mạnh mẽ hơn. Có chuyên gia là đi đúng hướng sự phát triển của bóng đá quốc tế và tự bản thân mình được nâng tầm hơn. Họ mới làm việc chưa thể tạo được đột biến ngay nhưng qua từng bước quá trình, chúng ta thấy sự cố gắng của một tập thể đã được ghi nhận. Các đội tuyển ở Đông Nam Á cũng chuẩn bị tốt cho AFF Cup 2016, tuyển Việt Nam không nằm ngoài. Tôi thấy một điều, tinh thần của chúng ta đang lên rất cao và hưng phấn.

° Xin cám ơn ông!

MINH CHIẾN (thực hiện)

Tin cùng chuyên mục